Thứ sáu, 20/09/2019 03:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phấn khởi được mùa mè

20/08/2019, 11:10 (GMT+7)

Trong khi nhiều diện tích lúa, hoa màu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế mất mùa do nắng hạn kéo dài thì cây mè lại được mùa, mở ra cơ hội mới cho nông dân trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu.

15-03-54_nong_dn_thu_hoch_me
Thu hoạch mè.

Mè là loại cây trồng chi phí thấp, chủ yếu đầu tư làm đất, mua giống và một ít phân bón ban đầu. Theo tính toán của người dân, mỗi sào chi phí chưa đến 500 ngàn đồng. Vụ mè năm nay, toàn huyện Quảng Điền đưa vào gieo trồng 24,2 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Thái và Quảng Lợi.

Ông Đặng Lời ở thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi cho biết: “Mè đen là loại cây trồng phù hợp với nhiều chất đất và có sức chống chịu với nắng hạn. Trong khi nhiều loại cây trồng bị khô hạn, chết thì cây mè vẫn phát triển và cho năng suất khá cao. 2 sào mè sau khi thu hoạch và phơi khô, sản lượng đạt trên 1,2 tạ, giá thu mua hiện này là 60 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào 500m2 cho lãi ròng trên 3 triệu đồng, cao gấp 4 lần so với trồng lúa”.

Xác định đây là loại cây trồng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với các chân đất trên địa bàn, thời gian tới, huyện cùng các địa phương mở rộng diện tích mè lên 60ha. Trong đó khuyến khích các xã vùng cát như Quảng Thái, Quảng Lợi chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây mè để mang lại hiệu qua kinh tế cao trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

VÕ TỨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận