Chủ nhật, 16/12/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phúc Thọ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

28/11/2012, 12:25 (GMT+7)

Theo BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện Phúc Thọ, hiện nay đã có 22/22 xã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch NTM.

Phát triển nuôi trồng thủy sản ở Phúc Thọ

Theo BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện Phúc Thọ, hiện nay đã có 22/22 xã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch NTM. Tổng kinh phí quy hoạch xã NTM là 13,258 tỉ đồng, trong đó nguồn TP hỗ trợ 8,8 tỉ đồng.

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Phúc Thọ Hoàng Duy Kiên cho biết, do đặc trưng riêng của huyện Phúc Thọ là mối quan hệ vùng, nên trước khi tiến hành lập quy hoạch, BCĐ NTM huyện phải khảo sát, nghiên cứu cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Dựa trên quy hoạch xây dựng chung của Thủ đô đã được phê duyệt, quy hoạch chung phát triển KT-XH của huyện cùng với việc lồng ghép quy hoạch NTM đang trong quá trình triển khai.

Thị trấn Phúc Thọ sẽ trở thành trung tâm thuơng mại dịch vụ hỗ trợ phát triển vùng nông thôn với đa ngành nghề. Ngoài ra, hình thành một số thị tứ nhằm phát triển SXNN theo hướng công nghệ cao và hàng hóa chất lượng, quy mô lớn như thị tứ Tam Hiệp, Long Xuyên, Võng Xuyên… để tạo đòn bẩy cho các xã lân cận cùng phát triển.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác quy hoạch xây dựng NTM, BCĐ NTM huyện cũng chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án NTM để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Để nâng cao đời sống cho người dân, huyện tích cực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa cây con có giá trị vào SXNN. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được gần 720 ha đất vùng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển mô hình kinh tế VAC, với hơn 200 trang trại cho giá trị thu nhập đạt từ 150-250 triệu đồng/ha/năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được trong xây dựng NTM, trên địa bàn huyện cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ như tính chủ động trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình ở một số xã còn hạn chế do đó tiến độ còn chậm. Một số xã chủ yếu dựa vào đơn vị tư vấn và sự hỗ trợ của phòng, ban chuyên môn huyện nên chưa tạo được tính chủ động sáng tạo trong cách làm.

Quá trình thực hiện tại xã điểm Võng Xuyên còn chú trọng nhiều đến việc triển khai thực hiện các dự án về xây dựng cơ bản mà chưa tập trung triển khai công tác DĐĐT, các dự án phát triển SX nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu trong lao động nông nghiệp. Xã Võng Xuyên được phê duyệt 74 dự án, đến nay đã thực hiện được 20 dự án nhưng chủ yếu là xây dựng cơ sở hạ tầng như đường, trường học, trạm y tế… nên tiến độ xây dựng NTM còn chậm so với yêu cầu.

 Sau 2 năm thực hiện mô hình thí điểm NTM tại xã Võng Xuyên hiện có 10/19 tiêu chí đạt; 4 tiêu chí cơ bản đạt còn 5 tiêu chí chưa đạt. Việc đấu giá, xử lý đất xen kẹt để tạo nguồn vốn đầu tư từ xã và huy động vốn trong DN cho xây dựng NTM chưa được thực hiện, nên đều trông chờ vào ngân sách TP.

Phó chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Liên cho biết, để từng bước tháo gỡ khó khăn cho xây dựng NTM, nâng cao đời sống người dân, huyện chỉ đạo các xã tích cực nâng cao giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như chuyển đổi nghề nghiệp, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề và đưa nghề mới về cho nhân dân. Bên cạnh những dự án công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang triển khai trên địa bàn huyện cũng đã đề nghị TP phê duyệt quy hoạch xây dựng 10 cụm công nghiệp, diện tích khoảng 100 ha để thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn, để tạo việc làm cho nông dân.

Trong phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, DĐĐT, mở rộng các mô hình trang trại, vườn trại đem lại hiệu quả kinh tế cao, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Hiện tại đã có 19 xã ban hành nghị quyết về DĐĐT; 4 xã chưa ban hành nghị quyết về DĐĐT là Vân Phúc, thị trấn Phúc Thọ, Vân Hà, Thượng Cốc do không thực hiện hoặc đã cơ bản hoàn thành công tác DĐĐT.

 Quy hoạch một số vùng trồng cây ăn quả chất lượng cao ở Vân Hà; hơn 400 ha SX rau ở các xã Thanh Đa, Sen Chiểu… Vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư ở xã Võng Xuyên, Trạch Mỹ Lộc, Long Xuyên…

Mục tiêu của huyện phấn đấu hết năm 2012, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 2,2%, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động nông thôn. Đến năm 2015, có 11 xã (chiếm 50% số xã) trên địa bàn sẽ đạt tiêu chí NTM.

TB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận