Thứ năm, 14/11/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Pháp lặng lẽ chuyển hơn 1,1 tỷ euro bồi thường cho Nga

06/08/2015, 15:44 (GMT+7)

Điện Kremlin và điện Elysee cho biết rằng tranh chấp về hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng của Nga Mistral đã được giải quyết xong.

Pháp lặng lẽ chuyển hơn 1,1 tỷ euro bồi thường cho Nga

Hôm qua, điện Kremlin và điện Elysee cho biết rằng tranh chấp về hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng của Nga "Mistral" đã được giải quyết xong.

Trong khung cảnh bí mật tuyệt đối, phía Pháp đã chuyển hơn 1,1 tỷ € vào tài khoản của một trong các ngân hàng Nga. Đến tháng Chín, các chuyên gia sẽ hoàn thành việc tháo dỡ thiết bị của Nga, sau đó Pháp sẽ là hoàn toàn sở hữu tàu "Mistral".

Thực tế các bên giải quyết tất cả các vấn đề về việc chấm dứt hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng đã được biết đến từ đầu tháng Tám. Hôm qua, gần như đồng thời thông tin này được xác nhận trong thông điệp đặc biệt của điện Kremlin và điện Elysee.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, các vị đứng đầu nhà nước đã thông qua quyết định chung để chấm dứt hợp đồng ngày 17/6/2011.

Bộ phận báo chí Kremlin nhấn mạnh rằng "trong quá trình đàm phán chuyên gia" đã thỏa thuận về bồi thường cho các khoản mà LB Nga đã thanh toán theo hợp đồng và tháo dỡ các thiết bị và vật liệu Nga cung cấp. "Pháp đã chuyển tiền và sau khi tháo trả các thiết bị Pháp sẽ sở hữu hai tàu này", điện Kremlin cho biết. Tổng số tiền bồi thường được cho là khoảng 1,2 tỷ euro.

Theo báo "Kommersant", khoản tiền này được chuyển vào các tài khoản thanh toán của Nga trong khung cảnh tuyệt đối bí mật — Moskva lo ngại rằng tiền có thể bị bắt giữ như một phần của vụ Yukos. Số tiền này cũng bao gồm những rủi ro và chi phí liên quan để tháo dỡ và bốc dỡ thiết bị từ tàu.

Theo Sputniknews

Đang được quan tâm

Gửi bình luận