Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Rau sạch Tám Khỏe

Thứ Năm 28/03/2019 , 08:42 (GMT+7)

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Nghệ sĩ mê rau sạch

Chẳng ai nghĩ một ông đạo diễn lại có thể tỉ mỉ đến từng chi tiết khi nói đến nông nghiệp như thế. Đã từng được thưởng thức rau của anh, khiến tôi cũng phải tò mò đi tìm hiểu về thương hiệu Tám Khỏe – một trong những thương hiệu được giới nghệ sĩ cũng như người tiêu dùng TP.HCM ưa thích.

15-30-22_hinh_1
Hạt giống được ươm trên giá thể

Năm 2015, khi đang làm đạo diễn cho một chương trình về sức khỏe của HTV, đạo diễn Phạm Công Chính đã nhen nhóm ý tưởng phải làm nông nghiệp sạch. “Khi ấy, ngồi trong phòng thu hình, nghe các bạn nghệ sĩ chia sẻ về những lo lắng của họ về hiện trạng thực phẩm bẩn, thế là tôi quyết tâm tìm hiểu và học hỏi để có thể đem đến những thực phẩm sạch cho chính những người bạn của mình”, anh Chính chia sẻ.

Từ một người không biết gì về trồng trọt, chăn nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu… anh Chính mày mò tìm hiểu trên youtube và hiện thực hóa trang trại nông nghiệp sạch của mình bằng trang trại đầu tiên rộng 1.000m2 tại Bình Chánh và thương hiệu Rau sạch Tám Khỏe ra đời từ đó.

Anh áp dụng những công nghệ của Hà Lan trong việc tự động hóa chăm sóc rau theo mô hình Aquaponics, Organic, sau đó chuyển giao công nghệ cho các hộ nông dân. Từ năm 2016 đến nay, Tám Khỏe đã có 21 trang trại “vệ tinh” ở Trị An (Đồng Nai), Bình Phước, Măng Đen (Kon Tum), Bến Tre… và 2 trang trại tại Long Phước và Tam Đa (quận 9, TP.HCM). Các trang trại này sẽ phải đảm bảo đúng quy trình chăm sóc, thu hoạch nông sản theo đúng tiêu chuẩn VietGap và đảm bảo VSATTP, cũng như đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt về quá trình canh tác, không thuốc BVTV…

15-30-22_hinh_2
Những luống rau xà lách bitavi được trồng trong những khuôn gỗ tại trang trại ở quận 9 nhìn như những bông hoa

Đến trang trại rộng 30.000m2 tại Long Phước, quận 9 (TP.HCM), ấn tượng là những cây rau xà lách batavi đỏ, batavi xanh nhìn như những bông hoa đang khoe sắc nở. Tám Khỏe tập trung vào các loại sản phẩm rau sạch có thể xay hoặc ép nước uống để bảo vệ sức khỏe như Kale (cải xoăn baby), Rocket lá nhỏ, cải cầu vồng, cải bó xôi, cải ngọt, cây thù lù dùng làm dược liệu, rau mùi, diếp cá, húng lủi, càng cua, rau muống, cà chua sữa vàng, cà chua chery đỏ, khổ qua rừng trái tròn, khổ qua ta, ớt chuông, cà rốt… Bên cạnh đó, Tám Khỏe còn phát triển thêm trái cây Việt mang đặc trưng của nhiều vùng miền trên cả nước.

“Để có những cây rau xanh mướt như chị thấy, tôi đã phải lựa chọn kỹ càng các nhà cung cấp giống của Hà Lan, Việt Nam và tuyệt đối không lựa chọn hạt giống GMO. Để rau hấp thu tốt chất dinh dưỡng, tôi dùng đất sạch trộn với xơ dừa, phân bò ủ mục, phân vi sinh, trùn quế và tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học và không dùng các loại thuốc trừ sâu. Nước tưới được lắng lọc để loại bỏ tạp chất. Việc phòng trừ sâu bệnh trong vườn rau, đã có hỗn hợp tỏi ớt ngâm rượu để tiêu diệt côn trùng, sâu bọ gây hại. Ngoài ra, tôi còn dùng một loại bẫy dính màu xanh, màu vàng để dính côn trùng, mỗi màu sẽ thu hút một con vật khác nhau, tuy nhiên giá thành hơi cao”, ông chủ Tám Khỏe nói.

Đưa rau sạch tới người tiêu dùng

Trước thực trạng thực phẩm bẩn còn tràn lan, số người Việt mắc ung thư ngày càng nhiều, Tám Khỏe quyết tâm đưa được thực phẩm sạch tới tận tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Tám Khỏe cũng đang phát triển farm của mình thành mô hình trang trại để nhiều người có thể đến tham quan và trải nghiệm.

15-30-22_hinh_3
Học sinh trường quốc tế tham quan mô hình Rau sạch Tám Khỏe tại Long Phước (Quận 9, TP.HCM)

Theo anh Chính, mô hình chuỗi trang trại rau hữu cơ đòi hỏi đầu tư nhiều vốn, tốn thời gian và công sức, phải đảm bảo đúng quy trình chất lượng, tuy nhiên thành quả đổi lại là sản phẩm của mình sẽ an toàn, đảm bảo chất lượng, không bị lẫn lộn với các sản phẩm khác khi đến tay từng người tiêu dùng.

“Tám Khỏe có hơn 3.000 khách hàng thân thiết thông qua hệ thống đặt hàng từ cửa hàng tại quận Tân Bình (TP.HCM) và tại trang web, fanpage, facebook, zalo rồi giao hàng đến từng khách hàng. Và cũng thường xuyên nhận với số lượng lớn đơn đặt hàng từ các nhà hàng khách sạn tại TP.HCM và các tỉnh, thậm chí có đơn đặt hàng từ Úc, Đài Loan. Tuy nhiên mục tiêu của tôi là muốn hoàn thiện sản phẩm của mình để trước tiên phục vụ được tất cả mọi người dân trên cả nước, sau đó mới hướng tới xuất khẩu”. Hiện mỗi ngày Tám Khỏe cung cấp ra thị trường gần 1 tấn rau củ quả các loại, được thu hoạch từ Farm tại quận 9 và các trang trại vệ tinh.

15-30-22_hinh_4
Sản phẩm rau thu hoạch của Tám Khỏe trưng bày tại cửa hàng

Năm 2019, anh Chính hướng tới hoàn thiện trang trại tại quận 9, viết app riêng cho Tám Khỏe cũng như xây dựng và phát triển chiến lược marketing bài bản nhằm tiếp cận thị trường rộng hơn và đưa những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý phục vụ người tiêu dùng.

“Tương lai, tôi mong muốn thay đổi được cách thức giao hàng làm sao tới tay người tiêu dùng nhanh nhất, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam ngày một tiến xa hơn”, anh Chính chia sẻ

 

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp