Thứ hai, 28/05/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát huy vai trò làm chủ

08/04/2014, 10:07 (GMT+7)

Cùng góp sức với chính quyền địa phương, nông dân các ấp Tân Phú, Tân Quới… xã Tân Bình (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã và đang phát huy vai trò làm chủ trong xây dựng NTM ở địa phương.

Phát huy vai trò làm chủ
Cầu Tân Quới được người dân xây dựng

Con đường trải nhựa rộng rãi, bằng phẳng ở ấp Tân Phú được đưa vào sử dụng vài năm nay. Đường đã có nhưng việc phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân còn khó khăn bởi cây bê tông xuống cấp. Thấy được ý nghĩa và nhu cầu cấp thiết nên một số cá nhân, mạnh thường quân và bà con nông dân địa phương đã đóng góp để xây dựng, nâng cấp nhiều cây cầu bê tông trong ấp. Điển hình là ông Bùi Văn Ưa, 47 tuổi, ở ấp Tân Quới.

Năm 2010, một mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh ủng hộ địa phương 40 triệu đồng để xây dựng cầu bê tông nối liền 2 ấp (Tân Phú - Tân Quới) nhưng kinh phí dự trù mỗi chiếc cầu trên 60 triệu đồng. Thấy vậy, ông Ưa tự nguyện đóng góp 5 triệu đồng, vận động bà con trong và ngoài địa phương thêm 15 triệu đồng để xây dựng cầu Tân Quới.

Ngoài việc đóng góp tiền, ngày công, vận động tiền, ông Ưa còn hiến đất để xây cầu nên bà con trong xóm ai cũng quý mến. Ông Nguyễn Văn Hải, ở cùng ấp cho biết, ông Ưa là một người chất phác được bà con tin tưởng, tín nhiệm. Thấy vậy, nên địa phương nhờ ông vận động và đứng ra giám sát trong quá trình xây dựng cầu. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết nên nhiều thanh niên trong xóm cũng góp công lao động.

Sau 7 tháng xây dựng, cầu Tân Quới được khánh thành trong niềm vui của chính quyền và nhân dân địa phương, nhất là các em học sinh. Từ khi có cầu Tân Quới, học sinh và bà con nhân dân đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn.

Không chỉ có ông Ưa mà nhiều cá nhân khác cũng đóng góp để xây dựng cầu nông thôn. Phát huy ý nghĩa đó, ông Nguyễn Văn Anh, 39 tuổi, ở ấp Tân Phú, vừa góp tiền vừa góp công lao động để xây dựng cầu Loan Cảnh, dự trù kinh phí xây dựng khoảng 60 triệu đồng. 

Hiện tại, cầu Loan Cảnh được tiến hành xây dựng gần 2 tháng và dự kiến 2 tháng nữa sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng. Dù đang trong quá trình xây dựng nhưng nó đã mang lại niềm vui cho bà con nơi đây.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, các địa phương đã và đang nhận được sự đóng góp tích cực từ người dân, các mạnh thường quân, DN từ việc đóng góp tiền, hiến đất đến ngày công lao động. Nhờ đó, từng con đường xóm ấp được mở rộng, nâng cấp, đã làm thay đổi diện mạo nông thôn. Những đóng góp đó có ý nghĩa và sức lan tỏa trong cộng đồng.

NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận