Chủ nhật, 27/05/2018 03:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên Giang:

Phát triển ruộng lúa bờ hoa

06/03/2014, 09:59 (GMT+7)

Thực hiện mô hình này, nông dân không cần phun thuốc trừ sâu đầu vụ (dưới 40 ngày) mà cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Phát triển ruộng lúa bờ hoa
Mô hình ruộng lúa bờ hoa tại xã Thanh Hưng, huyện Giồng Riềng

ThS. Võ Thị Hồng Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Kiên Giang cho biết, từ năm 2011 cho đến nay, Chi cục đã triển khai thực hiện 13 điểm trình diễn mô hình “công nghệ sinh thái” trồng cây có hoa trên bờ ruộng (ruộng lúa bờ hoa) để thu hút thiên địch diệt trừ sâu hại lúa, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV với tổng diện tích 689 ha.

Mô hình áp dụng “gieo sạ theo lịch né rầy”, quy trình canh tác lúa “3 giảm, 3 tăng”, quản lý dịch hại tổng hợp IPM kết hợp trồng các loại hoa trên bờ ruộng trước khi gieo sạ khoảng 10 ngày để hoa phát triển, nở hoa kịp thời thu hút thiên địch tiêu diệt sâu hại khi cây lúa bắt đầu phát triển. Các loại hoa được trồng trên bờ ruộng có màu sắc sặc sỡ, dễ trồng và có nhiều phấn hoa để thu hút thiên địch như trâm ổi, soi nhái, cúc…

Ngoài ra, nông dân còn trồng thêm các loại rau màu như đậu bắp, đậu xanh, mè, khổ hoa… trên bờ bao quanh ruộng lúa vừa góp phần cải thiện rau xanh cho gia đình vừa thu hút các loại ong ký sinh để tiêu diệt côn trùng có hại, giữ cân bằng sinh thái cho đồng ruộng.

Anh Dương Văn Bê, thành viên câu lạc bộ IPM xã Bàn Tân Định, Giồng Riềng, Kiên Giang nhận xét: “Trồng cây có hoa trên bờ ruộng rất đơn giản mà hiệu quả, nông dân không cần phải phun thuốc trừ sâu mà năng suất vẫn đảm bảo, tiết kiệm được chi phí từ 2 - 4 lần mua thuốc trừ sâu rầy và công phun xịt. Đây là một hướng SX mới nhằm nâng chất lượng nông sản và thân thiện với môi trường, rất phù hợp với SX theo tiêu chuẩn GAP”.

Theo kết quả đánh giá, thực hiện mô hình công nghệ sinh thái nông dân không cần phun thuốc trừ sâu đầu vụ (dưới 40 ngày) mà cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, về dịch hại chỉ xuất hiện sâu cuốn lá với mật số rải rác, số lượng thiên địch trong hệ sinh thái đồng ruộng rất phong phú như nhện, các nhóm thiên dịch ăn mồi; đặc biệt là ong ký sinh với rất nhiều loài đến hút mật hoa và ký sinh tiêu diệt sâu hại.

Năng suất lúa khi thu hoạch giữa ruộng thực hiện mô hình và ruộng đối chứng tương đương nhau, song nông dân đã giảm được các lần phun thuốc trừ sâu nên hạ giá thành (giảm được từ 2,8 - 4,1 triệu đ/ha/vụ), tăng lợi nhuận. Ngoài lợi ích về kinh tế, mô hình còn góp phần bảo vệ sức khỏe người nông dân, bảo vệ môi trường, cảnh quan đồng ruộng ngày càng sạch đẹp hơn.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận