| Hotline: 0983.970.780

Phòng trị bệnh tằm vụ xuân

Thứ Năm 02/02/2012 , 12:00 (GMT+7)

Để giảm thiểu tằm bệnh trong mỗi lứa nuôi và cả vụ, bà con cần thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật liên hoàn chủ yếu sau đây...

Mặc dù có thăng trầm nhưng nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa vẫn tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho nhiều hộ dân. Thời gian nuôi một lứa tằm chỉ từ 20- 23 ngày là có kén bán. Với giá kén hiện nay khoảng 120.000-140.000 đ/kg, dâu tằm đang đem lại hiệu quả cao.

Vụ tằm xuân hằng năm ở nước ta thường bắt đầu từ trung tuần tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch. Đặc điểm chung về thời tiết, khí hậu vụ xuân là nền nhiệt độ thấp, biên độ ngày đêm lớn, ẩm độ không khí cao, hay có mưa nhỏ (riêng vùng Tây Nguyên không theo quy luật này vì mùa xuân là mùa khô-đầu mùa mưa). Đêm và sáng trời nhiều sương, ánh sáng ngày ngắn, cường độ và chất lượng ánh sáng không cao nên lá dâu chậm thành thục.

Trong điều kiện đó con tằm rất hay mắc bệnh vôi (do một loại nấm màu trắng gây ra), bệnh bủng đường ruột, bệnh trong. Khi tằm đã mắc bệnh, việc chữa trị bằng các loại thuốc chuyên dụng hoặc thuốc kháng sinh có kết quả rất thấp, đôi khi không kết quả vì tằm là một loại côn trùng máu lạnh, độc thực (chỉ ăn lá dâu), kháng thể yếu, thời gian tằm lại rất ngắn (từ 20- 23 ngày tùy theo mùa là thu hoạch kén). Vì thế, để giảm thiểu tằm bệnh trong mỗi lứa nuôi và cả vụ, bà con cần thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật liên hoàn chủ yếu sau đây, lấy phòng bệnh là chính.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 24 ra ngày 2/2/2012)

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm