| Hotline: 0983.970.780

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho chè đen xuất khẩu

Thứ Năm 13/04/2017 , 07:01 (GMT+7)

Chè được bón phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển thỏa mãn cả chu kỳ niên vụ, cây khỏe ít sâu bệnh năng suất cao đặc biệt giảm thiểu tối đa thuốc bảo vệ thực vật...

Chè là cây thức uống quan trọng bậc nhất ở nước ta, chè được trồng chủ yếu ở các vùng đồi núi cao có khí hậu mát mẻ ít hệ thống nước tưới mà phần lớn dựa vào nước trời, hàng năm vào mùa mưa các chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi mạnh làm cho độ phì nhiêu giảm sút một cách nghiêm trọng.
 

"Bắt mạch" dinh dưỡng của cây chè

Theo các kết quả điều tra khoa học, đất trồng chè hiện nay ở nước ta có phản ứng chua rất cao pH < 4 vượt ngưỡng yêu cầu của cây chè rất nhiều. Thực tế, cây chè chỉ cần độ pH từ 4,5 - 5,5. Bên cạnh đó hàm lượng mùn trong đất cũng nghèo kiệt làm cho đất trở nên chai cứng phá vỡ kết cấu đất giảm độ xốp.

11-06-40_che-den-xk
Sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển giúp cung cấp đầy đủ, cân đối đa, trung, vi lượng cho cây chè, đặc biệt là cho vùng trồng chè đen xuất khẩu

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt rất trầm trọng như canxi, magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mo líp đen, côban… mà nhiều thập kỷ qua ít được bổ sung cho đất, việc sử dụng phân hữu cơ theo chu kỳ để bón cho cây chè cũng rất hạn chế nhiều nương chè 4 - 5 năm cũng chưa được bón lại phân hữu cơ.

Theo khảo sát cho thấy, bà con trồng chè có thói quen dung lượng đạm bón hàng năm trung bình từ 80 - 100kg/urê sào/360m2, cứ sau một lần thu búp lại vãi đạm, cách bón phân nổi bón cả lên tán đã thành tập quán cố hữu ở nhiều vùng trồng chè, chỉ có đạm, lân và kali ít đặc biệt hầu như không bón canxi, magie, silic và các nguyên tố vi lượng đã làm cho đất trồng chè và cây chè mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng.

Qua đó, cây sinh trưởng phát triển yếu, lá búp mềm mỏng tích nhiều nước, hàm lượng chất khô trong búp lá thấp không hình thành đầy đủ các vitamin, muối khoáng hòa tan cây chè yếu nhiễm các đối tượng sâu bệnh gây hại.

Thậm chí, đôi khi thành dịch lớn kéo theo việc sử dụng tràn lan các loại thuốc sâu, thuốc bệnh, làm cho tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong búp chè cao gấp nhiều lần cho phép ảnh hưởng xấu đến tâm lý người tiêu dùng đây cũng là nguyên nhân vì sao chè rất cần cho đời sống xã hội nhưng tiêu thụ trên thị trường thấp. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng phân bón chưa khoa học.
 

Cây chè cần những chất dinh dưỡng gì?

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã kết luận: Để có được 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây đã lấy đi từ đất các nguyên tố dinh dưỡng như sau: 7,2kg N; 3kg P2O5; 3,1kg K2O; 0,21kg MgO; 2kg CaO; 90g B; 150g Zn, 15g Mn…

Nếu cung cấp cho đất đầy đủ các nguyên tố trên thì cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, sức chống chịu sâu bệnh cao ít hoặc không bị các đối tượng sâu bệnh tấn công chè cho năng suất cao và chất lượng búp tốt.

Chè được bón phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển thỏa mãn cả chu kỳ niên vụ, cây khỏe, ít sâu bệnh, năng suất cao

Kết quả từ nhiều mô hình trình diễn cũng như thực tiễn sản xuất ở các địa phương trồng chè có diện tích lớn như Thanh Sơn, Phú Đa, Phú Bền (Phú Thọ), Mộc Châu (Sơn La), Văn Chấn (Yên Bái), Đà Lạt (Lâm Đồng) và Thái Nguyên, sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè cho kết quả vượt trội về năng suất và chất lượng.

Đối với chè thời kỳ kinh doanh sử dụng phân bón ĐYT NPK 22.5.11 có thành phần dinh dưỡng N = 22%, P2O5 = 5%, K2O = 11%, CaO = 9%, MgO = 5%, SiO2 = 8%, S = 2% và các chất vi lượng, Zn, Mn, Co... tổng dinh dưỡng cung cấp cho cây chè đạt 62%.

Loại phân Đa yếu tố NPK 16.8.4 có thành phần dinh dưỡng N= 16%, P2O5 = 8%, K2O = 4%, CaO = 10%, MgO = 7%, SiO2 = 13%, S = 2% và các chất vi lượng, Zn, Mn, Co tổng dinh dưỡng cung cấp cho cây chè đạt 61%.

Cách sử dụng: Đối với vùng chè thâm canh cao, cây chè < 20 năm tuổi sử dụng phân bón ĐYT NPK 22.5.11, căn cứ vào mức năng suất đạt được để xác định lượng bón, thông thường năng suất trên 120kg búp khô/sào/năm thì bón từ 70 - 80kg/sào/năm được chia bón vào 3 đợt tháng 3, tháng 5 và tháng 7.

Đối với chè có trên 20 năm tuổi mức thâm canh trung bình thì sử dụng loại phân ĐYT NPK 16.8.4 thông thường với năng suất 100 - 120kg búp khô/sào/năm thì lượng bón từ 100 - 120kg được chia bón làm 3 lần tháng 3, tháng 5, tháng 7.

Dùng cuốc gạt nhẹ lớp rác bên trên sau đó rải phân vào giữa hai hàng chè, nên bón phân trước khi trời mưa hoặc sau khi đất còn ẩm tuyệt đối không bón phân trên tán lá, không bón khi trời nắng nóng với những nương chè đồi dốc thì bón phân trên mép hàng chè phía tả linh dương xới đất nhẹ rồi rải phân nên tận dụng đất ẩm sau mưa để bón hoặc bón đón mưa như vậy cây chè hấp thu dinh dưỡng được ngay.

Phân bón chuyên dùng NPK Văn Điển vượt trội hơn tất cả các loại phân bón khác ở chỗ cân đối dinh dưỡng đa lượng NPK, cân đối dinh dưỡng trung lượng: Vôi chiếm đến 10% khử chua đất điều chỉnh độ pH phù hợp với môi trường của cây chè cung cấp canxi cho cây, lượng magie trong phân cũng chiếm từ 5 - 7% giúp cho cây chè tăng hiệu suất quang hợp tích lũy nhiều dinh dưỡng vào búp và lá, các yếu tố silic và lưu huỳnh cũng chiếm tỷ lệ cao 8 - 13% làm cho đất tơi xốp thông thoáng bộ rễ phát triển nhanh nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tổng hợp các chất khô và các nguyên tố vi lượng giúp cho cây chè tổng hợp các vitamin tạo hương vị thơm đặc trưng.

+ Do thiếu hiểu biết về thổ nhưỡng về đặc điểm tính chất của các loại phân bón vô cơ (mà hiện nay quá nhiều trên thị trường) người trồng chè sử dụng phân theo cảm tính theo mực mắt thấy bón đạm lá chè xanh búp non tơ là thích vì vậy phân đạm được sử dụng tràn lan quá nhiều chạy theo năng suất.

+ Chè được bón phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển thỏa mãn cả chu kỳ niên vụ, cây khỏe ít sâu bệnh năng suất cao đặc biệt giảm thiểu tối đa thuốc bảo vệ thực vật nâng cao chất lượng chè sạch cho người tiêu dùng trong nước và đặc biệt là sản xuất chè đen xuất khẩu.

 

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm