Chủ nhật, 15/09/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phú Yên: Chống hạn giữa vụ

27/03/2015, 09:33 (GMT+7)

Trước tình hình hạn hán diễn ra gay gắt ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, ngành nông nghiệp Phú Yên đã lên phương án cụ thể để đảm bảo nước tưới.

Phú Yên: Chống hạn giữa vụ
HTX Hòa Kiến 3 bơm chống hạn

Ông Huỳnh Dục, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình (Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam) cho biết vụ ĐX năm nay, Cty cấp nước tưới cho hơn 18.000 ha thuộc các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Sông Hinh, Tuy An, Đồng Xuân và TP Tuy Hòa.

Để chủ động phòng, chống hạn, ngay từ đầu vụ, Cty đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế nguồn nước ở đầu mối các hệ thống thủy nông, các nguồn nước từ sông, suối, ao, hồ, nước ngầm để có kế hoạch giữ nước, điều tiết nước tiết kiệm, hiệu quả.

"Chúng tôi cũng đã tu bổ, nạo vét kênh mương, các cống đầu kênh, xi phông, bể hút của các trạm bơm nhằm đảm bảo thông suốt nguồn nước trên toàn hệ thống, đặc biệt chú trọng các vùng thường xảy ra khô hạn trong các vụ trước.

Trong quá trình tưới, Cty đã phân công cụ thể từng cán bộ, công nhân quản lý, vận hành máy bơm túc trực 100% trên từng hệ thống công trình, kênh mương; phối hợp với chính quyền địa phương, các đội thủy nông thực hiện điều tiết nước hợp lý, không để xảy ra khô hạn nặng", ông Dục nói.

Ông Dục còn cho biết, thời điểm này cây lúa đang vào kỳ làm đòng, trổ bông nên rất cần nước tưới. Nhìn chung các hồ chứa vẫn đảm bảo nguồn nước, cụ thể hồ Phú Xuân mực nước đạt 34,9/36,5m; hồ Đồng Tròn 32,04/35,5m; hồ Hóc Răm 23,15/23,2m; hồ Xuân Bình 74,8/75m và hồ Kỳ Châu 140,68/141m.

Ông Dục cho biết, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện mưa lác đác vào sáng sớm, sau đó nắng gay gắt. Với thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay thì lưu lượng nước về đầu mối các hệ thống thủy nông, các hồ chứa sẽ giảm dần. Trong trường hợp các hồ chứa dưới mực nước chết, Cty sẽ chạy máy bơm nước từ hồ đổ vào các cống đầu kênh; huy động máy bơm lưu động tại các vị trí có nước để bơm chống hạn.

Tuy nhiên lo ngại là 2 NM thủy điện Sông Hinh và sông Ba Hạ chạy phát điện kết hợp xả nước cho vùng hạ du không được liên tục, dẫn đến nguồn nước về đầu mối hệ thống thủy nông Đồng Cam thiếu hụt trong nhiều ngày gần đây, nhất là thời điểm từ 9 - 13h mực nước dưới ngưỡng tràn.

Trong đó ngày 8/3 mực nước dưới tràn 0,3m; ngày 10/3 dưới tràn 0,2m; ngày 22 - 23/3 dưới tràn 0,5m; do đó mực nước vào kênh chính Bắc chỉ đạt 2/2,45m; kênh chính Nam 2,3/2,8m, lượng nước đưa về cuối kênh không đảm bảo, đã xảy ra khô hạn cục bộ và đơn vị phải tăng cường bơm chống hạn ở các cánh đồng ở HTX Hòa Trị 2, xã Hòa Trị (Phú Hòa); HTX Hòa Kiến 3, xã Hòa Kiến; HTX Phường 9 (TP Tuy Hòa).

Ông Huỳnh Tấn Đông, PGĐ HTXNN Hòa Kiến 3, xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) cho biết: "Vụ ĐX năm nay toàn HTX SX 200 ha lúa. Do cánh đồng của đơn vị nằm cuối kênh chính Bắc nên mực nước về cuối kênh rất thấp, không đảm bảo nước dẫn qua kênh N3 tưới cho cánh đồng Cây Gia với diện tích 20 ha.

Vì vậy từ ngày 17/3 đến nay chúng tôi được Cty cho tăng cường bơm tưới từ kênh tiêu Minh Đức bổ sung cho cánh đồng này, mỗi tuần 1 lần”.

Tại HTX Hòa Trị 2 (Phú Hòa), cũng đang thiếu nước tưới. HTX đã chạy 2 máy bơm để bơm nước từ Bàu Đăng tưới bổ sung cho các khu đồng lúa ở Gò Da, Đá Trấn, Đồng Quay đang thời kỳ làm đòng và trỗ bông.

Ông Trần Tiến Anh, GĐ Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cho biết, hệ thống thủy nông Đồng Cam được thiết kế và vận hành theo cơ chế tự chảy. Do đó để đảm bảo nguồn nước phục vụ SX 2 NM thủy điện sông Hinh và sông Ba Hạ phải phối hợp vận hành phát điện hoặc xả nước chống hạn cho vùng hạ du, đảm bảo lượng nước về đầu mối đập Đồng Cam luôn ổn định và đạt lưu lượng 40m3/s.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận