Thứ hai, 23/07/2018 04:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị cán đích gieo cấy lúa ĐX

23/01/2013, 09:59 (GMT+7)

Đến thời điểm này toàn tỉnh cơ bản hoàn thành xuống giống gieo cấy vụ ĐX 2012-2013, chỉ còn huyện Hải Lăng đến cuối tháng sẽ về đích.

Đến thời điểm này toàn tỉnh cơ bản hoàn thành xuống giống gieo cấy vụ ĐX 2012-2013, chỉ còn huyện Hải Lăng đến cuối tháng sẽ về đích, do nông dân vừa chống úng vừa gieo lúa và tranh thủ trồng màu.

Không khí khẩn trương

Nhiều nông dân các xã vùng trũng huyện Hải Lăng đang tận dụng những ngày thời tiết nắng ấm khẩn trương xuống đồng gieo cấy để sớm hoàn thành kế hoạch. Ông Nguyễn Giáp, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết do ruộng trũng sâu, bà con xuống đồng muộn hơn các huyện khác, song nhờ chủ động gieo cấy các giống ngắn ngày và áp dụng TBK vào SX nên sẽ thu hoạch sớm, chứ không muộn hơn các huyện khác.

Tại huyện Triệu Phong, nông dân đã gieo xong lúa ĐX với diện tích 5.500 ha. Theo ông Trương Quang Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Triệu Phong, ngoài lúa, bà con đã gieo xong hơn 50% diện tích cây màu khác. Ông Nguyễn Hoạch ở xã Triệu Trạch kể, vụ này nhà ông làm gần 1 ha lạc, tranh thủ những ngày thời tiết ấm áp, ông thuê thêm nhân công để gieo hoàn thành trước 31/1.

Còn huyện Vĩnh Linh cũng đã gieo xong 100% diện tích lúa ĐX, tiếp tục làm đất trồng các loại cây lương thực như ngô, sắn và rau màu trên diện tích hơn 2.500 ha. Huyện Gio Linh đã gieo cấy được hơn 3.600 ha lúa, đạt 95% kế hoạch...

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính (ngồi đội mũ cối) động viên nông dân Vĩnh Linh SX vụ ĐX 2012-2013

Hiện các địa phương khác trong tỉnh như Cam Lộ, Hướng Hoá, Đakrông, Đông Hà đang tập trung gieo hoàn thành trà lúa cuối và trồng các loại cây màu đảm bảo kế hoạch. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp thâm canh, làm đất kỹ, gieo mật độ vừa phải nên lúa và màu lên tương đối đều.

Vấn đề đáng quan ngại là tình trạng chuột bọ ngoài đồng do năm qua không có lũ nên phát triển rất nhiều. Các địa phương đang tập trung sức lực diệt chuột. Huyện Hải Lăng ra quân diệt đợt đầu được gần 40.000 con. Còn huyện Triệu Phong đã mua 5 tấn thuốc và hỗ trợ 40% kinh phí cho các xã diệt chuột. Các đoàn thể đều tổ chức ra quân diệt chuột.

Ông Trương Quang Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Triệu Phong cho biết nhiều HTX trích quỹ mua đuôi chuột cho dân từ 2.000 - 6.000 đ/đuôi. Tại xã Triệu Trung mới ra quân đã diệt được hơn 20.000 con chuột. Nông dân Trần Bình, xã Triệu Trung cho biết: "Ngày ra đồng diệt chuột đêm về ngủ không được, chuột đâu mà tập trung nhiều đến thế, chưa có năm nào chuột ngoài đồng nhiều như năm nay".

Cùng nông dân xuống đồng

Những ngày này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các ngành đã xuống đồng động viên bà con SX. Theo ông Trần Đức Nhu, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, năm 2012, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của ngành NN-PTNT và nỗ lực của nông dân nên diện tích, năng suất các loại cây trồng đều đạt khá cao, nông nghiệp thắng lợi lớn. Rút kinh nghiệm từ vụ trước, cuối năm 2012, các địa phương lên phương án chuẩn bị sẵn sàng triển khai SX vụ ĐX nên sớm đạt được một số kết quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng nhắc nhở các ban, ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉ đạo và động viên nhân dân tổ chức tốt SX, kịp thời xử lý tình hình dịch bệnh khi xảy ra trên cây trồng, vật nuôi để bảo vệ mùa màng. Huyện Cam Lộ còn nhiều diện tích đất bỏ hoang ở các xã gần công trình thủy lợi Đá Mài - Tân Kim nên phải động viên, giúp đỡ người dân khai hoang SX trở lại, vì đã chủ động được nguồn nước tưới...

Hiện toàn tỉnh đã hoàn thành gieo cấy được hơn 90% diện tích của 24.400 ha lúa ĐX, gồm các giống dài và ngắn ngày, phù hợp với điều kiện địa phương. Dự kiến sẽ kết thúc việc gieo lúa vào cuối tháng này. Sau khi hoàn thành gieo lúa sẽ khẩn trương trồng màu.

Công tác thuỷ lợi vụ ĐX cũng được chú trọng. Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Trị thực hiện cấp nước luân phiên theo tiến độ SX của từng HTX nên đảm bảo tất cả các xã đều được cấp nước để cày bừa làm đất và gieo đúng thời vụ. 

Kiểm tra thực tế đồng ruộng, ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Cty KTCTTL thực hiện tốt các biện pháp tưới khoa học để đảm bảo tiết kiệm nước phục vụ cho vụ HT, kịp thời sửa chữa các công trình hư hỏng phát sinh để tránh rò rỉ, thất thoát nước. Đối với công trình thủy lợi Đá Mài - Tân Kim, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng thống kênh mương dẫn nước để sớm cung cấp nước cho diện tích lúa mới khai hoang và treo nước trước đây.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận