| Hotline: 0983.970.780

Phòng trừ rầy phấn trắng hại lúa

Thứ Ba 20/05/2014 , 07:00 (GMT+7)

Nếu phát hiện có rầy và có chiều hướng gia tăng mật số bà con nên tiến hành phun thuốc phòng trừ bằng những loại thuốc xông hơi hoặc lưu dẫn mạnh.

Hỏi: Vụ lúa HT năm trước, ruộng nhà tôi xuất hiện một loại rầy kích thước rất nhỏ, trên cơ thể chúng có lớp phấn trắng mỏng, di chuyển rất nhanh và có thể bay được; chúng thường đậu dưới mặt lá chích hút làm cho lá lúa vàng dẫn tới lúa bị lép hạt. Vậy xin cho biết thêm về loại rầy này và biện pháp phòng trị sao cho có hiệu quả?

(Anh Nguyễn Văn Dành, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An)

Trả lời: Theo như mô tả của anh ruộng nhà anh có thể bị rầy phấn trắng hay còn gọi là rầy cánh trắng, rầy cánh phấn gây hại. Rầy cánh trắng gây hại trên lúa thường có một số loài như Aleurodicus dispersus, Aleurocybotus.sp thuộc họ Aleyrodidae.

Chúng là loài dịch hại đa ký chủ, thường gây hại trên các loại cây hoa màu và cây rau ăn quả, cây ăn trái… Chúng thường phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, ẩm độ cao, nắng mưa xen kẽ.

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 100 ra ngày 20/05/2014)

 

Xem thêm
Vì đâu cơ sở giết mổ lớn phải 'đắp chiếu', hoạt động cầm hơi?

Cũng phần lớn là giết mổ nhỏ lẻ nhưng nay ở Trung Quốc giết mổ không đăng ký là phạm pháp. TS Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam thông tin.

Tốc lực bao vây ổ dịch nghi lở mồm long móng

THANH HOÁ Có 26/86 con lợn nghi lở mồm long móng tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã được quanh vùng và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo quy định.

Làm nông nghiệp kiểu Quảng Tây: 'Nói chuyện' với cây trồng

QUẢNG NINH Với công nghệ thông minh, nông dân tại Quảng Tây (Trung Quốc) hoàn toàn có thể 'nói chuyện' với cây trồng để bắt bệnh.

Bình luận mới nhất