Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Vườn cam ngọt từ rừng cao su

Thứ Năm 21/11/2019 , 08:36 (GMT+7)

Ông Bế Văn Mai (60 tuổi, ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) là người có trang trại trồng rừng và cao su ở phía tây Quảng Bình. Trang trại rộng gần 40 ha, trong đó có khoảng 20 ha trồng cao su.

10-37-56__1-_ong_be_vn_mi
Ông Bế Văn Mai (bên phải): “Mỗi ha cam hăng suất cao có thể thu về cả tỷ đồng”.

Khi đang thu hoạch rừng cao su cho tiền tỷ mỗi năm thì cơn bão lớn cuối năm 2013 càn quét qua trang trại. Bão tan, gần nửa diện tích rừng cao su gãy gục. Số diện tích còn lại cũng xơ xác, tiêu điều…

Hàng ngày, nhìn rừng cao su đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình bị gãy, ông Mai suy tính, cao su đầu tư lớn, thời gian dài và khi bão tố đến thì thiệt hại khó lường trước được. “Vì vậy phải thay đổi tư duy và không nhất thiết phải trồng cao su bằng mọi giá” - ông Mai nói.

Qua các kênh thông tin, ông biết vùng miền tây Hà Tĩnh, Nghệ An… bà con trồng cam, bưởi rất trúng mùa. Trồng cây có múi đầu tư ít, thu hoạch nhanh và cũng dễ làm, đó là những tính toán của ông buổi ban đầu. Vậy là sang năm 2014, ông Mai “khăn gói quả mướp”, lặn lội đi khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam để tìm hiểu, học hỏi và kiếm loại cây trồng mới phù hợp nhằm thay thế dần diện tích cây cao su. Sau thời gian nắm bắt, tích lũy được kinh nghiệm, sàng lọc về các ưu điểm, nhược điểm của từng loại cây trồng có múi để đem so sánh với điều kiện khí hậu, vùng đất của trang trại. “Mấy tháng sau, tôi quyết định chọn giống cam ở huyện Cao Phong (Hòa Bình) để trồng với niềm tin sự lựa chọn của mình là đúng” - ông nói thêm.

Khi những ha cam Cao Phong bén rễ, khép tán thì ông Mai tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm các giống cam V2, lòng vàng và cam đường Canh.

Khách đến tham quan vườn cam.

Buổi ban đầu, khó khăn không phải là ít. Vì cam là loại cây ăn quả đòi hỏi kỹ thuật gieo trồng và quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khó tới đâu là ông Mai lại hỏi các chuyên gia mà mình đã làm quen để có thêm kinh nghiệm và xử lý khi có dấu hiệu sâu bệnh. Nhờ có sự tập huấn và đam mê học hỏi nên vườn cam ông Mai được chăm sóc theo quy trình tuân thủ sử dụng các loại thuốc sinh học, phân hữu cơ để chăm bón cho cây. “Muốn đưa được sản phẩm ra thị trường thì phải đảm nảo yếu tố cam sạch” - suy nghĩ như vậy, nên ông Mai áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng VietGAP.

Việc phòng trừ sâu bệnh và các loại côn trùng đều được thực hiện bằng phương pháp an toàn sinh học để cây cam đạt năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, để chủ động nguồn nước tưới, ông Mai cũng đào hơn 1ha ao hồ dự trữ nước sạch cung cấp cho cây trồng. Ông cũng đã đầu tư hệ thống tưới tiêu hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả lao động.

Hiện, ông Mai đã có 7 ha diện tích trồng cam với hơn 3.000 cây. Số vốn mà ông đầu tư cũng đến 3,5 tỷ đồng.

Rừng cam ông Mai đã cho thu hoạch mấy năm, nhưng năm nay mới bắt đầu có năng suất cao. “Trung bình mỗi ha cam khi thu hoạch chính vụ và chăm sóc đúng quy trình, thời tiết thuận lợi sẽ cho sản lượng từ 40 - 50 tấn quả. Giá bán thị trường từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg mang lại nguồn thu từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng”.

Lô vườn trồng cam đường Canh đang vào mùa thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Thành (vợ ông Mai chọn những cây cam sai quả để ngày mai thu hoạch cho đơn hàng dưới thành phố lên mua. Vừa chọn cam, bà vừa cho hay, vụ cam năm nay đã xuất bán được hơn 30 tấn. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nội huyện và thành phó Đồng Hới.

“Từ nay đến cuối vụ, nhà sẽ thu hoạch khoảng 27 tấn nữa là hết vụ. Sang năm sản lượng sẽ nhiều hơn vì nhiều diện tích cam đã bắt đầu vào kỳ thu hpạch năng suất cao” - bà Thanh cho hay.

10-37-56__2-_b_thnh
Bà Thanh chọn cam xuất bán.

Cũng từ đầu vụ, nhiều ngườu khách hay tin đã đến tham quan mô hình cam của ông Mai. Ông tận tình chỉ dẫn, truyền lại kinh nghiệm và còn tặng cho khách ký cam làm quà. “Tôi đang nghiên cứu để trồng và thu hoạch gối vụ. Có như vậy mới phục vụ tốt cho thị trường” - ông Mai chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Tuyển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bố Trạch cho biết: “Ông Bế Văn Mai mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc xây dựng thành công mô hình trồng cam quy mô lớn không chỉ giúp gia đình ông Mai có nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều người dân địa phương”.

Cũng theo ông Tuyển, hiện, huyện Bố Trạch đang khuyến khích nhân rộng một số mô hình chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả cao, như: mô hình trồng tiêu Phú Quý, cam VietGAP.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 07/07/2020 - 08:11

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cây mận còn bị ngó lơ!

Cây mận còn bị ngó lơ!

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:35

Cây mận có mặt ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) từ thập niên 80, thế nhưng phải tới khoảng năm 1994 - 1995 mới được trồng thành phong trào.

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:12

Ở hầu hết các tỉnh miền núi phía phía Bắc hiện nay, giống mận rất đa dạng, gồm cả giống bản địa và giống được nhập nội về.

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 06:01

Dù giá cà phê giảm sâu, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng vẫn sống khỏe do liên kết chuỗi trong sản xuất và thực hiện các mô hình trồng xen canh.

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 09:01

Chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn lực nhằm cải thiện tiến bộ về giống cho ngành thủy sản, nhất là giống nuôi biển.

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 06:01

Đó không phải là hình ảnh nông dân bên trời Tây mà là tại Việt Nam, nơi những cánh đồng lúa ở ĐBSCL đang được dự án VnSAT đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 08:15

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cây làm giàu số một Sơn La

Cây làm giàu số một Sơn La

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 06:01

Cây mận ở Sơn La, từng được khuyến khích trồng để xóa cây thuốc phiện, cải tạo vườn hoang. Bây giờ, nó đã trở thành cây ăn quả đặc sản làm giàu số một.

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/06/2020 - 06:01

Cùng với quy trình chọn giống, làm đất, quy trình bón phân do VnSAT hướng dẫn đã tạo nên thành công ngoài mong đợi trong công cuộc tái canh cà phê tái ở Tây Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.