Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quy hoạch đất đai ở Pleiku đang bị phá nát như thế nào?: Khu dân cư 'ảo'

Thứ Năm 10/01/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nhiều công ty bất động sản (BĐS) đã mua hàng trăm ha đất nông nghiệp ở khu vực ngoại ô thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, sau đó san ủi, phân lô tách thửa, bán nền.

Mặc dù, toàn bộ các dự án này đều “ảo”. Thậm chí, cả một con suối rất đẹp chạy ven TP cũng bị “xóa sổ” khi một doang nghiệp đổ hàng triệu m3 đất xuống để san lấp.

Chính quyền TP.Pleiku và tỉnh Gia Lai đã ra các văn bản ngăn chặn, nhưng sự việc chưa được xử lý dứt điểm khiến dư luận không khỏi xì xào.

19-33-01_nh_1
Một công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Chư Á, TP.Pleiku, bị đình chỉ xây dựng

Từ khoảng 2 năm nay, hàng chục ha đất nông nghiệp ở vùng ven TP.Pleiku đã bị các DN BĐS mua, sau đó “thay mặt” cơ quan chức năng “lập quy hoạch” khu dân cư, rao bán tràn lan. Trong khi đó, cơ quan chức năng khẳng định tỉnh, TP chưa có quy hoạch chi tiết và cảnh báo người dân không nên vội vàng mua đất nền khi chưa tìm hiểu kỹ.
 

Cò đất hoành hành

Không khó để chúng tôi có số điện thoại của H., cộng tác cho hai Cty BĐS lớn nhất, nhì TP.Pleiku là M.N và H.G.K. Sau cuộc gọi, H. đã nhanh nhảu hẹn gặp “khách” liền tại một quán cà phê lớn. Vừa ngồi xuống, chưa kịp gọi nước, H. đã liến thoắng: “Đất ở nội thành thành phố bây giờ hiếm lắm, mà nếu có, chỉ có đại gia mới mua nổi. TP đang mở rộng quy hoạch khu dân cư ra ngoại thành, khu vực xã Chư Á, P.Thắng Lợi (TP.Pleiku), mình mua bây giờ vừa rẻ, vừa có vị trí đẹp. Đây gọi là “đi sớm đón đầu”, chứ chỉ cần 1, 2 năm nữa thôi, ngoài đó lại mắc không thua gì trong nội thành, lúc đó muốn mua cũng không dễ”. Sau khi trò chuyện một hồi, chúng tôi đề nghị H. dẫn ra “hiện trường” xem đất.

Tại “khu dân cư” xã Chư Á, một bãi đất trống vừa được san ủi, nằm lọt giữa rẫy cà phê và tiêu. Đã trồng cột điện, đường đang rải đá dang dở. H. giới thiệu: “Dự án này của công ty H.G.K. Giá ở đây là 35 triệu đồng/m ngang (ngang 5m, dài 25-27m), tương đương 175 triệu đồng/lô. Còn các lô mặt tiền đường có giá 50 triệu đồng/m ngang, tức 250 triệu đồng/lô. Đây là đất nông nghiệp, chứ đất “thổ” không có giá đó đâu. Còn muốn chuyển đổi thành đất thổ thì mình mua xong tự đi chuyển đổi, giá 330.000 đồng/m”. Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngại, H. “bồi" thêm: “Mặt tiền bán hết rồi, chỉ còn những lô đường nội bộ thôi. Rẻ quá mà, chỉ cần vài tháng nữa các anh ra đây sẽ thấy bộ mặt khu dân cư hình thành, lúc đó muốn mua chưa chắc đã có. Mà có cũng là những lô xấu”. Vậy nhưng, H. lại nói “hớ” thêm: “Muốn mua bao nhiêu cũng có, không chỉ khu Chư Á này mà cả TP.Pleiku, muốn mua bao nhiêu cũng có”. Theo H., người mua chỉ cần đặt cọc, sau đó ra công chứng và ra sổ là xong, công ty BĐS sẽ lo việc ra sổ đỏ cho người mua.

19-33-01_nh_2
19-33-01_nh_4
19-33-01_nh_5
Những “khu dân cư” do doanh nghiệp BĐS tự “Quy hoạch” ở xã Chư Á và P.Thắng Lợi, TP.Pleiku, Gia Lai

Tôi thắc mắc: “Lỡ khu này mà không quy hoạch thành khu dân cư thì sao? Có bằng chứng gì chứng minh chỗ này đã được quy hoạch thành khu dân cư không?”, thì H. ngập ngừng: “Quanh đây người ta xây nhà đầy ra rồi, có sao đâu”. Tôi nói, đây là nhà dân ở từ lâu, có trước khu quy hoạch dân cư này”, thì H. bảo “có khu quy hoạch 13ha ở nơi khác. Thích thì tôi dẫn đi”.

Mấy ngày sau, chúng tôi tiếp tục hẹn H. dẫn đi xem “khu dân cư” 13ha (P.Thắng Lợi, TP.Pleiku). Khu đất này đã được san ủi xong, 5 con đường rộng 8 - 10m đã được DN xây ngang dọc để dễ dàng phân lô. Thấy tôi tỏ vẻ thích khu đất, H. chỉ vị trí khu đất tôi đang đứng, nói: “Khu này có tổng cộng hơn 500 lô. Hiện có 50 cán bộ, nhân viên điều dưỡng bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai đã mua ở đây. Chỉ cần có điện vào người ta xuống xây nhà liền”.

Tại khu đất phường Thắng Lợi, mỗi lô đất (diện tích 5m x 25m và 5m x 30m) được H. rao giá từ 220 - 300 triệu đồng, tùy từng vị trí. H. cho biết, thủ tục rất đơn giản, thậm chí không cần đặt cọc, công chứng xong, giao tiền là nhận đất. Làm việc qua H. cũng được mà trực tiếp với Cty cũng được. Có điều lạ rằng, nếu tôi mua đất, sổ đỏ sẽ là nhận sang nhượng từ một cá nhân khác, chứ không phải là Cty BĐS. Khi chúng tôi thắc mắc, H. giải thích: “Đó là do toàn bộ 500 lô đất này đã có người mua, nhưng không có nhu cầu ở, nên nhờ công ty mình đứng ra giao dịch, tìm người mua”. 
 

Tỉnh và thành phố chưa có quy hoạch

Theo điều tra của chúng tôi, “khu dân cư” xã Chư Á vẫn là đất nông nghiệp, nhưng DN vẫn tự ý mở đường, kéo cột điện. Còn “khu dân cư” 11ha ở phường Thắng Lợi, chỉ có 3ha được cho phép chuyển đổi, còn 8ha đã bị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo ngừng.

Tại Sở Xây dựng, khi chúng tôi đề cập vấn đề phân lô bán nền, một đại diện Sở này cho biết: “Tất cả những quy hoạch mà DN tự chia lô, tách thửa này là không thông qua Sở Xây dựng để thẩm định, phê duyệt, đó là sai về mặt nguyên tắc”.

19-33-01_nh_6
Văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng Gia Lai

Vị này nhấn mạnh: “Đây là vấn đề không nhỏ. Việc DN san ủi, phân lô, làm đường rầm rộ mà chính quyền địa phương không biết là vô lý. Ai xây một căn nhà nhỏ thôi chính quyền biết ngay, vậy mà DN mở quy hoạch phân lô cả bao nhiêu ha đất, trong thời gian dài, việc lớn như vậy lại không biết. Vậy có phải do quản lý yếu kém không hay cố tình làm ngơ? Các DN tự ý làm đường, vậy cơ quan nào cấp phép? Tiêu chuẩn mở đường đã đúng quy hoạch? Khi xây nhà bán, tách thửa, cơ quan nào cho chuyển mục đích sử dụng? Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở có phù hợp với quy hoạch?”.

Theo vị này, việc quy hoạch tự phát như vậy sẽ kéo theo hàng loạt hệ luỵ: Thứ nhất, phá vỡ quy hoạch của thành phố, phá vỡ phát triển đô thị về sau. Giờ DN “đón đầu” lợi dụng nhu cầu sốt đất, phá nát quy hoạch, thành phố muốn hoạch định quy hoạch phải bỏ ngân sách cực lớn để đền bù. Thứ hai, tiêu tốn nguồn lực khổng lồ để giải quyết hệ quả giao thông đô thị, cấp thoát nước đô thị, xã hội đô thị (điện - đường - trường - trạm). Đô thị phát triển không có định hướng, kéo theo ô nhiễm toàn bộ mạch nước ngầm, đất đai. Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để giải quyết hậu quả. Đối với người mua, nếu không tìm hiểu kỹ, có thể mất “cả chì lẫn chài”.

Sở Xây dựng Gia Lai chỉ ra: "Ngược lại, lợi ích của các khu quy hoạch dân cư ảo là thuộc về nhà đầu tư, mua bán, bởi không có ai kiểm soát việc nộp thuế cho nhà nước". Đơn vị này phân tích, mỗi ha đất nông nghiệp, DN mua từ 1-2 tỉ đồng, chi phí san ủi hết 3.000m2, còn 7.000m3 chia thành 46 lô (1 lô rộng 5m và dài 30m), họ bán giá tối thiểu 150 triệu đồng, 46 lô thành 7 tỉ đồng. “Tức là siêu lợi nhuận, hơn cả buôn thuốc phiện. Lại chẳng phải nộp thuế, không cần ai phải phê duyệt”, đại diện Sở Xây dựng Gia Lai phân tích. Trong khi đó, một vị đại diện Sở TN-MT Gia Lai khẳng định: “Tỉnh và thành phố chưa có quy hoạch mà các DN tự mở các khu dân cư là sai”.

“Hiện chưa có quy hoạch chi tiết, nên đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, và phải có chế tài, chính sách lộ trình quản lí các quỹ đất, đặc biệt là quỹ đất vùng ven đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh BĐS không đúng luật. Đồng thời, quy trách nhiệm cụ thể chính quyền địa phương các cấp khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan như vậy”, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai.

 

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Xã hội 09/07/2020 - 11:40

Khi đang chạy xe máy đi làm thì bất ngờ và chạm với xe tải đi cùng chiều, nạn nhân nữ đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Xã hội 09/07/2020 - 11:31

Có khoảng 1.645 hồ chứa đang xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ. Những công trình xuống cấp, hư hỏng, chủ yếu được xây dựng từ những năm 70-80 của thế ký trước.

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Xã hội 09/07/2020 - 11:30

Một ngày nắng nóng, nông dân ngoại thành Hà Nội có thể kiếm nửa triệu đồng từ cấy thuê, hết vụ cấy nhiều người dân có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Xã hội 09/07/2020 - 09:07

Lâm Đồng công bố hết dịch tả heo châu Phi song nhiều hộ dân không thể vực lại nghề. Những gia đình, trang trại tái đàn thì đứng ngồi không yên, nơm nớp lo sợ.

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Xã hội 08/07/2020 - 21:46

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đón tiếp và thực hiện cách ly đối với 250 học sinh, sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập.

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xã hội 08/07/2020 - 21:45

Đang lưu thông trên đường tránh TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) chiếc xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội, 16 hành khách hoảng loạn đạp cửa thoát thân.

TTXVN ra mắt 'Báo cáo toàn cầu về Đổi mới sáng tạo trong Báo chí 2020-2021'

TTXVN ra mắt 'Báo cáo toàn cầu về Đổi mới sáng tạo trong Báo chí 2020-2021'

Xã hội 08/07/2020 - 21:10

Hôm nay 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt cẩm nang bản tiếng Việt hữu ích dành cho người làm trong môi trường báo chí bắt kịp thay đổi mới.

Đào tạo nhân lực ngành Khoa học đất - Nhiệm vụ quan trọng của Học viện

Đào tạo nhân lực ngành Khoa học đất - Nhiệm vụ quan trọng của Học viện

Xã hội 08/07/2020 - 19:54

Trải qua 60 năm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đào tạo cho đất nước trên 1.600 kỹ sư ngành Khoa học đất.

Khởi nghiệp Nông nghiệp mùa thứ 6 trở lại bùng nổ

Khởi nghiệp Nông nghiệp mùa thứ 6 trở lại bùng nổ

Xã hội 08/07/2020 - 19:49

Khởi nghiệp Nông nghiệp mùa thứ 6 trở lại bùng nổ mở đầu với “Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020” diễn ra vào ngày 10/7 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ông lão 80 tuổi và bí quyết nuôi ong cho mật ngọt

Ông lão 80 tuổi và bí quyết nuôi ong cho mật ngọt

Xã hội 08/07/2020 - 15:51

Với kinh nghiệm sẵn có trong lĩnh vực nuôi ong, cụ ông Trần Mạnh Thừa (81 tuổi) đã quyết định thành lập HTX để liên kết phát triển giữa những người nuôi ong trong vùng.

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng ký kết phối hợp bộ đội biên phòng

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng ký kết phối hợp bộ đội biên phòng

Xã hội 08/07/2020 - 15:03

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) ký kết phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, bảo vệ rừng với bộ đội biên phòng tỉnh…

Bắt giữ 9 công dân nhập cảnh trái phép

Bắt giữ 9 công dân nhập cảnh trái phép

Xã hội 08/07/2020 - 14:15

Bộ đội biên phòng Quảng Ninh, sáng 8/7, bắt giữ 9 công dân Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc trái phép, sau đó đưa số người này về khu vực cách ly tập trung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…