Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phân heo hóa khí gas, thành điện

Thứ Năm 18/07/2019 , 09:08 (GMT+7)

Sử dụng máy tách phân và máy phát điện mang lại lợi ích kép từ việc phân heo hóa thành khí gas, thành điện phục vụ cho trang trại chăn nuôi và... thành tiền khi phân được bán cho nông dân bón cho cây trồng.

13-18-06_1
Khí gas được chuyển hóa thành nhiên liệu chạy máy phát điện.

Trong hợp phần quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi thông qua công nghệ ứng dụng khí sinh học, máy phát điện và máy tách phân, Bình Định được Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Trung ương hỗ trợ 1 máy tách phân và 1 máy phát điện cho trang trại chăn nuôi heo Thành Phú ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh).

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: “Trang trại chăn nuôi heo của Cty TNHH Thương mại – dịch vụ Thành Phú nhận 1 máy tách phân và 1 máy phát điện từ tháng 10/2018 đến nay, cả 2 máy đều đang hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả trông thấy. Hiện máy phát điện ở trang trại Thành Phú đã chạy được 20.000kW điện. Khí gas của hầm biogas của trang trại đã được sử dụng triệt để không thải ra bên ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Nguyễn Tiến Danh, Phó Giám đốc Cty TNHH Thương mại – dịch vụ Thành Phú, trang trại nuôi heo của công ty đang nuôi 1.200 con heo nái sinh sản và 1.000 heo thịt. Sau khi được LCASP Trung ương hỗ trợ 1 máy tách phân và 1 máy phát điện, chất thải của trang trại chăn nuôi heo đã không còn là mối lo gây ô nhiễm môi trường và đã tiết kiệm cho trang trại mỗi tháng hàng chục tỷ đồng về khoản khí gas và điện năng phục vụ trang trại.

“Sau khi phân được máy tách ra, chúng tôi phun chế phẩm sinh học EM để xử lý mùi hôi, sau đó đóng bao cung cấp cho Sở Khoa học – công nghệ Bình Định làm phân hữu cơ để bón cho cánh đầu mẫu lớn. Hiện chúng tôi đã cung cấp cho Sở KH-CN 20 tấn phân khô để làm mô hình thí điểm trong vụ hè thu 2019. Sau khi phân được tách ra, nước được đưa vào hầm biogas. Khí biogas được xử lý hóa chất H2S rồi đưa qua hệ thống lọc để chạy máy phát điện”, ông Danh chia sẻ.

Cũng theo ông Danh, hầm biogas của trang trại Thành Phú có sức chứa 4.500 khối và công suất của máy phát điện là 60KwA, mỗi tháng sản xuất được 7.000kW điện.

13-18-06_2
Phân khô của trang trại nuôi heo Thành Phú chuẩn bị được đóng bao để cung cấp cho Sở KH-CN Bình Định bón thí điểm cho cánh đồng mẫu lớn.

“Hiện máy phát điện cung cấp điện 3 pha chạy 8 tiếng/ngày, mỗi tháng sản xuất được 7.000kW điện, vị chi mỗi tháng trang trại của công ty tiết kiệm được 20 triệu đồng tiền điện. Đó là chưa kể đến khoản khí gas phục vụ nấu nướng cho công nhân và tiến bán phân bón cho cây trồng”, ông Danh cho hay.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, dự án LCASP Trung ương cho trang trại mượn máy tách phân và máy phát điện. Sau khi dự án kết thúc, sẽ có 1 hội đồng nghiệm thu, đánh giá khấu hao tài sản. Nếu trang trại thấy máy mang lại hiệu quả thiết thực, muốn mua lại để sử dụng lâu dài thì dự án LCASP Trung ương sẽ bán, nếu không thì máy tách phân và máy phát điện được thu hồi để chuyển cho trang trại khác tiếp tục sử dụng.

“Ngành chức năng đã tổ chức 1 lớp tập huấn cấp huyện và cấp cơ sở về vận hành máy tách phân và máy phát điện. Sắp tới chúng tôi sẽ tập huấn cho những chủ trang trại có quy mô lớn và có điều kiện như trang trại Thành Phú để giới thiệu về hiệu quả của 2 chiếc máy này trong giải quyết chất thải chăn nuôi, đồng thời tập huấn cho cán bộ cấp huyện, cấp xã cách ứng dụng máy để mở rộng tuyên truyền đến người dân”, ông Đào Văn Hùng.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.