Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất trái cây chất lượng cao phục vụ xuất khẩu

Thứ Tư 30/10/2019 , 08:51 (GMT+7)

Để giúp nông dân trồng cây ăn trái đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp TP. Cần Thơ hỗ trợ cho nông dân về vốn, nguồn cây giống chất lượng cao... để phục vụ xuất khẩu.

Ngành nông nghiệp Cần Thơ đang khuyến cáo sản xuất cây ăn trái theo hướng liên kết để có đầu ra ổn định.

Ông Huỳnh Văn Giàu ở ấp 5, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Tôi có hơn 1 ha trồng nhãn Ido đã được 8 năm tuổi và đang cho thu nhập rất tốt, với trên dưới 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, đôi lúc vườn nhãn của tôi còn gặp tình trạng bông khó đậu trái do thời tiết bất lợi nên tôi rất vui khi được ngành chuyên môn xuống tận vườn hướng dẫn cách khắc phục giúp vườn cho trái ổn định lâu dài.

Do mới chuyển 6 công đất sản xuất lúa kém hiệu quả lên trồng bưởi da xanh và mãng cầu ta nên ông Võ Văn Nghĩa ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ rất cần nắm bắt thông tin về kỹ thuật  trồng cây sao cho hiệu quả.

Theo ông Nghĩa, nhờ tham gia hội thảo nhiều nên ông tiếp cận thông tin bổ ích, đặc biệt được làm quen với nhiều nông dân trồng cây ăn trái để có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Nên vụ bưởi năm nay gia đình đạt năng suất cao hơn vài tấn so với vườn lân cận, sau khi trừ hết chi phí còn lãi hơn 110 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP. Cần Thơ cho biết, đầu năm 2019 đến nay, ngành nông nghiệp thành phố đã tích cực phối hợp các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động  cung cấp thông tin, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống… để nông dân có điều kiện phát triển trồng cây ăn trái và các hoạt động sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả.

Đồng thời, vận động nông dân tăng cường liên kết thành lập các THT, HTX để thuận lợi trong  sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao và kết nối doanh nghiệp bao tiêu, tạo ổn định về đầu ra sản phẩm. Đặc biệt là xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc.

Nông dân tăng cường liên kết thành lập các THT, HTX để thuận lợi trong  sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao.

Cần Thơ hiện có hơn 18.466 ha cây ăn trái, với sản lượng trái trên 111.520 tấn/năm. Trái cây được trồng tại hầu khắp các quận, huyện của thành phố và đa dạng về chủng loại.

Hiện nhiều diện tích trồng cây ăn trái ngon, đặc sản trên địa bàn thành phố như: dâu hạ châu, vú sửa lò rèn, sầu riêng, nhãn, xoài… có thể giúp nông dân có thu nhập mỗi năm từ  300-700 triệu đồng/ha, thậm chí cao hơn.

Song, việc phát triển vườn cây ăn trái tại nhiều nơi còn nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân chưa có hợp động bao tiêu của doanh nghiệp mà chủ yếu bán cho thương lái nên đầu ra sản phẩm còn bấp bênh.

Bên cạnh đó, việc phát triển trồng cây ăn trái của người dân tại nhiều nơi cũng còn gặp khó do nông dân chưa rành kỹ thuật chăm sóc cây, trong khi biến đổi khí hậu và dịch hại trên nhiều loại cây ăn trái ngày càng diễn biến phức tạp, chất lượng nguồn cây giống chưa đảm bảo.

Ngoài ra, nông dân còn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất và áp dụng công nghệ kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sản xuất. Do vậy, các ngành chức năng cần tiếp tục vào cuộc để giúp nông dân tháo gỡ kịp thời các khó khăn, phát triển trồng các loại cây ăn trái bền vững.

Dâu là trái cây đặc sản của địa phương.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, cho biết thêm: Thông qua nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên, nông dân đã được vay vốn ưu đãi để đầu tư cải tạo vườn cây, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, lắp đặt các hệ thống phun tưới nước tự động. Qua đó, nâng cao hiệu quả SX và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Hội đã quan tâm tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ thuật và hội thảo đầu bờ gắn với tham quan các mô hình sản xuất hiệu quả để nông dân tận mắt thấy và trực tiếp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế với nhau và tham vấn ý kiến từ các chuyên gia.

Theo ông Lê Hữu Trạng, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết, tới đây cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các sở ngành, địa phương để tiếp tục  huy động tốt các nguồn lực và tranh thủ tối đa các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tăng cường tổ chức tập huấn kỹ thuật, dạy nghề trồng cây ăn trái.

Cần Thơ hiện có hơn 18.466 ha cây ăn trái, với sản lượng trái trên 111.520 tấn/năm.

Khuyến khích sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp, trong đó tập trung các giải pháp sinh học nhằm tạo các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu sản phẩm và phát triển các mô hình sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch, an toàn nhằm tạo lợi thế về chất lượng sản phẩm, quy mô hàng hóa.

Quản lý chặt chẽ việc cung ứng các loại giống cây trồng, hình thành các cơ sở cung cấp cây giống có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Hỗ trợ kinh phí cho HTX, THTc cây ăn trái đăng ký xây dựng quy trình sản xuất VietGAP, mã số vùng trồng, đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm cây ăn trái trên địa bàn.

Huyện Cờ Đỏ hiện có hơn 3.371ha cây ăn trái các loại, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Thới Hưng với diện tích 2.887ha. Thời gian qua, nhiều nông dân trồng cây ăn trái tại huyện có lợi nhuận trên cùng diện tích gấp 2-4 lần so với trồng lúa.

Tại huyện đã thành lập được 4 HTX và có 6 THT trồng cây ăn trái, phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, được cấp mã Code và định vị vùng trồng nhằm đáp ứng tốt cho cả nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Thị trường 13/08/2020 - 08:13

Giá heo hơi hôm nay ngày 13/8/2020 tại miền Bắc và miền Trung đi ngang. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam rục rịch tăng nhẹ trở lại.

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Thị trường 12/08/2020 - 16:48

Năm nay nước lũ về muộn, thời điểm này người dân Campuchia bắt đầu đi bắt ốc đồng bán qua các chợ ở khu vực biên giới An Giang.  

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Thị trường 12/08/2020 - 15:59

Chiều nay 12/8/2020, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa cập nhật giá xăng dầu mới. Theo điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h00, giá xăng RON95 giảm nhẹ.

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường 12/08/2020 - 14:49

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ phát triển thị trường trong nước, các nhóm hàng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng.

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Thị trường 12/08/2020 - 10:19

Kích cầu tiêu dùng nội địa, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, hiện đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh thông qua các hệ thống phân phối lớn.

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Thị trường 12/08/2020 - 07:42

Giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020 trên thế giới đang dần hồi phục, tăng nhẹ trở lại do nhu cầu sử dụng đã tăng trở lại ở nhiều nơi.

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Thị trường 12/08/2020 - 07:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 12/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm sâu tại miền Bắc, có nơi giảm đến 5.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi biến động trái chiều.

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Thị trường 11/08/2020 - 08:01

Trước việc dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn bám sát diễn biến, sẵn sàng tổ chức các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ nông thủy sản nội địa khi có thể.

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Thị trường 10/08/2020 - 08:54

Giá trị xuất khẩu gỗ sang EU hiện chưa tới 1 tỷ USD. Hiệp định EVFTA là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm đạt được mốc này.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).