Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Quảng Ngãi bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thứ Tư 09/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nhiều diện tích sắn trong tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện bệnh khảm lá và có đang xu hướng lây lan trên diện rộng.

11-22-31_1
Gia đình ông Lương trồng 9 sào sắn thì tất cả đều bị nhiễm bệnh khảm lá.

Đặc biệt, đa phần sắn nhiễm bệnh chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch nên càng khiến cho người dân thêm phần lo lắng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh này có khoảng 64ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Diện tích này tập trung chủ yếu ở 21 xã miền núi của 5 huyện là Sơn Tịnh, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Trà Bồng.

Xã Tịnh Giang (huyện Sơn Tịnh) là địa phương có diện tích sắn bị bệnh khảm lá nhiều nhất. Tính đến nay toàn xã đã có 15,5 ha sắn nhiễm bệnh. Người trồng sắn ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy sắn bị nhiễm loại bệnh này nên không biết phải xử lý thế nào.

Vụ sắn năm nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Lương (trú đội 6, thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang) trồng 9 sào sắn thì toàn bộ diện tích này đều bị nhiễm bệnh.

Ông Lương chia sẻ: “Trước đây, người dân chúng tôi chủ yếu trồng loại sắn ngọn đỏ và cây vẫn phát triển, sinh trưởng bình thường, không mắc bệnh gì. Hai vụ gần đây, thấy sắn ngọn trắng cho năng suất cao hơn nên nhiều người dân chuyển qua trồng giống này. Vụ năm ngoái, sắn cho năng suất cao, lợi nhuận tăng lên nên năm nay tiếp tục trồng thì bây giờ xuất hiện bệnh”.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thông (trú thôn Đông Hòa, Tịnh Giang) cũng có 5 sào sắn bị bệnh khảm lá. Theo ông Thông thì vào năm 2018, khi lên Gia Lai ông thấy nông dân ở đó trồng loại sắn ngọn trắng cho năng suất cao hơn giống địa phương mình đang trồng nên mua giống về canh tác. Vụ đầu tiên cũng thắng lợi nhưng đến vụ năm nay, khi chỉ còn 1 tháng nữa thu hoạch thì sắn đột nhiên bị nhiễm bệnh, lá biến dạng cong queo, nhăn nhúm.

“Bệnh này lần đầu tiên người trồng sắn chúng tôi gặp phải, chỉ mới xuất hiện cách đây 1 tháng nhưng tốc độ lây lan rất nhanh. Đến nay trên cánh đồng trồng sắn của thôn toàn bộ diện tích trồng sắn ngọn trắng đều bị nhiễm. Còn những hộ trồng sắn ngọn đỏ thì lại không bị bệnh.

11-22-31_2
Sắn sắp thu hoạch lại mắc bệnh khiến người dân lo lắng.

Bên cạnh đó, cây sắn đang chuẩn bị thu hoạch nên chúng tôi lo sợ rằng bệnh sẽ làm giảm tỷ lệ bột, giá thu mua giảm đi. Với những cây bị bệnh, khi nhổ lên thì mặt ngoài củ bị sần sùi, phía trong ruột củ ngả màu vàng”, ông Lương nói và cho biết hiện tại vì không có cách xử lý nên hầu như mọi người dân đều chấp nhận để vậy, thu hoạch được chừng nào thì tốt chừng đó.

Trước tình hình này, ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi bệnh khảm lá sắn xuất hiện trên địa bàn tỉnh thì Chi cục đã đi kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương. Theo đó, bệnh khảm lá sắn xuất hiện nhiều trên 2 giống là KM 94 và KM 140, các giống khác cũng bị nhưng nhiễm nhẹ hơn.

“Rất may là bệnh xuất hiện vào thời điểm sắn đã sắp thu hoạch nên cũng không gây thiệt hại quá lớn. Chi cục đang tập trung chỉ đạo các địa phương trong vụ sắp tới hướng dẫn người dân không sử dụng hom sắn bị bệnh để làm giống. Sau đó Chi cục sẽ thành lập các ban chỉ đạo để xuống địa phương tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền cho người nông dân nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh này gây ra”, ông Bá nói.

Ngậm trái đắng vì 'ôm' cam chính vụ chờ giá

Ngậm trái đắng vì 'ôm' cam chính vụ chờ giá

Trồng trọt 18/02/2020 - 13:15

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), hiện tượng cam bị rụng đồng loạt tại Hà Giang, Tuyên Quang những ngày qua là do thời tiết, gây bệnh nấm mốc trên quả.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Trồng trọt 18/02/2020 - 08:35

Tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn,... gây hại trên lúa giai đoạn đòng đến trỗ chín.

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng trọt 17/02/2020 - 14:20

Mô hình trồng giống dứa Queen góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở vùng đồi dốc, cao cưỡng; chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng dứa...

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Trồng trọt 17/02/2020 - 11:15

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:40

Trước thực tế mực nước trên các hệ thống sông xuống thấp kỷ lục, tỉnh Thanh Hóa vừa ra dự thảo Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:20

Niên vụ trồng sắn ở Thừa Thiên - Huế năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus.

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:23

Mới đây Cty phân bón Hiệp Thanh đã tặng 1.200 suất phân bón và khẩu trang, nước sát trùng phòng chống virus Covid -19 cho nông dân Tiền Giang và Long An.

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:22

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 14/02/2020 - 11:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nam Định xuống đồng

Nam Định xuống đồng

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:26

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Trồng trọt 13/02/2020 - 14:20

Vùng ĐBSCL đang bước vào những ngày hạn mặn lịch sử, nguy cơ thiệt hại rất lớn đến vườn cây ăn trái…

Người Churu làm rau hữu cơ

Người Churu làm rau hữu cơ

Trồng trọt 13/02/2020 - 13:15

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhóm nông dân người Churu ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ bán gà thờ

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Trong tháng tết, thôn Khoá Nhu II xuất bán hơn 40.000 con gà trống - "gà thờ”, doanh thu 13 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ thu được 25 triệu đồng.

Báo Nông Nghiệp