Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Quyết liệt triển khai tưới tiết kiệm để 'né' hạn

Thứ Sáu 27/12/2019 , 10:44 (GMT+7)

Hiện lượng nước dự trữ trong các hồ chứa ở Bình Định đang ở mức rất thấp, trong khi theo dự báo thì lượng mưa trong năm 2020 sẽ thiếu hụt từ 30 - 60%, cầm chắc nước sẽ thiếu hụt nghiêm trọng.

Tưới tiết kiệm sẽ giảm được từ 30 - 50% lượng nước tưới.

Do đó, ngay từ vụ đông xuân 2019 - 2020, Bình Định đã quyết liệt triển khai các giải pháp tưới tiết kiệm để hạn chế nạn thiếu nước tưới cho vụ hè thu và vụ mùa trong năm 2020.
 

Nguy cơ thiếu nước tràn lan

Căn cứ lượng nước đang chứa trong các hồ lớn hiện tại, ngành nông nghiệp Bình Định xác định khu vực tưới của hồ Núi Một (TX An Nhơn) và hồ Hội Sơn (huyện Phù Cát) sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng trong vụ hè thu 2020. Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định, hiện lượng nước chứa trong hồ Núi Một chỉ mới đạt 56/110 triệu m3 và hồ Hội Sơn mới chỉ chứa được 27,8/44,5 triệu m3.

Trong khi đó, trong mỗi vụ, hồ Núi Một có trách nhiệm cung cấp nước cho 2.800ha lúa ở các xã phía Tây Nam TX An Nhơn, như Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Lộc, Nhơn Hòa và xã Bình Nghi của huyện Tây Sơn. Căn cứ lượng nước chứa hiện tại, trong vụ hè thu 2020, hồ này sẽ không cung ứng nổi nước tưới cho toàn vùng với 2.800ha, mà sẽ có 800ha phải bỏ hoang không thể sản xuất.

Việc thiếu nước tưới sẽ còn thê thảm hơn đối với vùng tưới của hồ Hội Sơn. Nếu lượng nước trong hồ đủ, hồ Hội Sơn có thể cung ứng nước tưới cho 3.200ha lúa/vụ ở các xã Cát Sơn, Cát Tài, Cát Minh, thị trấn Ngô Mây của huyện Phù Cát và các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Tài của huyện Phù Mỹ.

Áp lực về cung ứng nước tưới của hồ Hội Sơn càng nặng nề hơn vì người dân ở các địa phương nói trên chưa chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, vẫn còn SX 3 vụ lúa/năm, nên hồ Hội Sơn phải cung ứng nước tưới cho gần 8.200ha/năm.

“Để giảm áp lực tưới cho hồ Hội Sơn, trong vụ đông xuân 2019 - 2020, đối với 1.600ha trong khu tưới đập Cây Ké, chúng tôi sẽ cố gắng đưa nước từ đập dâng Văn Phong tiếp nước từ hồ Định Bình về tưới, nước trong hồ Hội Sơn để dành cho khu tưới của đập Cây Gai. Với cách cân đối này, vùng tưới hồ Hội Sơn sẽ được bảo đảm cho cả vụ đông xuân và vụ hè thu 2020, nếu trười không mưa vụ mùa sẽ bị thiếu nước”, ông Phú, cho biết.
 

Cần tiết kiệm từ 30 - 50% lượng nước

Trước tình hình trên, ngay trong vụ đông xuân 2019 - 2020, Cty TNHH KTCTTL Bình Định, đã quyết liệt triển khai các giải pháp tưới tiết kiệm để đảm bảo nước tưới cho vụ hè thu và vụ mùa trong năm 2020.

Theo ông Phú, có 2 kỹ thuật tưới tiết kiệm hiện đang được công ty áp dụng. Một là tưới ướt - khô xen kẽ. Đây là biện pháp cho hiệu quả rất cao, giảm được từ 25 - 50% số lần tưới và giảm tỷ lệ lúa đổ ngã. Hai là kỹ thuật tưới nông - lộ - phơi. Kỹ thuật tưới này cũng có thể tiết kiệm được từ 30 - 50% lượng nước cần tưới.

Đội ngũ thủy nông viên đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các giải pháp tưới tiết kiệm

Cũng theo ông Phú, để thực hiện tốt các kỹ thuật tưới tiết kiệm, điều cần nhất là các địa phương phải kiện toàn đội ngũ thủy nông viên; chủ ruộng và đội ngũ thủy nông viên phải gắn bó với đơn vị cung cấp nước, tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng, thực hiện nghiêm lịch tưới luân phiên, tiết kiệm mà công ty đề ra.

Ông Phú nêu 1 bất cập, ví như ở xã Nhơn Tân (TX An Nhơn), do ỉ lại nằm đầu nguồn hồ Núi Một nên xã này không có đội ngũ thủy nông viên, nông dân tự do lấy nước vào ruộng. Mà khi nông dân tự lấy nước thì lấy thoải mái, lượng nước hao hụt làm ảnh hưởng đến những cánh đồng ở xã Nhơn Lộc, Nhơn Thọ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở NN-PTNT thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của thời tiết để điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Chủ trì, phối hợp với các địa phương, các hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân triển khai sản xuất trong điều kiện thiếu nước tưới; áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm, quản lý tốt nguồn nước, tận dụng nguồn nước sông, suối để tưới, tiết kiệm hết mức có thể nước trong các hồ chứa để dành tưới cho các vụ sau.

“Vụ thu năm 2020, chúng tôi sẽ chuyển sang làm hết vụ hè. Bởi, sau khi thu hoạch vụ đông xuân 2019 - 2020, nếu làm vụ thu thì ruộng sẽ bỏ trống đến 1 tháng sau mới xuống giống.

Trong 1 tháng bị bỏ giá mặt ruộng sẽ khô khốc, khi lấy nước làm đất sẽ hao nước rất nhiều. Do vậy, vừa thu hoạch vụ đông xuân sẽ triển khai ngay sản xuất vụ hè. Lúc này nhiều vùng vẫn còn nước từ vụ đông xuân đọng lại, hoặc mặt ruộng còn ẩm, sẽ tốn ít nước khi làm đất.

Theo tính toán, nếu làm vụ thu sẽ tốn gấp 3 lượng nước so với triển khai sản xuất ngay vụ hè. Kế hoạch này vừa tiết kiệm được nước vừa vẫn đảm bảo sản xuất 2 vụ lúa/năm”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp