Thứ bảy, 07/12/2019 01:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu thúc đẩy quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong

02/08/2019, 10:33 (GMT+7)

Thông tin trên được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – sông Hằng - MGC lần thứ 10 diễn ra tại Thái Lan chiều 1/8.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Tùng Đinh.

Hội nghị do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các hoạt động mà hợp tác MGC triển khai trong thời gian qua và cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho khu vực Mekong.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2020 là kỷ niệm 20 năm hợp tác MGC, đây là thời điểm để xây dựng lộ trình đưa hợp tác MGC lên tầm cao mới và đề xuất 3 ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Thứ nhất, tăng cường hợp tác kết nối, nhất là việc mở rộng Hành lang kinh tế Đông – Tây, Hành lang kinh tế phía Nam tới Ấn Độ bằng đường bộ và đường biển, cũng như mở rộng tuyến đường cao tốc Ấn Độ – Myanmar – Thái Lan tới Campuchia, Lào và Việt Nam đồng thời tích cực nghiên cứu các dự án hỗ trợ phát triển mạng lưới giao thông đa phương thức nối liền khu vực Mekong và Ấn Độ.

Tiếp theo, thuận lợi hoá thương mại và đầu tư thông qua xoá bỏ các rào cản thương mại, xúc tiến thương mại, hợp tác về thông quan, kiểm dịch, và phát triển chuỗi cung ứng khu vực.

Thứ ba, thúc đẩy quản lý nguồn nước bền vững, đặc biệt là việc thực hiện các dự án về thu thập và giám sát dữ liệu tài nguyên nước, quản lý nước ngầm, thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, kiểm soát lũ lụt và hạn hán.

Về tình hình hợp tác thời gian qua, các Bộ trưởng hoan nghênh những kết quả đạt được, điển hình là các chương trình học bổng của MGC cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; thành lập Bảo tàng dệt may truyền thống châu Á tại Siêm Riệp; dự án Trung tâm lưu trữ dữ liệu chung tại Đại học Nalanda, Ấn Độ; và các hoạt động kết nối giữa Ấn Độ và các nước Mekong như diễn đàn doanh nghiệp, các cuộc họp Nhóm công tác về doanh nghiệp vừa và nhỏ của MGC.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Quỹ dự án hiệu quả nhanh MGC tài trợ cho 24 dự án của các nước Mekong, trong đó Việt Nam có 9 dự án.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển và ứng phó với các thách thức chung, cũng như phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa các nước Mekong và Ấn Độ, các Bộ trưởng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động MGC giai đoạn 2019 – 2022, trong đó bổ sung thêm 3 lĩnh vực hợp tác mới là quản lý nguồn nước, khoa học công nghệ, nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường hợp tác về nông nghiệp, thuỷ sản, y tế, thương mại, văn hoá và du lịch. Hội nghị cũng hoan nghênh việc Ấn Độ trở thành đối tác phát triển của Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng MGC lần thứ 10, Kế hoạch hành động hợp tác MGC giai đoạn 2019 – 2022, và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – sông Hằng lần thứ 11 tại Việt Nam trong năm 2020.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận