Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Thứ Năm 02/04/2020 , 14:35 (GMT+7)

Bơ Booth là cây ăn trái mang về nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho kết quả tốt.

Chăm sóc vườn bơ để cho năng suất tốt nhờ vào các yếu tố về kỹ thuật canh tác và chọn lựa phân bón sử dụng. Ảnh: Ngọc Trinh.

Chăm sóc vườn bơ để cho năng suất tốt nhờ vào các yếu tố về kỹ thuật canh tác và chọn lựa phân bón sử dụng. Ảnh: Ngọc Trinh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống bơ khác nhau, đặc biệt giống bơ Booth được nhiều nông dân lựa chọn. Đã giúp cải thiện đời sống kinh tế nhiều bà con một cách đáng kể nhờ giá bơ bán ra ngoài thị trường trong nước cũng như ngoài nước.

Một số hộ đã thực hiện việc trồng xen canh cây bơ cùng với một số cây công nghiệp dài ngày khác nhằm mục đích tăng cao hiệu quả hơn nữa trên cùng diện tích đất canh tác.

Cách thức chăm sóc bơ Booth khi trồng xen hay trồng thuần như thế nào để cho năng suất cao chính là điều quan tâm mong mỏi nhất của nông dân hiện nay.

Sau đây là kinh nghiệm chăm sóc của nhà nông tại tỉnh Đăk Lăk, xin chia sẻ kỹ thuật để bà con tham khảo.

Sau khi thu hoạch vụ bơ xong, bà con thường bắt tay chăm sóc cải tạo vườn cây nhằm giúp phục hồi sau thu hoạch như: tỉa cành, tưới nước, bón phân, phòng trừ dịch hại…

Thường khoảng từ tháng 11 đến tháng 12 (dương lịch) bà con tỉa cành cho cây thông thoáng, tưới nước, phun trừ nấm bệnh. Đặc biệt vấn đề đầu tiên nông dân cần quan tấm đến khi trồng bơ đó chính là lượng nước tưới trong mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ và cần thiết đây là một bước vô cùng quan trọng.

Khi cây bơ Booth được cung cấp đầy đủ nước sẽ kích thích cho cây ra hoa sớm đồng đều, nếu thiếu nước nụ dễ bị sượng hoặc cây sẽ ra hoa nhưng không đồng đều. Tưới nước đầy đủ còn giúp cho cây hạn chế được việc rụng trái non nhiều sau thời điểm cây đậu trái.

Kế tiếp là bón phân dinh dưỡng cây nên chọn nhãn hiệu phân chất lượng có quy tính cao trên thị trường của Công ty Behn Meyer. Đặc biệt chọn dòng phân: Nitro Growth, Entec 20-10-10+3S hoặc Entec 24-8-7+2S để giúp cây đi đọt khỏe, sung.

Bước tiếp theo là khâu làm bông, ra hoa, đậu trái non. Trước khi hãm nước bổ sung 1 lần Nitrophoska Green thì cây sẽ khỏe hơn. Hãm nước bắt đầu tháng 12 đến giữa tháng 1, để kích hoa nở. Từ khi ra ngồng hoa đến bắt đầu đậu trái non thường vào cuối tháng 1 đến giữa tháng 3 dương lịch.

Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch nhưng cần tưới với lượng nước ít mà thôi.

Thời điểm này hoa bơ Booth đang trong trạng thái ngủ, 7-10 ngày hãy tưới một lần, đến giai đoạn bơ sắp trổ hoa thì không nên tưới, vì tưới nước thời điểm này hoa dễ bị sốc, nếu có nở nhưng không đậu trái đây là điều bà con cần phải lưu ý. Nếu lỡ thời điểm trước đó quên không tưới thì giai đoạn bơ trổ hoa cũng không được tưới nước.

Khi nụ hoa bơ Booth thức hay còn gọi là nụ hoa bơ bắt đầu cương lên để nở, đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với những yếu tố tác nhân từ bên ngoài như nước, phân bón… Vậy nên giai đoạn này tuyệt đối người trồng không  bón phân cho bơ khi vừa ra hoa hay giai đoạn đậu trái cũng vậy.

Vấn đề giữ ẩm cho cây, không khí. Tưới nước giữ ẩm cho gốc 5 -7 ngày tưới 1 lần lượng nước tưới tăng theo thời gian. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô bức nhiệt độ từ 32 đến 38 độ C nên làm mát không khí, cây bằng cách dùng béc (nên chọn những béc phun tầm xa, đặt béc cao tránh phun trực tiếp vào bông) hoặc có thể sử dụng vòi hoa sen phun trực tiếp lên cây, hoa để làm mát. Tốt nhất nên tưới vào lúc nắng nóng nhất.

Từ giai đoạn 80 đến 130 ngày bón Nitrophoska Green để thúc trái. Ảnh: Ngọc Trinh.

Từ giai đoạn 80 đến 130 ngày bón Nitrophoska Green để thúc trái. Ảnh: Ngọc Trinh.

Chú ý thời tiết vào sáng sớm nếu có sương muối nên phun thuốc phòng ngừa. Phun kết hợp bổ sung Basforliar Kelp & Basfoliar Boron để giúp dai cuống mập cuống, hạn chế côn trùng chích hút.

Đối với giai đoạn nuôi trái (từ giữa tháng 3 đến tháng 11 dương lịch), sau khi trái đậu từ 15 đến 80 ngày có thể bón phân Nitrophoska Green để nuôi trái, dưỡng cây. Do trong giai đoạn này đặc biệt là giai đoạn trái từ 60 đến 80 ngày là giai đoạn rụng (do sinh lý, nấm) mạnh nhất nên phải bổ sung những dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây.

Để giống bơ Booth cũng như những giống bơ khác cho năng suất cao ổn định hàng năm nông dân cần nấm vững những kiến thức cũng như kỹ thuật chăm sóc vườn nhà mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu cây bơ Booth nào trong vườn, đang mang trái thấy thiếu dinh dưỡng cần bổ sung thêm lượng phân bón Nitrophoska Blue.

Đối với cây bơ bình thường khỏe mạnh bón tăng cường Korn Kali +B. Giai đoạn này có thể bón 2 lần phân và kết hợp phun qua lá Fetrilon Combi, kết hợp phun phòng nấm bệnh vào đầu mùa mưa.

Từ giai đoạn 80 đến 130 ngày bón Nitrophoska Green để thúc trái. Từ 130 đến 180 ngày có thể bón Korn kali +B hoặc Fruit Ace giúp vào cơm chắc, nặng.

Đặc biệt trong mùa mưa, nhà vườn trồng bơ cần chú ý phun phòng nấm bệnh và bọ chích hút trái.

 

 

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.