Ngày 23/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành văn bản hỏa tốc giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở NN – PTNT, Tài chính, Y tế tỉnh và UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng phương án, thực hiện ngay việc tiêu huỷ 600 tấn hải sản tồn kho trên địa bàn huyện này liên quan tới sự cố môi trường biển Formosa.
Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, việc tiêu hủy phải hoàn thành trước ngày 25/3, trong trường hợp không hoàn thành mà không có lý do thỏa đáng thì các sở, ngành chức năng và cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định
Theo tìm hiểu, liên quan đến sự cố môi trường biển Formosa, đến thời điểm này, riêng tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc chưa được tiêu huỷ. Trong đó, cơ sở nước mắm Khiêm Trọng ở thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang còn tồn 44,4 tấn mắm chợp nguyên liệu và sản phẩm ruốc; cơ sở nước mắm Huỳnh Kế ở khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp nguyên liệu và 17 tấn ruốc thành phẩm…
Số hải sản này đã được Sở Y tế Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra, kết quả đều không đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng để làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm. Đến nay, có 5/6 cơ sở sản xuất đã được Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, đề nghị tiêu huỷ hải sản tồn kho.
Việc chậm tiêu hủy này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ kể trên, đồng thời môi trường sống của các gia đình này cũng như hàng chục hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng.