Thứ hai, 22/10/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan ngại sự gia tăng thuốc trừ sâu trên lúa ở VN

01/11/2010, 10:01 (GMT+7)

Phát biểu tại hội nghị của tổ tư vấn về hợp tác nghiên cứu lúa gạo Châu Á (CORRA) ở Hàn Quốc ngày vừa qua, tiến sĩ Dobelman, phó TGĐ Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI đã bày tỏ quan ngại về việc gia tăng với tốc độ cao việc dùng thuốc trừ sâu trên lúa ở Việt Nam.

Báo cáo của hội nghị cũng cho biết giá cả một số nông sản chính năm 2010 đã tăng đột biến như giá lúa mì tăng 50%, giá ngô tăng 35%, giá bông vải tăng 40%, giá gạo tăng 30%. Nguyên nhân tăng giá được lý giải do lũ lụt nghiêm trọng tại Pakistan (làm mất 15,6 triệu T lương thực trong đó có 5 triệu T gạo Basmati), mất mùa tại Ấn Độ, khô hạn và lũ lụt ở Trung Quốc, giảm 15 triệu T ngô và 40 triệu T lúa mỳ tại Mỹ, mất mùa lúa mì tại Nga và Canada. Tuy nhiên báo cáo cũng cho rằng tuy bị giảm sản lượng toàn cầu nhưng khó xảy ra khủng hoảng lương thực vì tất cả các nước đều co dự trữ tốt.

Cũng tại hội nghị này, TS Heong KL, chuyên gia cao cấp về rầy nâu của IRRI đã giới thiệu mô hình công nghệ sinh thái tại Cai Lậy, Tiền Giang và coi đây là chìa khóa để kiểm soát rầy nâu cũng như bệnh virus trên lúa do rầy nâu truyền. Heong cũng cho rằng với thành công của giải pháp gieo sạ đồng loạt né rầy, kết hợp với luân phiên thay đổi giống ở VN đã chứng minh sự tối cần thiết phải tạo nên sự đa dạng sinh học trên đồng ruộng trong sản xuất lúa.

QN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận