Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thứ Tư 09/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nhiều diện tích sắn trong tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện bệnh khảm lá và có đang xu hướng lây lan trên diện rộng.

11-22-31_1
Gia đình ông Lương trồng 9 sào sắn thì tất cả đều bị nhiễm bệnh khảm lá.

Đặc biệt, đa phần sắn nhiễm bệnh chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch nên càng khiến cho người dân thêm phần lo lắng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh này có khoảng 64ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Diện tích này tập trung chủ yếu ở 21 xã miền núi của 5 huyện là Sơn Tịnh, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Trà Bồng.

Xã Tịnh Giang (huyện Sơn Tịnh) là địa phương có diện tích sắn bị bệnh khảm lá nhiều nhất. Tính đến nay toàn xã đã có 15,5 ha sắn nhiễm bệnh. Người trồng sắn ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy sắn bị nhiễm loại bệnh này nên không biết phải xử lý thế nào.

Vụ sắn năm nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Lương (trú đội 6, thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang) trồng 9 sào sắn thì toàn bộ diện tích này đều bị nhiễm bệnh.

Ông Lương chia sẻ: “Trước đây, người dân chúng tôi chủ yếu trồng loại sắn ngọn đỏ và cây vẫn phát triển, sinh trưởng bình thường, không mắc bệnh gì. Hai vụ gần đây, thấy sắn ngọn trắng cho năng suất cao hơn nên nhiều người dân chuyển qua trồng giống này. Vụ năm ngoái, sắn cho năng suất cao, lợi nhuận tăng lên nên năm nay tiếp tục trồng thì bây giờ xuất hiện bệnh”.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thông (trú thôn Đông Hòa, Tịnh Giang) cũng có 5 sào sắn bị bệnh khảm lá. Theo ông Thông thì vào năm 2018, khi lên Gia Lai ông thấy nông dân ở đó trồng loại sắn ngọn trắng cho năng suất cao hơn giống địa phương mình đang trồng nên mua giống về canh tác. Vụ đầu tiên cũng thắng lợi nhưng đến vụ năm nay, khi chỉ còn 1 tháng nữa thu hoạch thì sắn đột nhiên bị nhiễm bệnh, lá biến dạng cong queo, nhăn nhúm.

“Bệnh này lần đầu tiên người trồng sắn chúng tôi gặp phải, chỉ mới xuất hiện cách đây 1 tháng nhưng tốc độ lây lan rất nhanh. Đến nay trên cánh đồng trồng sắn của thôn toàn bộ diện tích trồng sắn ngọn trắng đều bị nhiễm. Còn những hộ trồng sắn ngọn đỏ thì lại không bị bệnh.

11-22-31_2
Sắn sắp thu hoạch lại mắc bệnh khiến người dân lo lắng.

Bên cạnh đó, cây sắn đang chuẩn bị thu hoạch nên chúng tôi lo sợ rằng bệnh sẽ làm giảm tỷ lệ bột, giá thu mua giảm đi. Với những cây bị bệnh, khi nhổ lên thì mặt ngoài củ bị sần sùi, phía trong ruột củ ngả màu vàng”, ông Lương nói và cho biết hiện tại vì không có cách xử lý nên hầu như mọi người dân đều chấp nhận để vậy, thu hoạch được chừng nào thì tốt chừng đó.

Trước tình hình này, ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi bệnh khảm lá sắn xuất hiện trên địa bàn tỉnh thì Chi cục đã đi kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương. Theo đó, bệnh khảm lá sắn xuất hiện nhiều trên 2 giống là KM 94 và KM 140, các giống khác cũng bị nhưng nhiễm nhẹ hơn.

“Rất may là bệnh xuất hiện vào thời điểm sắn đã sắp thu hoạch nên cũng không gây thiệt hại quá lớn. Chi cục đang tập trung chỉ đạo các địa phương trong vụ sắp tới hướng dẫn người dân không sử dụng hom sắn bị bệnh để làm giống. Sau đó Chi cục sẽ thành lập các ban chỉ đạo để xuống địa phương tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền cho người nông dân nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh này gây ra”, ông Bá nói.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Trồng trọt 30/07/2020 - 17:55

Tín hiệu phản hồi từ thị trường tiêu thụ trái cây xuất khẩu cho thấy giống nhãn Phát Tài của Việt Nam nhiều hứa hẹn, cần được bảo hộ để phát triển.

Rửa mặn xuống giống vụ lúa - tôm

Rửa mặn xuống giống vụ lúa - tôm

Trồng trọt 30/07/2020 - 13:10

Mưa nhiều là điều kiện thích hợp để nông dân rửa mặn cho đất, chuẩn bị gieo cấy lấp vụ lại trên nền đất nuôi tôm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.