Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phiên bản sói biển Hoàng Sa: [Bài 1] Bám đảo Hoàng Sa

Thứ Năm 24/10/2019 , 09:25 (GMT+7)

Ngư dân Tiêu Viết Là, SN 1950, quê ở xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi từng nhiều lần bị Trung Quốc bắt lên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Trong đó 1 lần bị giam, 2 lần thu tàu, 1 lần bắn bị thương tích cùng với 6 ngư dân. Hiện nay 2 người con trai của ông là Tiêu Viết Linh và Tiêu Viết Vấn theo lời cha, tiếp tục ra bám giữ đảo.

1-kinh-ngu-tieu-viet-l-cung-2-nguoi-con-tri142206835
Kình ngư Tiêu Viết Là cùng 2 người con trai Tiêu Viết Linh (bên trái) và Tiêu Viết Vấn (bên phải). Ảnh: Văn Chương.

Trung Quốc đưa đội tàu thăm dò vào khu vực bãi Tư Chính và ngang nhiên thăm dò, quấy nhiễu. Ở phía khu vực quần đảo Hoàng Sa, hàng loạt tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã bị Trung Quốc tịch thu tài sản, đập phá đồ đạc. Ngư dân Tiêu Viết Vấn, con trai kình ngư nổi tiếng Tiêu Viết Là vừa trở về đất liền vào chiều 8/10. Con tàu bị tháo gỡ định vị, chặt phá dây hơi. Nhưng ngư dân này vẫn thể hiện là phiên bản của người cha mình, đó là sửa soạn để tiếp tục lên đường.
 

Còi hụ Hoàng Sa

Tối ngày 4-10, nhiều tàu cá của bà con ngư dân xã Bình Châu neo tại khu vực quần đảo Hoàng Sa bắt đầu xoay mũi, tiến về phía cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa để lặn cá.

Hơn 45 năm trước, đây là hướng hành quân của tàu HQ 10 Nhật Tảo và HQ 16 Lý Thường Kiệt tiến vào khai hỏa trong trận Hải chiến Hoàng Sa (ngày 19 tháng 1 năm 1974), sau đó cụm đảo này bị Trung Quốc chiếm đóng.

Ít ai ngờ rằng, dù đang bị Trung Quốc kiểm soát, nhưng ngư dân Việt Nam hàng đêm vẫn cho tàu vào đánh bắt cá. Ông Quýt, một ngư dân địa phương cho hay: “mấy ông có gan thì mới dám đi vô vùng đó, còn lại thì chạy ở vùng ngoài đảo, vì vô trong đó mà bị bắt chặn bắt thì không chạy ra được”.

Trong đêm đen Hoàng Sa, chiếc tàu vỏ gỗ sơn màu xanh mang số QNG 90846 TS do ngư dân Tiêu Viết Vấn (29 tuổi) làm thuyền trưởng chạy ở tọa độ 16 độ 14 phút vĩ độ bắc – 111 độ 40 phút kinh đông, khu vực đảo Đá Lồi, nằm cách cụm Lưỡi Liềm khoảng 12 hải lý. Con tàu này mới hạ thủy và đi được 2 chuyến biển. Hấu hết ngư dân đều không dám mạo hiểm đưa những con tàu mới đi vào cụm Lưỡi Liềm, vì sợ Trung Quốc tịch thu thì sẽ trắng tay. Đảo Đá Lồi vẫn đang là một hoang đảo và ngư dân cảm thấy an toàn.

Đêm đen Hoàng Sa, nhưng cuộc sống của bà con ngư dân vẫn diễn ra nhộn nhịp trên sóng Icom. Mỗi chiếc tàu cách nhau 5-10 hải lý. Ngư dân vừa đánh cá vừa quan sát để chia sẻ tình hình. Khi ra vùng biển nóng, ngư dân luôn đưa máy Icom vào chế độ trực 24/24 để phát đi tình hình: “Chiều nay ở Phú Lâm ra 2 chiếc tuần tra, bên Đá Tháp 1 chiếc chạy về đảo Cẩu, bị rượt ở đảo Hai Trụ…”.

Một đêm trôi qua yên bình, tám ngư dân trên tàu cá QNg 90846 TS bỏ cá xuống khoang, ăn bữa sáng rồi tranh thủ ngủ bù. Con tàu chông chênh trôi ở cạnh hoang đảo. Người cha Tiêu Viết Là đã dạy con, “đảo Bạch Quy, Bom Bay, Đá Lồi thì Trung Quốc ít tới chỗ đó, tàu mới làm né ra một chút nó khỏi để ý”. Nhưng trong thời gian gần đây, những chiếc tàu tuần tra Trung Quốc đã bung rộng bán kính kiểm soát, mỗi ngày thêm gây khó cho ngư dân. Giấc ngủ chưa được sâu thì các ngư dân đã bật dậy trước tiếng còi hụ của tàu Trung Quốc mang số hiệu 4301.
 

Tàu hung thần

Khi nghe tiếng còi hụ, 8 ngư dân theo phản xạ tự nhiên là thò đầu nhìn qua ô cửa sổ, còn thuyền trưởng lao sầm đến quay bánh lái, hét to vào máy Icom để thông báo cho tất cả các tàu đánh cá ở Hoàng Sa biết. Thuyền trưởng giật ga cho chiếc máy hơn 700 mã lực gầm lên để tàu bỏ chạy. Khói phụt lên đen kịt từ ống xả. Con tàu như chú mực phát hiện ra kẻ thù thì phun mực để gây nhiễu. Nhưng trước con Trung Quốc có chiều dài gần 70 mét thì chiếc tàu cá ngư dân có chiều dài 22 mét không thể lẩn trốn mà phải chấp nhận một cuộc đua không cân sức.

“Tàu Trung Quốc 4301 rượt…!”, thuyền trưởng hét to. Vào giây phút đó, thuyền trưởng Vấn nhớ đến lời dặn của cha mình là ngư dân Tiêu Viết Là về cách đối phó trong trường hợp bị tàu Trung Quốc rượt đuổi. Đó là chuỗi kinh nghiệm được rút ra tự sự cay đắng và nỗi tủi nhục tận cùng của ông.

2-hinh-nh-tu-trung-quoc-chn-mui-tu-c-qng-90846-ts14220715
Hình ảnh tàu Trung Quốc chặn mũi tàu cá QNg 90846 TS. Ảnh cắt từ clip.

Vào ngày 27/6/2007, chiếc tàu của ông Là chạy cắt ngang đảo Phú Lâm thì bị một tàu tuần tra lao ra rượt đuổi. Cảnh tượng ông Là miêu tả giống hệt mọi thứ đang diễn ra với thuyền trưởng Vấn. Do ông Là không chịu dừng tàu nên lính Trung Quốc lia đạn AK bắn nát thân tàu. Trên tàu có 13 ngư dân thì 6 người bị dính đạn, ông Là bị thương nhẹ vào tay.

Còn trong vụ việc xảy ra vào ngày 5-10-2019, trong lúc bị rượt đuổi, ngư dân Tiêu Viết Vấn hét trên Icom thông báo số tàu của Trung Quốc là 4301 thì đã nhận được nhiều lời bình luận cùng tiếng thở dài của các ngư dân đang ở Hoàng Sa: “nó là tàu Lý Thông, hôm trước nó còn cản trở việc cứu người”. Trước đó, vào ngày 26-9, tàu cá ĐNa 90929 TS của ngư dân TP Đà Nẵng bị mắc cạn ở đảo Hoàng Sa. Tàu cá QNg 95563 TS của ngư dân Quảng Ngãi đến tổ chức ứng cứu trong nhiều ngày thì bị chính con tàu Trung Quốc này ra sức cản trở.

Nhớ đến lời cha dặn về vụ bị xả súng bắn, nên khi thấy tàu tuần tra Trung Quốc đeo bám và thả ca nô thì thuyền trưởng Vấn chấp nhận dừng tàu. Con tàu biến thành chiếc thớt băm bởi âm thanh “bùm bùm” của dao chặt xuống sàn tàu. Bọn lính Trung Quốc tiệt đường sinh kế của ngư dân bằng cách xả hết 2 bầu nước ngọt, thu giữ định vị, xúc cá đổ sang tàu, thu giữ nhiều ngư lưới cụ khác, thả dây hơi trên sàn tàu để băm nát.
 

Vài hôm con đi

Trên con tàu QNg 90846 TS neo đậu tại Cảng Sa Kỳ, lão ngư dân Tiêu Viết Là ngồi sau bánh lái nhìn ra sàn tàu vẫn còn ngổn ngang dây hơi bị chặt vung vãi. Điều đầu tiên mà lão ngợi khen đứa con trai là đã cho anh em quay lại cảnh tàu Trung Quốc vây ráp trên biển để báo cáo với nhà chức trách. “Chứng cứ” là yêu cầu số 1. Vì trong vụ việc con tàu ông Là Trung Quốc xả súng bắn, khi ông Là xuống tàu định quay về Việt Nam thì bọn lính ách lại, tịch thu, vì con tàu đầy vết thương tích. Nếu tàu trở về cùng với các ngư dân còn hằn vết sẹo trên thân thể sẽ trở thành chứng cứ chứng minh thêm hành vi man rợ ức hiếp ngư dân.

3-ngu-dn-huynh-vn-hung-nguoi-di-tren-tu-cu-ong-l-bi-trung-quoc-bn-tn-phe142207162
Ngư dân Huỳnh Văn Hưng, người đi trên tàu của ông Là bị Trung Quốc bắn tàn phế. Ảnh: Văn Chương.
Ngư dân trên tàu cá QNg 90846 TS vào đất liền trình báo với Bộ đội biên phòng và Cảnh sát biển, khi tàu Trung Quốc 4301 vừa rời đi, các ngư dân đã lao xuống biển lặn tìm lá cờ bị lính Trung Quốc ném xuống biển và chỉ mang được về một mẩu cờ rách.

Ngồi trên con tàu của người con trai, ông Là hồi ức lại cảnh con tàu đẫm máu cách đây 12 năm về trước ở Hoàng Sa.

Sau lần đó, ông Là còn bị Trung Quốc bắt giữ thêm 2 lần nữa cùng với sói biển Mai Phụng Lưu ở đảo Lý Sơn. Sau giây phút nhận ra “người quen từng bị bắt”, lính Trung Quốc lôi ông Là vào nhà giam tra khảo.

“Nó có võ tàu, đánh mình, đánh toàn chỗ hiểm, cho nên tôi trở về thì phát bệnh hở van tim” – ông Là kể câu chuyện buồn tủi.

Ông Là bước đi trên sàn tàu, trên khuôn mặt chữ điền, đôi môi mím và ánh mắt trầm ngâm. Ông Là cho biết, nợ nần mấy trăm triệu từ tổn phí chuyến biển và các tài sản bị thu giữ gây khó khăn cho gia đình. Sức khỏe không tốt khiến giọng nói của ông không còn hừng hực như những năm trước, nhưng khẩu khí của ông thì vẫn không hề thay đổi. Ông nói: “sửa sang lại, đi vay mượn thêm để bù tổn phí rồi con trai lại đi ra Hoàng Sa”.

Biến đá thành nhạc cụ

Biến đá thành nhạc cụ

Phóng sự 30/05/2020 - 09:10

Ông không biết về âm nhạc, cũng chẳng được học nhạc, làm nhạc cụ một ngày nào. Thế nhưng, đôi bàn tay tài hoa của ông đã giúp đá lên tiếng hát.

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Phóng sự 29/05/2020 - 09:45

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc lậu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Phóng sự 28/05/2020 - 08:56

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Phóng sự 27/05/2020 - 08:41

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng1

Phóng sự 26/05/2020 - 08:20

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Phóng sự 25/05/2020 - 14:42

Nhiều người chẳng thể ngờ rằng, có một ngày, họ sống và làm việc ngay bên nông trường "vàng trắng" cao su mà lại đầy ắp lo toan và nhọc nhằn đến thế...

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Phóng sự 21/05/2020 - 09:10

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'1

Phóng sự 20/05/2020 - 09:10

Mỗi lần con tàu QNg 90617 TS tiến ra Hoàng Sa đánh cá, bạn chài xem 2 anh em ngư dân Trần Hồng Thọ và Trần Hồng Thiên như thuyền trưởng và thuyền phó.

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Phóng sự 14/05/2020 - 08:08

Bộ độ Biên phòng Quảng Ngãi vừa tổ chức phá bắt một loạt các đối tượng liên quan đến việc mua bán và vận chuyển thuốc nổ.

Rau rừng ra phố

Rau rừng ra phố

Phóng sự 13/05/2020 - 13:17

Lá nhíp là loại rau rừng gắn với đồng bào S’Tiêng Bình Phước. Từ sản vật tự nhiên, lá nhíp giờ đã trở thành cây trồng chủ lực xóa nghèo của bà con nơi đây.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Phóng sự 13/05/2020 - 08:50

Tùy theo ở đó có nhiều hay ít cây gỗ giá trị cao (lim, gõ, sến táu…) mà mức độ xâm hại ít hay nhiều.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Phóng sự 12/05/2020 - 08:35

Những cánh rừng già của dãy Trường Sơn thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình bị lâm tặc khai thác trái phép và hàng chục cây gỗ quý lớn bị đốn hạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ hè thu 2020 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.