Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thứ Sáu 22/11/2019 , 08:50 (GMT+7)

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Khó khăn chồng khó khăn

Ông Bạch Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thú y xanh Việt Nam vào thẳng vấn đề: “Chưa lúc nào làm doanh nghiệp khó như lúc này bởi chúng tôi đang phải gánh quá nhiều chi phí.

17-26-55_img_4084
Ông Bạch Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thú y xanh Việt Nam.

Ví dụ như theo Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 05/VBHN-BKHCN ngày 28/8/2017 công bố về hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về dấu hợp quy, nếu thực hiện in dấu hợp quy theo quy định này sẽ gây tổn thất về kinh tế vô cùng lớn cho doanh nghiệp, bởi với sản phẩm sản xuất trong nước việc in dấu hợp quy theo quy định khiến doanh nghiệp phải hủy bỏ tất cả bao bì nhãn mác cũ, in lại nhãn mác mới có dấu hợp quy.

Chi phí thay đổi trục lô, nhãn mác rất cao, trong khi tất cả bao bì đã được in số đăng ký riêng cho từng sản phẩm, nhằm đảm bảo chắc chắn các doanh nghiệp đã tuân thủ qui trình đăng ký và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Với các sản phẩm nhập khẩu đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành nhưng khi nhập khẩu, theo quy định, phải dán thêm dấu hợp quy hoặc yêu cầu nhà cung cấp in thêm dấu hợp quy cho riêng thị trường Việt Nam là điều không thể. Quy định cũng nói rõ, tất cả thuốc thú y chỉ được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) đảm bảo sản xuất sản phẩm thú y đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Cũng theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ KHCN thì hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy là 3 năm cùng với tần suất đánh giá giám sát ít nhất 12 tháng 1 lần, trong khi hiệu lực giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm là 5 năm, điều đó có nghĩa là trong khi sản phẩm còn thời hạn lưu hành thì doanh nghiệp phải thực hiện lại một lần nữa thủ tục công bố hợp quy, đó là một điểm bất cập và mâu thuẫn gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp”.

Ông Thắng còn đưa ra bảng phí kiểm nghiệm thông quan năm 2019: Phí hợp quy thuốc: 530 triệu đồng cho 200 mặt hàng; phí hợp quy vaccine: 152 triệu đồng cho 50 mặt hàng; phí kiểm nghiệm thuốc: 300 triệu đồng cho 200 mặt hàng; phí kiểm nghiệm vaccine: 800 triệu đồng cho 50 mặt hàng; phí trục lô: 1,4 tỷ đồng cho 70 mặt hàng….

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Thuốc thú y Trung ương 5 (Fivevet): 3,5 tỷ đồng ở trên vẫn chưa đúng bởi chúng tôi còn phải chi lớn hơn thế nữa. Nếu như người dân hưởng lợi từ chất lượng sản phẩm đó thì hết nhiều chi phí chúng tôi cũng cam lòng. Nhưng quy định này thì không khiến cho chất lượng sản phẩm được tốt lên.
 

Thế giới không làm, sao ta lại có?

Đó cũng là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp có mặt tại hội nghị. Đại diện Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco, Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Vetvaco… thì các sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu chưa thấy công ty nào có dấu hợp quy trên nhãn. Các công ty xuất khẩu đi các nước khác cũng không có yêu cầu dấu hợp quy mà chỉ yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng GMP.

Rồi nữa, 1 sản phẩm mất gần 2 năm từ lúc hoàn thành hồ sơ, gửi hồ sơ cấp phép, thành lập Hội đồng khoa học, kiểm nghiệm chất lượng… thì mới được lưu hành. Chưa được bao lâu thì lại có quy định này. Trên thị trường hiện có hơn 7.300 mặt hàng thuốc thú y đều đạt chuẩn theo quy chuẩn GMP, giờ lại xin tiếp cấp phép hợp chuẩn từ 3 đơn vị chỉ định thì đến bao giờ mới xong?

17-26-55_img_4079
BS Hoàng Triều, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam phát biểu.

Vượt chặng đường gần 1.700 km, bà Lê Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Cty CPTM &SX thuốc thú y Thịnh Á có mặt tại hội nghị chỉ để nói đúng 1 câu: Nếu thông lệ quốc tế làm hợp quy về thuốc thú y thì ta làm. Thế giới không làm, sao ta lại có?

Chốt lại buổi lấy ý kiến, Chủ tịch Hiệp hội VVPA, bác sỹ thú y Hoàng Triều cho hay, toàn bộ ý kiến sẽ được tổng hợp rồi gửi cho Chính phủ, các cơ quan ban ngành xin ý kiến xem xét miễn bỏ quy định hợp chuẩn hợp quy nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi hiện nay.

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Thuốc thú y 04/06/2020 - 08:38

Bệnh do Vibrio là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại nặng nề.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.