| Hotline: 0983.970.780

Rợn tóc gáy “công nghệ” chế mỡ bẩn

Thứ Ba 30/09/2014 , 08:43 (GMT+7)

Mỗi ngày có hàng tấn mỡ bèo nhèo, ôi thối tuồn vào các cơ sở chế biến mỡ ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Chứng kiến cảnh “hô biến” thịt mỡ bẩn thành mỡ nước ai cũng phải ghê rợn. / Video: Cận cảnh “công nghệ” chế mỡ bẩn

Mỡ ôi “ngậm” đất, nước bẩn

Giữa tháng 9/2014, lực lượng kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội và huyện Đan Phượng đã bắt quả tang và lập biên bản xử phạt hành chính, thậm chí đình chỉ hoạt động của nhiều cơ sở sơ chế sản phẩm động vật không đủ điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Tuy nhiên, “búa rìu” pháp luật dường như chưa đủ sức mạnh để đập tan các cơ sở chế biến mỡ bẩn. Ngày ngày, những cột khói đen kịt vẫn bốc lên từ xưởng chế biến mỡ của bà N.T.L tại cụm 12, xã Tân Hội. Gọi là xưởng cho oai, chứ thật ra đó chỉ là mấy gian nhà xập xệ lợp tôn tạm bợ, nhếch nhác kề cánh đồng.

10-30-40_nh-1
Kho chứa tóp mỡ bẩn thỉu nhà bà L

Diễn vai một người tìm mua mỡ nước, PV NNVN đã thâm nhập vào xưởng chế biến mỡ của bà L và ghi lại được những video “động trời”.

Buổi trưa, thứ mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi đến buồn nôn. Gian nhà phía đầu hè chứa hàng tấn tóp mỡ. Chúng được ép thành bánh và đóng vào các bao tải, sau đó xếp chồng lên nhau. Dưới nền, váng mỡ chảy lênh láng, cáu bẩn thành cặn đen, sền sệt.

Phía bên trong, 4 lao động của xưởng đang cân những túi mỡ ôi do một người phụ nữ chở đến. Nhận hàng xong, họ xé toạc túi bóng để những mẩu thịt mỡ vụn rơi lã chã xuống nền lát gạch ướt nhớp nháp.

10-30-40_nh-3
Chảo mỡ nước trước khi được lọc để bán ra thị trường

Bì lợn một đống. Mỡ bèo nhèo mấy ụ. Từ những mô thịt nằm la liệt, thứ dịch màu đỏ đùn ra loang lổ, bốc mùi tanh tưởi, hôi hám. Đám ruồi nhặng túa vào, bám đen kịt những miếng mồi béo bở. Người làm việc trong xưởng thoải mái đi lại, chà đạp đế đôi ủng bẩn bên cạnh những đống mỡ.

Sau khi băm, chặt nhỏ và tiếp tục được vứt xuống nền gạch, thịt mỡ được tống vào 4 chảo gang cỡ lớn đặt trên bếp lò đun củi. Mặt chảo ngang mặt lò. Dưới sức nóng của ngọn lửa bốc ngùn ngụt, thịt mỡ nổ bồm bộp, bắn tung tóe xung quanh. Thứ chất lỏng trơn nhuồi nhuội kết hợp với tro bụi tạo thành chất keo bám vào mặt lò một lớp dày.

Thịt mỡ bẩn trong chảo chảy nước sôi sùng sục, thứ bọt màu nâu sẫm sủi ùng ục. Sau khi vớt tóp mỡ và để nguội, bọt bẩn lắng xuống, tạo thành một lớp váng dày đặc như canh riêu cua. Muốn mỡ nước có màu vàng trong, phải lọc qua một lớp vải. Thời điểm ế ẩm, chủ xưởng tích mỡ vào những chiếc thùng phuy và che đậy hết sức sơ sài.

10-30-40_bit-mui-vi-mo-bn
Bịt mũi vì mỡ bẩn bốc mùi

Theo tìm hiểu của PV, bà L có thâm niên làm nghề chiết xuất mỡ được khoảng 8 năm. Ngày trước, cơ sở SX của bà đặt tại nhà (cụm 11, xã Tân Hội), nhưng “bị xóm làng chửi như… tát nước vào mặt vì làm ăn mất vệ sinh” (trích nguyên văn lời của người dân cụm 11) nên phải thuê khu đất trống sát cánh đồng của cụm 12 hành nghề.

Mỗi ngày, xưởng của bà chế biến khoảng 300 – 400 kg thịt mỡ, bì lợn ôi từ các khu chợ trên địa bàn Hà Nội tha về.

>>Video: Cận cảnh “công nghệ” chế mỡ bẩn

Chuồng lợn biến thành xưởng chế biến mỡ

Cách đó vài trăm mét, 3 lao động tại xưởng chế biến mỡ ôi của bà N.T.N cũng đang làm việc rất tốc lực.

Trên khoảng nền bê tông rộng chừng 4 m2 sát mép đường đất dân sinh, bà N lúi húi dỡ 2 - 3 tạ thịt mỡ, bì lợn ra sàn bẩn thỉu để phân loại. Sát đó, một người phụ nữ khác bịt kín khẩu trang (để giảm bớt mùi thối từ đống thịt) một tay cầm dao, một tay vơ những miếng thịt mỡ từ nền xi măng lõng bõng nước bẩn đặt lên thớt băm lia lịa như băm rau lợn.

10-30-40_nh-2
Bì lợn sau khi nấu chín được ngâm dung dịch nước lã + phèn chua tại xưởng mỡ của bà N. (ảnh chup từ video)

Khi đầy thớt, người này gạt đám mỡ đã thái trở lại nền xi măng.

Giống như bà L, trước đây bà N cũng “hành nghề” tại nhà ở cụm 13 (xã Tân Hội). Đến năm 2008, dân làng kêu hôi thối quá mới thuê lại khu chuồng nuôi lợn này, biến nơi đây thành xưởng chế biến mỡ. Dấu tích của cái chuồng nuôi lợn vẫn còn hiện hữu ở các ô ngăn.

Tôi hỏi: “Sao không lát nền gạch men cho đỡ mất vệ sinh?". Bà N bảo: “Lát gạch men chẳng tốn mấy đồng, nhưng đi lại trơn trượt để ngã ra đấy à”.

Phía trong gian nhà lụp xụp bám đầy bụi bẩn, 4 – 5 lò đốt bốc hỏa nghi ngút. Khắp không gian nóng hầm hập. Hơi bốc lên từ những chảo mỡ ôi thiu khiến cổ họng tôi lờm lợm. Sát chân bể xi măng chứa nước nhà bà N có 2 chậu chất đầy bì lợn đã được luộc chín, ngâm thứ nước trắng đục. Gần đó có một gói bột màu trắng.

10-30-40_nh-4

10-30-40_nh-6

10-30-40_nh-7
Thịt mỡ lợn ôi được đổ ra nền đất để phân loại da, bì và thái, chặt trước khi cho vào chảo chiết xuất mỡ nước. (ảnh chụp từ video)

Một người từng làm nghề sơ chế sản phẩm động vật bật mí: “Loại hóa chất này chính là phèn chua. Nếu ngâm bì lợn với nước lã + phèn chua, bì lợn sẽ hết màu thâm, trở nên trắng, dai, cắn vào có cảm giác sần sật”.

Sau khi để ráo nước, số bì lợn này được thái mỏng thành sợi rồi bán cho các cơ sở chế biến nem chua, giò trên địa bàn Hà Nội. Tôi lại hỏi: “Nhìn bì lợn ngâm nước lã đục thế này, người ăn vào sinh bệnh thì sao?”. Chủ xưởng “vặn” lại: “Thế anh đã thấy ai ngộ độc vì bì lợn chưa?”.

“Mình có buôn thuốc phiện đâu mà sợ”

Tai tiếng về cơ sở chế biến mỡ mất vệ sinh của bà N thì cả xã Tân Hội đều biết. Trong tháng 9/2014, bà N bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vì hành vi sơ chế sản phẩm động vật không đủ điều kiện vệ sinh thú y; đồng thời tịch thu và tiêu hủy hơn 1.000 lít mỡ nước + 325 kg da và mỡ không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Ngày 19/9, UBND huyện Đan Phượng ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến mỡ của bà N trong thời gian 3 tháng. Thế nhưng, thực tế ghi nhận của PV vào cuối tháng 9, xưởng chế biến mỡ này vẫn nhập vài tạ thịt mỡ, bì lợn mỗi ngày để chế biến.

10-30-40_nh-5
Dịch nước đỏ từ thịt tiết ra, mùi tanh nồng, thu hút ruồi nhặng

Hỏi lý do, bà N bảo: “Tội đ. gì, mình có buôn thuốc phiện đâu mà sợ”, và chống chế: “Mình làm thủ công, đun củi thì phải bẩn rồi. Cái loại mỡ của Đài Loan còn bẩn hơn nhiều”. Nhìn ngôi nhà tầng sang trọng, nội thất hiện đại mà gia đình bà N đang sống, người ta có thể đoán ra lợi nhuận “kếch sù” từ nghề chế biến mỡ bẩn mang lại.

Bà N thừa nhận, mỡ nước sau khi chiết xuất được cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn… trên địa bàn Hà Nội. Còn “tóp mỡ được bán cho các trang trại chăn nuôi”.

Tuy nhiên, sự thật có phải toàn bộ tóp mỡ được chế biến thành thức ăn gia súc hay không? P.V.T, một đầu bếp từng làm việc tại nhiều quán cơm bình dân, quán bia… tại Hà Nội thú nhận với tôi rằng: “Dân nhậu rất khoái những món ăn chế biến từ tóp mỡ”.

10-30-40_dm-chn-len-nen-dt-chu-mo
Dẫm chân lên nền đất chứa mỡ

Những cột khói đen mùi hôi hằng ngày vẫn bốc cao vút từ những cơ sở chế biến mỡ bẩn trên địa bàn xã Tân Hội. Ai cũng dễ dàng nhìn thấy, ngửi thấy. Nhưng chính quyền xã Tân Hội có chịu biết không?

Khi PV thông tin về các cơ sở chế biến mỡ bẩn trên địa bàn xã Tân Hội vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp Quyết định đình chỉ của UBND huyện Đan Phượng, bà Nguyễn Thị Ly, Chủ tịch UBND xã Tân Hội mới “ngớ người”: “Nếu vậy thì phải báo cáo lên cấp trên ngay”.

Bà Ly cũng thừa nhận là không biết các cơ cở này vẫn đang hoạt động.

Khi cán bộ xã hành là... chính!

Chiều 26/9, PV NNVN gõ cửa phòng làm việc của bà Nguyễn Thị Ly – Chủ tịch UBND xã Tân Hội để tìm hiểu về tình hình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã. Do đang bận tiếp khách tại phòng làm việc tại tầng 2, bà Ly bảo PV xuống liên hệ công tác với văn phòng.

Sau khi PV xuất trình Giấy giới thiệu, vị nữ cán bộ văn phòng trả lời “xanh rờn”: Chủ tịch đang đi họp trên huyện, có gì để hôm khác đến liên hệ.

Bất ngờ trước câu trả lời của vị nữ cán bộ xã, PV hỏi: “Chủ tịch đang tiếp khách trên phòng làm việc, sao chị lại nói đi vắng?”. Nữ cán bộ vờ xem máy tính, rồi chạy lên tầng 2, một lúc sau quay lại bảo: Hôm nay Chủ tịch bận, không tiếp báo chí được, hẹn sẽ tiếp vào thứ 2 tuần sau (không nói rõ giờ tiếp). Muốn lấy thông tin gì thì viết câu hỏi vào một tờ giấy, kèm theo giấy giới thiệu để lãnh đạo chuẩn bị.

PV viết câu hỏi, đồng thời cũng đề nghị chị viết lịch hẹn cụ thể hơn, thì vị nữ cán bộ tỏ ra khó chịu, tay chống cằm, nói: “Bây giờ bác ấy (Chủ tịch) đang vội, phải tiếp khách với huyện. Cứ hẹn sang tuần đi không phải viết như thế đâu, bác ấy đã bảo sang tuần”.

PV tranh luận: Về nguyên tắc, nếu có người đến cơ quan hành chính liên hệ làm việc, lãnh đạo bận việc không thể tiếp, thì cần lịch hẹn cụ thể. Tôi ở xa nên càng cần biết cụ thể hẹn giờ nào để khỏi mất thời gian.

Nữ cán bộ chống chế: "Đấy là thủ tục hành chính với công dân. Còn lãnh đạo bận công tác bảo đến thứ 2 thì cứ biết thế". Rồi nữ cán bộ đứng phắt dậy đi ra khỏi phòng làm việc.

Chờ đến gần cuối giờ chiều, Chủ tịch xã trực tiếp mời PV lên nói chuyện và đặt lịch hẹn cụ thể vào 3 giờ chiều thứ 2 (29/9).

 

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm