Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phát triển nhờ nông nghiệp sạch

Thứ Tư 22/01/2020 , 09:15 (GMT+7)

Trong quá trình hoạt động, Hợp tác xã An Phú từng rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” do nông sản không có cơ hội cạnh tranh.

10-21-51_nh_1_htx_n_phu
HTX An Phú có 17 thành viên với tổng diện tích sản xuất rau, hoa khoảng 60ha.

Chỉ đến khi các thành viên quyết chuyển sang làm nông nghiệp sạch, sản phẩm chất lượng cao thì bước chân của họ mới thực sự vững bền.
 

Chìm nổi với thị trường

Những ngày cuối năm, khi các thành viên của HTX đang bước vào giai đoạn “nước rút” sản xuất nông sản cho Tết thì ông Lê Văn Ba, GĐ HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phú (Đà Lạt, Lâm Đồng) lại bận rộn kết nối và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đối tác khắp miền trong nước.

Ông Ba đã 50 tuổi và gắn cuộc đời mình với nghề nông hơn 30 năm. “Mình làm nông dân nhưng học lỏm được nhiều, có kinh nghiệm nên nhiều lúc trình độ canh nông sêm sêm chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp”, người đàn ông vui đùa.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Lê Văn Ba trở về quê và cùng những người anh em trong gia đình sản xuất các loại rau để phát triển kinh tế. Ngày đó, nông sản làm ra nhiều nhưng nguồn tiêu thụ chủ yếu vẫn là thương lái hoặc chợ tự do. Cũng chính phụ thuộc vào thương lái nên không ít lần ông và người địa phương bị họ ép giá hoặc bỏ mặc.

10-21-51_nh_2_htx_n_phu
HTX An Phú có gần 20ha rau được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Không chấp nhận điều này, ông quyết định tìm hiểu thị trường, tìm hướng đi riêng. Mãi đến năm 2004, ông Ba cùng hàng chục hộ nông dân lập HTX An Phú để tương trợ lẫn nhau trong sản xuất lẫn tiêu thụ nông sản.

Nhìn cơ sở vật chất, con người và quy trình vận hành chuyên nghiệp như ngày nay, người đàn ông 50 tuổi không dấu được cảm xúc và tâm sự: “Trông ngon lành thế đấy nhưng quá khứ chìm nổi với thị trường khiếp lắm! Những ngày đầu, anh em phải tranh thủ đi giới thiệu và kiếm từng hợp đồng cho rau, quả. Có những ngày người dân ở Đà Lạt liên hệ, hỏi mua vài chục kg rau nhưng anh em vẫn chạy hơn 20km để làm cho được. Suốt nhiều năm ròng rã, rau, quả làm ra đa phần nằm la liệt ở chợ làng”.

Hoạt động được 10 năm, ông Ba lâm bệnh nặng nên phải trao quyền lãnh đạo HTX cho một thành viên. Đó cũng là mốc thời gian tổ chức có nhiều biến động, các thành viên thấy việc tham gia HTX không có nhiều cơ hội nên bỏ mặc hoặc rút khỏi tổ chức.

“Khi lành bệnh, tôi trở về thì HTX đã suy thoái lắm rồi. May mà vẫn còn được mấy anh em tâm huyết nên chúng tôi bắt tay vào tái thiết và quyết định làm nông nghiệp một cách bài bản, chất lượng”, ông Lê Văn Ba kể lại.
 

Ông Lê Văn Ba cho biết, HTX mua nông sản của thành viên với giá cao hơn thị trường từ 10-30%. Từ việc hoạt động hiệu quả, liên kết doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra nên nhiều nông dân trong vùng đang xin gia nhập thành viên. HTX đang làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nga để tiến tới xuất khẩu nông sản...

Nông nghiệp chất lượng cao

Trong khu nhà kính rộng gần 1.000m2, những cây dưa baby của gia đình anh Lý Hồng Trung Thắng cho trái đều, hứa hẹn một vụ bội thu. Người làm vườn vừa điều hành hệ thống tưới vừa mời chào: “Dưa ở đây rất sạch nên mọi người có thể hái và ăn ngay”.

Nói đoạn, anh hái một ít rồi chia cho khách, mời dùng thử. Thấy khách còn lưỡng lự, anh cầm trái dưa rồi bẻ làm đôi, cầm một nửa đưa lên miệng cắn và ăn ngon lành.

“Cây được sản xuất theo quy trình VietGAP và chỉ áp dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật là chế phẩm sinh học. Hơn nữa, trái gần thu hoạch đã được cách ly nên không lo độc hại”, người làm vườn chia sẻ.

HTX An Phú có 17 thành viên tham gia với tổng diện tích gần 60ha rau, hoa các loại. Trong số này, có gần 20ha rau được thực hiện sản xuất theo quy trình VietGAP.

Anh Nguyễn Văn Quế, thành viên HTX thổ lộ, nông nghiệp VietGAP luôn có những quy định ngặt nghèo và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, kỷ luật. Đổi lại, các sản phẩm làm ra có chất lượng cao hơn nên cơ hội phát triển cũng lớn hơn.

10-21-51_nh_3_htx_n_phu
Nhiều thành viên của HTX An Phú áp dụng Internet kết nối vạn vật IOT vào quản lý, vận hành sản xuất rau.

Theo ông Lê Văn Ba, vào năm 2014, sau khi từ bệnh viện trở về, ông cùng những anh em tâm huyết của HTX xây dựng một kế hoạch sản xuất mới. Ngày đó, các sản phẩm của HTX làm ra không tìm được đối tác lớn do chất lượng nông sản không có gì khác biệt vì các thành viên chủ yếu áp dụng quy trình sản xuất truyền thống.

“Tôi làm vườn và từng nghĩ, nếu mình cứ làm, cứ ăn mãi những rau quả được chăm bón bởi hóa chất thì có ngày nhiễm bệnh mà chết. Hơn nữa, xu hướng của thị trường có sự thay đổi nên mình cũng phải thay đổi quy trình sản xuất để phù hợp”, ông chia sẻ và cho biết thêm, bản thân ông và những người còn lại của HTX sau đó đi đến thống nhất làm vườn theo kiểu mới, lấy chất lượng sản phẩm làm đầu. Từ việc muốn sản xuất ra nông sản sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả người làm lẫn người tiêu dùng, đáp ứng xu hướng thị trường, HTX đã lấy câu “Sản phẩm từ tâm - An dân phú cường” làm Slogan trong hoạt động.

10-21-51_nh_4_htx_n_phu
Nông sản sạch của HTX An Phú được tiêu thụ bởi nhiều đối tác lớn trong nước.

Năm 2014, mô hình nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP được các thành viên của HTX An Phú thực hiện và đạt kết quả cao. Chỉ một năm sau đó, họ đạt được hợp đồng tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản của một công ty vốn nước ngoài chuyên chế biến nông sản đóng tại địa phương.
 

Thời gian trôi đi và mô hình nông nghiệp sạch ở HTX được nhân rộng. Đến thời điểm này, hợp tác xã có khoảng gần 20ha diện tích rau được thực hiện theo quy trình VietGAP và đều đặn tiêu thụ 150 tấn rau, quả vào các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích trên toàn quốc mỗi tháng.

Hướng đến chế biến

Với tổng diện tích khoảng 60ha rau, hoa các loại, sản lượng nông sản mỗi năm của HTX An Phú lên đến hàng nghìn tấn. Hiện nay, ngoài việc trực tiếp cung cấp sản phẩm vào các chuỗi siêu thị, HTX đang làm việc với các doanh nghiệp chế biến trong nước để cung cấp nguồn nguyên liệu. Đồng thời, HTX đang đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng, mở rộng nhà kho và trang thiết bị máy móc để phục vụ quy trình chế biến.

Một thành viên HTX cho hay: “Chúng tôi đã mua máy móc và chỉ chờ nhà xưởng hoàn thành là có thể đưa về lắp ráp, làm việc”. Cũng theo ông này, hợp tác xã sẽ đi vào chế biến các sản phẩm như củ cải dằm, salad, tương ớt… Việc chế biến là công đoạn cuối cùng để HTX hướng đến quy trình khép kín trong chuỗi sản xuất.

Theo HTX An Phú, quy trình hiện nay của HTX là gieo hạt - trồng - thu hoạch và đóng gói. Làm được công đoạn chế biến sẽ giúp HTX hoàn tất quy trình và mở rộng thêm thị trường, tăng cơ hội. Chế biến sẽ giúp tăng giá trị nông sản và phần nào giảm áp lực về đầu ra cho rau, quả.

10-21-51_nh_5_htx_n_phu
Rau, quả được sản xuất sạch nên HTX có cơ hội mở rộng thị trường.

Ông Lê Văn Ba thổ lộ: “Chúng tôi tự hào vì đã làm ra được nông sản sạch, nhận được sự tin cậy của người tiêu dùng. Vậy nên việc chế biến là khâu rất quan trọng, chúng tôi cố gắng làm bằng được để người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng”.

HTX An Phú đang áp dụng các công nghệ thông minh 4.0 như mô hình quản lý nông trại bằng di động, kết nối Internet vạn vật IOT. Các hệ số về độ ẩm, nhiệt độ, độ pH của vườn cây được theo dõi một cách khoa học, bài bản. Dựa trên nên tảng này, máy tính đưa ra chế độ chăm bón phù hợp nhất cho cây, tối ưu hiệu quả trong sử dụng vật tư nông nghiệp.

Các phần mềm theo dõi chỉ số thuốc bảo vệ thực vật trên cây cũng đang được HTX áp dụng để quản lý chặt việc phân bổ thuốc. Trong thời gian qua, HTX An Phú đầu tư công nghệ vào đóng gói, sơ chế nông sản. Trên mỗi sản phẩm đều có tem truy xuất nguồn gốc và người tiêu dùng có thể sử dụng phần mềm ở điện thoại di động để quyét mã code QR, nắm bắt nguồn gốc sản phẩm...

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp