Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất trái cây chất lượng cao phục vụ xuất khẩu

Thứ Tư 30/10/2019 , 08:51 (GMT+7)

Để giúp nông dân trồng cây ăn trái đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp TP. Cần Thơ hỗ trợ cho nông dân về vốn, nguồn cây giống chất lượng cao... để phục vụ xuất khẩu.

Ngành nông nghiệp Cần Thơ đang khuyến cáo sản xuất cây ăn trái theo hướng liên kết để có đầu ra ổn định.

Ông Huỳnh Văn Giàu ở ấp 5, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Tôi có hơn 1 ha trồng nhãn Ido đã được 8 năm tuổi và đang cho thu nhập rất tốt, với trên dưới 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, đôi lúc vườn nhãn của tôi còn gặp tình trạng bông khó đậu trái do thời tiết bất lợi nên tôi rất vui khi được ngành chuyên môn xuống tận vườn hướng dẫn cách khắc phục giúp vườn cho trái ổn định lâu dài.

Do mới chuyển 6 công đất sản xuất lúa kém hiệu quả lên trồng bưởi da xanh và mãng cầu ta nên ông Võ Văn Nghĩa ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ rất cần nắm bắt thông tin về kỹ thuật  trồng cây sao cho hiệu quả.

Theo ông Nghĩa, nhờ tham gia hội thảo nhiều nên ông tiếp cận thông tin bổ ích, đặc biệt được làm quen với nhiều nông dân trồng cây ăn trái để có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Nên vụ bưởi năm nay gia đình đạt năng suất cao hơn vài tấn so với vườn lân cận, sau khi trừ hết chi phí còn lãi hơn 110 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP. Cần Thơ cho biết, đầu năm 2019 đến nay, ngành nông nghiệp thành phố đã tích cực phối hợp các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động  cung cấp thông tin, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống… để nông dân có điều kiện phát triển trồng cây ăn trái và các hoạt động sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả.

Đồng thời, vận động nông dân tăng cường liên kết thành lập các THT, HTX để thuận lợi trong  sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao và kết nối doanh nghiệp bao tiêu, tạo ổn định về đầu ra sản phẩm. Đặc biệt là xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc.

Nông dân tăng cường liên kết thành lập các THT, HTX để thuận lợi trong  sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao.

Cần Thơ hiện có hơn 18.466 ha cây ăn trái, với sản lượng trái trên 111.520 tấn/năm. Trái cây được trồng tại hầu khắp các quận, huyện của thành phố và đa dạng về chủng loại.

Hiện nhiều diện tích trồng cây ăn trái ngon, đặc sản trên địa bàn thành phố như: dâu hạ châu, vú sửa lò rèn, sầu riêng, nhãn, xoài… có thể giúp nông dân có thu nhập mỗi năm từ  300-700 triệu đồng/ha, thậm chí cao hơn.

Song, việc phát triển vườn cây ăn trái tại nhiều nơi còn nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân chưa có hợp động bao tiêu của doanh nghiệp mà chủ yếu bán cho thương lái nên đầu ra sản phẩm còn bấp bênh.

Bên cạnh đó, việc phát triển trồng cây ăn trái của người dân tại nhiều nơi cũng còn gặp khó do nông dân chưa rành kỹ thuật chăm sóc cây, trong khi biến đổi khí hậu và dịch hại trên nhiều loại cây ăn trái ngày càng diễn biến phức tạp, chất lượng nguồn cây giống chưa đảm bảo.

Ngoài ra, nông dân còn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất và áp dụng công nghệ kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sản xuất. Do vậy, các ngành chức năng cần tiếp tục vào cuộc để giúp nông dân tháo gỡ kịp thời các khó khăn, phát triển trồng các loại cây ăn trái bền vững.

Dâu là trái cây đặc sản của địa phương.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, cho biết thêm: Thông qua nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên, nông dân đã được vay vốn ưu đãi để đầu tư cải tạo vườn cây, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, lắp đặt các hệ thống phun tưới nước tự động. Qua đó, nâng cao hiệu quả SX và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Hội đã quan tâm tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ thuật và hội thảo đầu bờ gắn với tham quan các mô hình sản xuất hiệu quả để nông dân tận mắt thấy và trực tiếp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế với nhau và tham vấn ý kiến từ các chuyên gia.

Theo ông Lê Hữu Trạng, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết, tới đây cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các sở ngành, địa phương để tiếp tục  huy động tốt các nguồn lực và tranh thủ tối đa các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tăng cường tổ chức tập huấn kỹ thuật, dạy nghề trồng cây ăn trái.

Cần Thơ hiện có hơn 18.466 ha cây ăn trái, với sản lượng trái trên 111.520 tấn/năm.

Khuyến khích sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp, trong đó tập trung các giải pháp sinh học nhằm tạo các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu sản phẩm và phát triển các mô hình sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch, an toàn nhằm tạo lợi thế về chất lượng sản phẩm, quy mô hàng hóa.

Quản lý chặt chẽ việc cung ứng các loại giống cây trồng, hình thành các cơ sở cung cấp cây giống có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Hỗ trợ kinh phí cho HTX, THTc cây ăn trái đăng ký xây dựng quy trình sản xuất VietGAP, mã số vùng trồng, đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm cây ăn trái trên địa bàn.

Huyện Cờ Đỏ hiện có hơn 3.371ha cây ăn trái các loại, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Thới Hưng với diện tích 2.887ha. Thời gian qua, nhiều nông dân trồng cây ăn trái tại huyện có lợi nhuận trên cùng diện tích gấp 2-4 lần so với trồng lúa.

Tại huyện đã thành lập được 4 HTX và có 6 THT trồng cây ăn trái, phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, được cấp mã Code và định vị vùng trồng nhằm đáp ứng tốt cho cả nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Thị trường 24/09/2020 - 08:31

Giá heo hơi hôm nay 24/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục biến động trái chiều. Trong khi, giá heo hơi miền Trung quay đầu tăng nhẹ.

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Thị trường 23/09/2020 - 10:42

Giá heo hơi hôm nay 23/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam đang biến động trái chiều. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung ít biến động

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Thị trường 22/09/2020 - 19:09

Hội thảo "Bảo tồn và phát triển ngành nghề gốm sứ" nhằm tìm kiếm các giải pháp để phát triển vùng sản xuất gốm tập trung gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Thị trường 22/09/2020 - 07:34

Giá heo hơi hôm nay 22/9/2020 tiếp tục giảm nhẹ ở thị trường miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung đang tăng nhẹ ở một số địa phương.

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 21/09/2020 - 09:10

Giá heo hơi hôm nay 21/9/2020 biến động trái chiều ở một số địa phương tại miền Bắc. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ, miền Trung tăng nhẹ.

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Thị trường 21/09/2020 - 06:35

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Thị trường 20/09/2020 - 06:53

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.