Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Quảng Bình: Vườn cam ngọt từ rừng cao su

Thứ Năm 21/11/2019 , 08:36 (GMT+7)

Ông Bế Văn Mai (60 tuổi, ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) là người có trang trại trồng rừng và cao su ở phía tây Quảng Bình. Trang trại rộng gần 40 ha, trong đó có khoảng 20 ha trồng cao su.

10-37-56__1-_ong_be_vn_mi
Ông Bế Văn Mai (bên phải): “Mỗi ha cam hăng suất cao có thể thu về cả tỷ đồng”.

Khi đang thu hoạch rừng cao su cho tiền tỷ mỗi năm thì cơn bão lớn cuối năm 2013 càn quét qua trang trại. Bão tan, gần nửa diện tích rừng cao su gãy gục. Số diện tích còn lại cũng xơ xác, tiêu điều…

Hàng ngày, nhìn rừng cao su đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình bị gãy, ông Mai suy tính, cao su đầu tư lớn, thời gian dài và khi bão tố đến thì thiệt hại khó lường trước được. “Vì vậy phải thay đổi tư duy và không nhất thiết phải trồng cao su bằng mọi giá” - ông Mai nói.

Qua các kênh thông tin, ông biết vùng miền tây Hà Tĩnh, Nghệ An… bà con trồng cam, bưởi rất trúng mùa. Trồng cây có múi đầu tư ít, thu hoạch nhanh và cũng dễ làm, đó là những tính toán của ông buổi ban đầu. Vậy là sang năm 2014, ông Mai “khăn gói quả mướp”, lặn lội đi khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam để tìm hiểu, học hỏi và kiếm loại cây trồng mới phù hợp nhằm thay thế dần diện tích cây cao su. Sau thời gian nắm bắt, tích lũy được kinh nghiệm, sàng lọc về các ưu điểm, nhược điểm của từng loại cây trồng có múi để đem so sánh với điều kiện khí hậu, vùng đất của trang trại. “Mấy tháng sau, tôi quyết định chọn giống cam ở huyện Cao Phong (Hòa Bình) để trồng với niềm tin sự lựa chọn của mình là đúng” - ông nói thêm.

Khi những ha cam Cao Phong bén rễ, khép tán thì ông Mai tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm các giống cam V2, lòng vàng và cam đường Canh.

Khách đến tham quan vườn cam.

Buổi ban đầu, khó khăn không phải là ít. Vì cam là loại cây ăn quả đòi hỏi kỹ thuật gieo trồng và quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khó tới đâu là ông Mai lại hỏi các chuyên gia mà mình đã làm quen để có thêm kinh nghiệm và xử lý khi có dấu hiệu sâu bệnh. Nhờ có sự tập huấn và đam mê học hỏi nên vườn cam ông Mai được chăm sóc theo quy trình tuân thủ sử dụng các loại thuốc sinh học, phân hữu cơ để chăm bón cho cây. “Muốn đưa được sản phẩm ra thị trường thì phải đảm nảo yếu tố cam sạch” - suy nghĩ như vậy, nên ông Mai áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng VietGAP.

Việc phòng trừ sâu bệnh và các loại côn trùng đều được thực hiện bằng phương pháp an toàn sinh học để cây cam đạt năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, để chủ động nguồn nước tưới, ông Mai cũng đào hơn 1ha ao hồ dự trữ nước sạch cung cấp cho cây trồng. Ông cũng đã đầu tư hệ thống tưới tiêu hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả lao động.

Hiện, ông Mai đã có 7 ha diện tích trồng cam với hơn 3.000 cây. Số vốn mà ông đầu tư cũng đến 3,5 tỷ đồng.

Rừng cam ông Mai đã cho thu hoạch mấy năm, nhưng năm nay mới bắt đầu có năng suất cao. “Trung bình mỗi ha cam khi thu hoạch chính vụ và chăm sóc đúng quy trình, thời tiết thuận lợi sẽ cho sản lượng từ 40 - 50 tấn quả. Giá bán thị trường từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg mang lại nguồn thu từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng”.

Lô vườn trồng cam đường Canh đang vào mùa thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Thành (vợ ông Mai chọn những cây cam sai quả để ngày mai thu hoạch cho đơn hàng dưới thành phố lên mua. Vừa chọn cam, bà vừa cho hay, vụ cam năm nay đã xuất bán được hơn 30 tấn. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nội huyện và thành phó Đồng Hới.

“Từ nay đến cuối vụ, nhà sẽ thu hoạch khoảng 27 tấn nữa là hết vụ. Sang năm sản lượng sẽ nhiều hơn vì nhiều diện tích cam đã bắt đầu vào kỳ thu hpạch năng suất cao” - bà Thanh cho hay.

10-37-56__2-_b_thnh
Bà Thanh chọn cam xuất bán.

Cũng từ đầu vụ, nhiều ngườu khách hay tin đã đến tham quan mô hình cam của ông Mai. Ông tận tình chỉ dẫn, truyền lại kinh nghiệm và còn tặng cho khách ký cam làm quà. “Tôi đang nghiên cứu để trồng và thu hoạch gối vụ. Có như vậy mới phục vụ tốt cho thị trường” - ông Mai chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Tuyển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bố Trạch cho biết: “Ông Bế Văn Mai mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc xây dựng thành công mô hình trồng cam quy mô lớn không chỉ giúp gia đình ông Mai có nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều người dân địa phương”.

Cũng theo ông Tuyển, hiện, huyện Bố Trạch đang khuyến khích nhân rộng một số mô hình chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả cao, như: mô hình trồng tiêu Phú Quý, cam VietGAP.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.