Thứ hai, 23/07/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Rải chông” đón doanh nghiệp

17/11/2010, 11:02 (GMT+7)

Có những DN đầu tư vào tỉnh Bắc Giang đang sống dở chết dở với báo cáo giám sát mang nặng tính chủ quan của thường trực HĐND tỉnh.

Lễ khởi công chung cư dành cho người thu nhập thấp không có lãnh đạo tỉnh đến dự

Trong khi chủ trương “trải thảm đỏ thu hút đầu tư” được cả Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang thống nhất thực hiện thì có những DN đầu tư vào tỉnh này đang sống dở chết dở với báo cáo giám sát mang nặng tính chủ quan của thường trực HĐND tỉnh.

Mời gọi DN đầu tư, rồi... ngáng đường

Cuối tuần qua, một sự kiện làm cho nhiều người thu nhập thấp của TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang náo nức chờ đợi và hết sức phấn khởi, đó là tòa nhà chung cư 15 tầng dành cho người thu nhập thấp do Cty CP Tập đoàn Quang Minh làm chủ đầu tư, chính thức được khởi công. Đây là một trong những công trình phù hợp với chủ trương của Nhà nước về tạo chỗ ở ổn định cho một bộ phận dân cư trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, cũng tại lễ khởi công này, toàn bộ hàng ghế đầu tiên (dành cho lãnh đạo tỉnh đến dự) đã không có ai ngồi. Không ít người tự hỏi, phải chăng tỉnh Bắc Giang không khuyến khích việc xây nhà ở mang tính xã hội trên, hay lãnh đạo tỉnh bận họp? Không phải, bởi vì buổi lễ lại vào đúng chủ nhật, không thể có cuộc họp của cơ quan hành chính nhà nước vào ngày nghỉ.

Mới hay rằng, trước đó chính ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký một văn bản, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng khởi công công trình, chờ thanh tra tổng thể dự án. Văn bản trên vô hình trung làm cho các quan chức của tỉnh, các sở, ban, ngành “không thể” đến dự. Duy nhất chỉ có ông Phó chủ tịch UBND TP Bắc Giang đến chúc mừng, rồi lại vội vã về ngay.

Cty Quang Minh được chấp thuận đầu tư nhiều dự án hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có 2 dự án là tổ hợp chung cư dành cho người thu nhập thấp (2,5ha) và Trung tâm văn hóa – thể thao và dịch vụ nằm trên địa bàn TP Bắc Giang (14,5ha).

Trở lại công văn do ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký ngày 10/11/2010 về việc tạm dừng khởi công dự án cho người thu nhập thấp của Cty Quang Minh, theo nội dung công văn này thì dự án trên đã được Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiến nghị thanh tra dự án vì “giao đất không đấu giá một số lô đất có vị trí sinh lời cao, ảnh hưởng không tốt đến thu ngân sách và môi trường đầu tư, gây bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư”.

 Tuy nhiên, trước đó cũng trong một quyết định của UBND tỉnh, thì Cty Quang Minh được phê duyệt dự án đầu tư chung cư dành cho người thu nhập thấp. Hơn thế nữa, DN này đã xây dựng và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà với hàng trăm hộ dân chuyển đến sinh sống cách đây 1-2 năm.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo NNVN, Cty Quang Minh cho biết, đồng thời với việc cho phép triển khai dự án chung cư cho người thu nhập thấp, Quyết định 231 ngày 19/2/2009 của UBND tỉnh cũng cho phép DN này đầu tư dự án khu trung tâm văn hóa – thể thao – dịch vụ TP Bắc Giang với diện tích 14,5ha. Trong quá trình triển khai thực hiện, DN luôn chấp hành đầy đủ quy định của tỉnh cũng như của Nhà nước về thủ tục, tiến độ đầu tư.

