Thứ năm, 20/09/2018 11:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trị bệnh nghẹt rễ lúa

14/02/2012, 10:07 (GMT+7)

Xin giới thiệu kỹ thuật phòng trị bệnh nghẹt rễ cho lúa xuân:

Chăm sóc diện tích lúa bị nghẹt rễ sinh lý

Vụ xuân 2012, mùa đông ít nắng hanh, diện tích cây màu vụ đông trồng lại ít nên đất ruộng không được phơi ải; ít tiếp xúc không khí, trong đất tồn dư nhiều chất hóa học độc hại, vi khuẩn yếm khí có hại phát triển nhanh, tăng gây ngộ độc cho rễ lúa. Xin giới thiệu kỹ thuật phòng trị bệnh nghẹt rễ cho lúa xuân:

Nhận biết: Khi bệnh mới phát sinh, ngọn lá lúa biến vàng hoặc có màu đỏ đồng đoạn dài khoảng 1- 2 cm, nhổ thăm thấy rễ màu vàng, ít rễ trắng. Bệnh nặng, nhiều lá phía trên bị đỏ đồng 30- 50% phiến lá, đầu lá táp khô, cây lúa ngừng sinh trưởng, đẻ nhánh ít, bộ rễ màu đen có mùi tanh hôi, không có rễ trắng.

Nguyên nhân: Đất không được khô, ải; trong đất thường bị thiếu ô-xy. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh nghẹt rễ lúa. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi bón nhiều phân hữu cơ chưa hoai mục như phân chuồng, phân xanh, phân bắc tươi. Trong đất tích tụ nhiều khí độc như CH4, H2S và các ion Fe+2, AL+3… Ngoài ra, khi không đủ ô-xy, các chất hữu cơ phân giải không hoàn toàn, tạo ra các a-xít hữu cơ làm tăng độ chua của đất, ảnh hưởng xấu đến sự hô hấp của rễ, cũng là nguyên nhân của bệnh nghẹt rễ.

Phòng bệnh:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 32 ra ngày 14/2/2012)

QUYẾT TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận