| Hotline: 0983.970.780

Phát triển vùng liên kết nguyên liệu nông - thủy sản ở ĐBSCL

Thứ Hai 06/01/2020 , 15:19 (GMT+7)

Tập đoàn Sao Mai đang đẩy mạnh phát triển liên kết vùng nguyên liệu nông – thủy sản ở các tỉnh ĐBSCL nhằm giúp nông dân nuôi cá tra và trồng khoai mì tăng thu nhập ổn định.

Hội nghị tổng kết công tác phát triển vùng nguyên liệu nông thủy sản. 

Ngày 6/1, tại TP Long Xuyên, An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức tổng kết công tác phát triển vùng nguyên liệu nông - thủy sản niên vụ 2019. Đại diện Sở NN-PTNT, Hiệp Hội cá Tra Việt Nam và gần 200 nông dân là hộ nuôi (cá tra) và hộ trồng khoai mì trong mô hình liên kết ở các tỉnh An Giang - Đồng Tháp - Cần Thơ - Kiên Giang đã đến tham dự.

Trong năm qua mặc dù giá cá tra sụt giảm mạnh so với năm 2018 nhưng sản lượng của vùng nuôi liên kết rộng khoảng 350ha vẫn đạt hơn 10.000 tấn cá/tháng, đảm bảo cung cấp nguyên liệu ổn định cho 3 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của Cty IDI (thành viên Sao Mai Group) hoạt động ổn định. 12 năm duy trì và ngày càng khẳng định hướng đi phù hợp, mô hình liên kết với nông dân đã giúp Cty hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu để linh hoạt thực hiện chiến lược mở rộng thị trường và nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường cá da trơn thế giới.

Nhiều năm liên tục, IDI giữ vững vị trí TOP đầu trong các DN chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam, đóng góp tích cực vào ngành hàng cá tra của đất nước.

 IDI giữ vững vị trí TOP đầu trong các DN chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam, đóng góp tích cực vào ngành hàng cá tra của đất nước.

Khác hẳn với 2018, giá cá tra thương phẩm hiện đang dao động từ 17.000 -18.000 đồng/kg khiến cho hàng loạt hộ nuôi ĐBSCL điêu đứng tìm DN tiêu thụ, riêng các thành viên liên kết với Sao Mai vẫn ổn định khi được Tập đoàn thu mua cá theo hợp đồng với giá 25.000 đồng/kg.

Ông Lê Thanh Thuấn, Tổng GĐ Sao Mai Group cho biết: Tập đoàn đã chi từ 600 - 700 tỷ đồng để bù lỗ vào sự chênh lệch khi giá cá đang ở mức thấp như hiện nay. Sao Mai chấp nhận chịu thiệt để giữ chữ tín trong kinh doanh một khi cam kết bao tiêu cá thương phẩm cho hộ nuôi. Việc làm thiết thực ấy đã góp phần ổn định nghề nuôi cá tra ở khu vực ĐBSCL.

Ông Lê Thanh Thuấn, Tổng GĐ Sao Mai Group.

Cũng tương tự như vậy, năm 2018, Sao Mai đã chi hơn nửa tỷ đồng để tài trợ vốn, giống, chuyển giao phương thức canh tác cho 17 hộ dân người Khmer tham gia mô hình trồng giống khoai mì (KM140) khảo nghiệm ở Tịnh Biên - An Giang. Vụ đầu tiên, cây khoai mì đã cho mùa bội thu với năng suất bình quân 35 tấn/ha và Tập đoàn Sao Mai thực hiện bao tiêu với nông dân.

Kết quả thành công bước đầu là nền tảng quan trọng để niên vụ KM140 - 2019 nhanh chóng nhân rộng lên 100 ha của hơn 80 hộ. Đầu tháng 2 năm nay, nông dân sẽ bước vào thu hoạch đại trà và dự báo năng suất sẽ đạt từ 40-42 tấn/ha trở lên, Sao Mai tiếp tục bao tiêu cao hơn giá thị trường.

Theo kế hoạch, diện tích KM140 sẽ được Tập đoàn phát triển mạnh khoảng 5.000ha trải dài qua 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn của vùng Bảy Núi. Khi ấy, sản lượng khoai mì sẽ đảm bảo cung cấp 100% nguồn nguyên liệu cho Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản (Sao Mai Super Feed) đang được nâng công suất từ 375.000 tấn/năm (hiện nay) lên 500.000 tấn/năm (2020 - 2022).

Trong năm 2019 Tập đoàn Sao Mai đã phát điện thương mại thành công Nhà máy điện năng lượng mặt trời ở huyện Tịnh Biên. Sao Mai Solar PV1 trong giai đoạn I có công suất 104 MW, trên diện tích 130ha, vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Hiện nay, bên cạnh những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật  được đào tạo chuyên môn từ Nhật Bản còn có nhiều lao động người dân tộc Khmer đang làm việc trong nhà máy với mức thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày/người.

Mô hình nuôi cá tra liên kết với Tập đoàn Sao Mai tại An Giang.

Giai đoạn II của dự án có vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, công suất 106MW, trên tích 145ha sẽ được Sao Mai xúc tiến xây dựng trong 2 năm tới. Theo kế hoạch, cánh đồng pin năng lượng mặt trời sẽ trở thành mô hình du lịch đặc biệt kết hợp với phát triển nông nghiệp sạch dưới tầng pin. Sao Mai Solar ngoài việc cung cấp điện sinh hoạt, sản xuất cho người dân, giảm hiệu ứng khí thải CO2, đảm bảo nguồn năng lượng sạch cho quốc gia và góp phần quan trọng ổn định chính trị, phát triển kinh tế biên giới Tây Nam. 

Một năm nhìn lại công tác phát triển vùng nguyên liệu nông - thủy sản và nhận diện sự thay đổi rõ nét ở nông thôn, nơi Sao Mai đầu tư mới thấy hết sự khó khăn của nghề nuôi cá tra hiện nay ở ĐBSCL. Và cũng chính Sao Mai đã vạch một hướng đi mới cho cây khoai mì ở vùng đất khô cằn ở vùng Bảy Núi có đông người dân tộc Khmer tăng thu nhập.

Tập đoàn Sao Mai liên kết trồng khoai mì ở vùng Bảy Núi - An Giang. 

Theo ông Thuấn, những con số kết quả “biết nói” ở diện tích, sản lượng thành phẩm có thể cân đong đo đếm được, còn sự ổn định đời sống từ vật chất đến tinh thần của hàng ngàn hộ nghèo đã đổi đời thì không thể đơn giản bằng cách đo lường. Tất cả đã được đánh giá khách quan qua những câu chuyện thật cảm động không kém phần thú vị.

Trên những gương mặt rạng ngời của những hộ nuôi trồng liên kết với Sao Mai ngay tại Hội nghị này, thể hiện sự mỹ mãn của sự bắt tay giữa họ với đối tác. Nông dân chính họ đã chia sẻ với các nhà báo đề nghị  khắc ghi và nhắc nhớ về văn hóa đẹp trong ứng xử của Tập đoàn lớn.

Qua những minh chứng sống động đó, mong sao có nhiều doanh nghiệp như Sao Mai để làm nơi nương tựa cho người nuôi cá, hộ trồng mì hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác, ở các địa phương để họ yên tâm sản xuất. Đấy cũng là cách thực tế hóa xúc tác sức thuyết phục cho chủ trương lớn của Chính phủ về xây dựng nông thôn mới mà “mô hình liên kết phát triển vùng nguyên liệu” của Sao Mai là một điển hình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi cá tầm đầu tiên ở huyện Trấn Yên

Người nuôi cá tầm đầu tiên ở huyện Trấn Yên

Trấn Yên (Yên Bái) có nhiều nguồn nước lạnh chảy từ trên các đỉnh núi xuống, người đầu tiên nuôi cá tầm là anh Hoàng Văn Bình.

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Tỉnh Thái Bình đề xuất xây dựng mới cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I, đáp ứng 120 lượt chiếc tàu/ngày ra vào cảng; lượng thủy sản qua cảng đạt 15.000 tấn/năm.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.