Đến thời điểm này, Cty Quang Minh đã “đổ” cả trăm tỷ đồng vào dự án trung tâm văn hóa trên. Trước đó, đã 3 lần UBND tỉnh mời gọi đầu tư vào dự án trung tâm văn hóa – thể thao – dịch vụ nhưng không có DN nào tham gia đấu thầu, bởi khu đất lúc đó là bãi rác thải và ruộng đất không canh tác. Lạ thay, mới đây, UBND tỉnh đã ra liền 2 văn bản yêu cầu tạm dừng triển khai các dự án trên, chờ thanh tra tổng thể

Theo TGĐ Cty Quang Minh Nguyễn Đức Nam, việc UBND tỉnh phát đi các văn bản tạm dừng 2 dự án: chung cư cho người thu nhập thấp và trung tâm văn hóa – thể thao – dịch vụ, là do “áp lực” của báo cáo giám sát HĐND tỉnh. Chính việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của DN, gây thiệt hại về kinh tế và làm hàng trăm lao động của Cty mất việc làm, máy móc thiết bị không phát huy hiệu quả.

Báo cáo giám sát có công tâm?

Trong báo cáo giám sát đề ngày 12/10/2010, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Ngô Trọng Vịnh, kiến nghị UBND tỉnh hủy quyết định 231 do Chủ tịch UBND tỉnh ký về phê duyệt dự án Trung tâm Văn hóa – thể thao – dịch vụ, đồng thời thu hồi đất các dự án mà nhà đầu tư (Cty Quang Minh) bỏ vốn đầu tư. Ngoài ra, cần điều chỉnh quy hoạch, cơ chế đầu tư, trình tự, thủ tục, thẩm quyền quyết định đầu tư… Việc Cty Quang Minh đã bỏ vốn cả trăm tỷ đồng vào dự án, ông Phó Chủ tịch HĐND tỉnh “phê” một câu ngắn gọn: đề xuất hướng giải quyết (!?).

Giám sát là hoạt động thường kỳ, là chức năng chính của HĐND các cấp. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, báo của giám sát do ông Vịnh làm trưởng đoàn ký, là không công tâm. Bằng chứng là trong báo cáo này, đồng thời với việc kiến nghị thu hồi đất do Cty Quang Minh thực hiện dự án, thì cũng “bênh” luôn Cty TNHH Hải Âu. Báo cáo nói rõ là dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, kết hợp dịch vụ tổng hợp của Cty TNHH Hải Âu sai quy hoạch, vượt 50% đất được cấp phép…

Một chuyên gia trong ngành xây dựng cho biết: Việc UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định tạm dừng dự án Trung tâm văn hóa – thể thao – dịch vụ, tạm dừng khởi công chung cư dành cho người thu nhập thấp là trái với Luật Xây dựng. Trong luật nêu rõ, chỉ được tạm dừng công trình khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy hoạch, chất lượng thi công thấp và không đảm bảo tiến độ.
Tuy nhiên, ông Vịnh lại chỉ kiến nghị “thu hồi một phần đất dự án chưa thực hiện của Cty Hải Âu. Phần dự án đã xây dựng, yêu cầu điều chỉnh công năng, ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy mô, chức năng theo quy hoạch”. Rõ ràng, việc “nhất bên trọng, nhất bên khinh” trong đề xuất của ông Vịnh là “có vấn đề”.

Ngoài ra, theo điều 58 Luật Tổ chức HĐND và UBND, chương trình giám sát của HĐND hằng năm phải được quyết định chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày bế mạc kỳ họp cuối năm trước. Điều đó có nghĩa, cuộc giám sát trên của HĐND tỉnh đã quá thời hiệu, đáng lẽ cần thực hiện trong quý I/2010 thì nay mới thực hiện. Hơn nữa, quyết định 231 của UBND tỉnh ban hành, DN chỉ biết thực hiện chứ không thể thay đổi.

Nếu HĐND tỉnh có kiến nghị về việc ban hành sai thẩm quyền quyết định 231, thì cần làm ngay khi mới triển khai thực hiện quyết định, chứ đến nay, khi DN đã đổ cả trăm tỷ đồng vào dự án, thì lại kiến nghị thu hồi đất. Điều này có thật sự công tâm?

Dư luận đặt câu hỏi, việc tỉnh Bắc Giang trải thảm đỏ thu hút đầu tư có lẽ là chỉ “hô khẩu hiệu”. Với việc hành xử đối với Cty Quang Minh, thì liệu từ nay về sau, có DN nào còn dám đặt chân đến tỉnh này để đầu tư? Có người đùa rằng, bên trên thì tỉnh trải thảm đỏ, còn dưới lại... rải chông.

NGUYỄN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận