
Các đại biểu đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Đức, Philippines chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn 'Tiên phong cho tương lai: Nông nghiệp thông minh và xanh'. Ảnh: Phương Linh.
Sáng 13/3, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) đã tổ chức diễn đàn Tiên phong cho tương lai: Nông nghiệp thông minh và xanh.
Ông Jens Kremer, Giám đốc điều hành, DLG Thị trường cho biết, diễn đàn hôm nay mang đến các công nghệ của Trung Quốc giới thiệu tới nông dân Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm máy móc AGRITECHNICA ASIA Việt Nam 2025. Những công nghệ hiện đại giúp người làm nông có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí đầu vào và thực hành canh tác một cách bền vững.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Ngô Xuân Chinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Tiến bộ kỹ thuật Nông nghiệp, hy vọng: "Thông qua các hội thảo của AGRITECHNICA ASIA Việt Nam 2025, sẽ có nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc tế và nông dân Việt Nam, từ đó giúp nâng cao năng suất, đồng thời thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh gắn với bảo vệ môi trường".
Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam dành nhiều quan tâm cho lĩnh vực cơ giới hoá, đặc biệt là các giải pháp công nghệ cao được giới thiệu tại hội thảo. Theo báo cáo mới nhất, lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Cụ thể, số lượng máy kéo đã tăng 60%, máy độc lập liên hợp tăng 80%, và máy chế biến thức ăn chăn nuôi tăng tới 91%,… Đặc biệt, ứng dụng cơ giới hóa trong bảo vệ thực vật đã tăng 3,5 lần so với hai năm trước.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy nông nghiệp Việt Nam hiện vẫn có thị phần tương đối thấp. Năng lực sản xuất máy móc trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 32% nhu cầu thị trường, trong khi phần còn lại chủ yếu phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu, chiếm tới 60-70% tổng lượng máy móc tiêu thụ. Đặc biệt, các dòng máy sạ hàng, sạ cụm còn thiếu nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nông dân.

Giáo sư He Xiongkui, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc giới thiệu về công nghệ tự động hóa bón phân và phun thuốc trừ sâu. Ảnh: Phương Linh.
Giáo sư He Xiongkui, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc (CAU), đã giới thiệu về hệ thống công nghệ bảo vệ thực vật kết hợp UAV và UGS 5 thế hệ.
Đây là công nghệ đề xuất phối hợp máy phun thuốc trên không và máy phun thuốc mặt đất không người lái để phân phối thuốc trừ sâu hiệu quả trong tán cây ăn quả rộng. Mục tiêu là tiết kiệm nước và thuốc trừ sâu trong khi nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc trừ sâu tổng thể.
Hệ thống đã cung cấp các giải pháp cho việc sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý và chính xác tại Trung Quốc. Các cảm biến giúp đưa ra quyết định cho nông dân và hướng dẫn phun thuốc chính xác, xây dựng và quản lý vườn cây thông minh.
Ở Pinggu, Bắc Kinh đã thực hiện được việc điều khiển từ xa việc tưới tiêu và bón phân, thu thập thông tin đất đai, giám sát sâu bệnh, và tự động truy cập thông tin vận hành của các thiết bị chủ yếu không người lái; thành lập nền tảng AI, bao gồm năm phân hệ: giám sát vườn ươm, truy xuất trái cây, hình thành chỉ số dữ liệu vườn ươm và quản lý máy móc nông nghiệp vườn ươm; tiển khai và phổ biến 13 mô hình nông nghiệp thông minh từ CAU tại các tỉnh khác nhau như vườn lê Zhijiang Hubei, vườn lê Yanbian Jilin, vườn táo Nội Mông...

Bà Đào Thị Như Hè, Giám đốc Công ty Sài Gòn Kim Hồng chia sẻ về hiệu quả máy sạ cụm trong diễn đàn. Ảnh: Phương Linh.
Bà Đào Thị Như Hè, Giám đốc Công ty Sài Gòn Kim Hồng, người phụ nữ đầu tiên đưa máy sạ cụm về Việt Nam, chia sẻ, giải pháp máy sạ cụm của Sài gòn Kim Hồng tích hợp trên máy cày, sau khi làm đất có thể làm sạ, sạ cụm hàng đều 25-35 cm kết hợp vùi phân.
Các giải pháp sạ cụm trong mô hình thí điểm đề án “Một triệu hecta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp” mang lại kết quả tích cực, giúp giảm phân bón hóa học, giảm sử dụng thuốc BVTV, giảm chi phí đầu tư sản xuất, giảm giá thành sản xuất lúa, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế sản xuất lúa cao.
"Giải pháp máy sạ cụm đáp ứng tốt mục tiêu Đề án 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030", bà Hè nói. Hiện nay Sài Gòn Kim Hồng đang phân phối 4 mẫu máy sạ cụm chính, bao gồm sạ cụm liên kết máy cấy, sạ cụm liên kết máy cày lớn, sạ cụm liên kết máy xới nhỏ và máy sạ cụm dẫn bộ.