Thứ ba, 21/05/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phòng chống bệnh hại lúa thời kỳ khô hạn

20/07/2010, 10:52 (GMT+7)

Để khắc phục tình trạng khô hạn, giúp cây lúa tăng cường sức chống chịu hạn và hại, đặc biệt là bệnh vàng lá - thối rễ, bà con nông dân nên kịp thời sử dụng thuốc Antracol 70 WP và thuốc Nativo 750 WG.

Do điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích lúa ở hầu hết các tỉnh miền Bắc nước ta đang ở giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh đã bị khô hạn nghiêm trọng. Hậu quả nắng hạn ở thời kỳ xung yếu này đã dẫn đến cây lúa khó hồi xanh sau cấy, dễ bị chết hoặc lá lúa héo vàng, bộ rễ không phát triển, cây lúa còi cọc, thiếu dinh dưỡng, khả năng đẻ nhánh rất kém. Mặt khác triệu chứng vàng lá - thối rễ lúa đã xuất hiện và phát triển trên nhiều diện tích lúa cấy ở các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh...

Để khắc phục tình trạng khô hạn, giúp cây lúa tăng cường sức chống chịu hạn và chống chịu các bệnh hại lúa ở giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh, đặc biệt là bệnh vàng lá - thối rễ hiện nay, bà con nông dân nên kịp thời sử dụng thuốc Antracol 70 WP và thuốc Nativo 750 WG. Thuốc Antracol 70 WP có bổ sung vi lượng kẽm (Zn++) dễ tiêu cho cây lúa (trong 1kg thuốc Antracol 70 WP phun cho 1 ha lúa có bổ sung 150 g kẽm tinh khiết rất dễ hấp thụ cho cây lúa khi phun lên lá), nhờ đó thuốc có tác dụng kích thích bộ rễ cây lúa phát triển rất mạnh, rễ lúa hình thành nhiều hơn, rễ kéo dài ra, đâm sâu hơn xuống đất. Bên cạnh đó, nhờ bổ sung vi lượng kẽm có tác động tốt vào quá trình hình thành diệp lục nên lá lúa phát triển mạnh, làm lá xanh hơn và thẳng đứng, dẫn đến tăng khả năng sinh trưởng của cây lúa, khắc phục tốt triệu chứng vàng lá, làm lúa cứng cây đồng thời tăng khả năng đẻ nhánh và sức chống chịu bệnh của cây.

Thuốc Antracol 70 WP là thuốc đặc dụng phòng trừ các loài nấm bệnh, có tác động đa điểm lên tế bào của nấm gây bệnh nên nấm rất khó kháng thuốc, đồng thời bảo vệ cây lúa an toàn trước sự xâm nhiễm của các loài nấm hại. Vì vậy để phát huy hiệu quả của thuốc, bà con nên sử dụng sớm vào (hoặc trước) thời kỳ lúa đẻ nhánh – làm đòng để kịp thời bổ sung vi lượng kẽm cho cây lúa, đồng thời sớm ngăn ngừa được các bệnh hại quan trọng, thúc đẩy mạnh quá trình tổng hợp diệp lục làm lá lúa xanh hơn, bộ lá lúa thẳng đứng, có tác dụng hạn chế ngay từ đầu tác hại của các bệnh trên đồng ruộng, đặc biệt bệnh vàng lá - thối rễ...

Thuốc Antracol thuộc nhóm 4 (rất ít độc), an toàn với cây lúa và môi trường, mặt khác thuốc có tác dụng dưỡng lá, nuôi đòng, giúp cây lúa tăng năng suất và tăng phẩm chất gạo.

Trong trường hợp do thời tiết biến động, áp lực bệnh hại lúa tăng lên cả về số lượng và mức độ gây hại (thường ở giai đoạn đứng cái – làm đòng), bà con cần chú ý kết hợp thuốc Antracol 70WP và thuốc Nativo 750 WG của Công ty Bayer (Cộng hoà liên bang Đức). Do đặc tính tiếp xúc và lưu dẫn cao, thuốc Nativo 750 WG có tính lan toả trong mô cây lúa rất mạnh nên thuốc nhanh chóng bảo vệ cả 2 mặt lá lúa kể cả các dảnh lúa khác dù không được tiếp xúc với thuốc. Vì vậy thuốc Nativo 750WG có tác dụng phòng và trừ bệnh tối ưu, làm nấm bệnh bị tiêu diệt nhanh chóng, triệt để nhưng không ảnh hưởng đến cây lúa.

Kết hợp phun thuốc Nativo 750 WG + Antracol 70WP thời kỳ này sẽ có tác dụng tổng hợp phòng trừ nhanh chóng, triệt để tất cả các bệnh nấm hại lúa trên đồng ruộng, đồng thời có tác dụng nhiều mặt vừa kích thích sự sinh trưởng của cây lúa, giúp cây lúa tăng khả năng chống chịu hạn, chua phèn, chống đổ ngã, vừa dưỡng lá, thúc đẩy bộ rễ lúa phát triển, làm bộ lá đòng thẳng đứng và nuôi đòng, vừa giúp cây lúa trỗ đều, hạt lúa no nặng, sáng bóng. Sự kết hợp của 2 loại thuốc trên có thể giải quyết triệt để các bệnh nấm hại cây lúa trong hoàn cảnh thời tiết bất thuận hiện nay cho các tỉnh phía Bắc.

PGS.TS. NGUYỄN KIM VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận