| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị yêu cầu tiêu huỷ 600 tấn hải sản tồn kho trước ngày 25/3

Thứ Tư 24/03/2021 , 08:38 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan chức năng tiêu hủy số hải sản tồn kho do sự cố môi trường biển Formosa gây ra phải hoàn thành trước ngày 25/3.

Số hải sản tồn kho chưa được tiêu huỷ tại cơ sở nước mắm Huỳnh Kế. Ảnh: CĐ.

Số hải sản tồn kho chưa được tiêu huỷ tại cơ sở nước mắm Huỳnh Kế. Ảnh: CĐ.

Ngày 23/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành văn bản hỏa tốc giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở NN – PTNT, Tài chính, Y tế tỉnh và UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng phương án, thực hiện ngay việc tiêu huỷ 600 tấn hải sản tồn kho trên địa bàn huyện này liên quan tới sự cố môi trường biển Formosa.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, việc tiêu hủy phải hoàn thành trước ngày 25/3, trong trường hợp không hoàn thành mà không có lý do thỏa đáng thì các sở, ngành chức năng và cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định

Theo tìm hiểu, liên quan đến sự cố môi trường biển Formosa, đến thời điểm này, riêng tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc chưa được tiêu huỷ. Trong đó, cơ sở nước mắm Khiêm Trọng ở thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang còn tồn 44,4 tấn mắm chợp nguyên liệu và sản phẩm ruốc; cơ sở nước mắm Huỳnh Kế ở khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp nguyên liệu và 17 tấn ruốc thành phẩm…

Số hải sản này đã được Sở Y tế Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra, kết quả đều không đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng để làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm. Đến nay, có 5/6 cơ sở sản xuất đã được Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, đề nghị tiêu huỷ hải sản tồn kho.

Việc chậm tiêu hủy này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ kể trên, đồng thời môi trường sống của các gia đình này cũng như hàng chục hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.