| Hotline: 0983.970.780

Sắp có kết luận cuối cùng vụ 'Liệu có thêm hai ông Chấn?'

Thứ Ba 02/08/2016 , 08:16 (GMT+7)

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong 6 tháng qua, TANDTC; VKSNDTC và Bộ Công an đã kết hợp xem xét lại vụ án này. Sắp tới, sẽ còn một cuộc họp nữa để đưa ra kết luận cuối cùng.

Báo NNVN đã có loạt bài trên, phản ánh về vụ án “giết người” bằng 1 trái lựu đạn, xảy ra tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam) vào ngày 29/11/1992, khiến anh Trần Văn Việt bị chết và 21 người bị thương.

Trong đó Trần Văn Vót (cựu chiến binh, Bí thư chi bộ xóm 4- Lý Nội) và Trần Ngọc Thanh bị hai cấp tòa sơ, phúc thẩm kết tội “giết người”, với rất nhiều dấu hiệu oan sai. Trần Văn Vót bị tuyên án tù chung thân, Trần Ngọc Thanh bị tuyên án tù 15 năm, cùng về tội danh trên.


Anh Trần Ngọc Thanh

 

Đến nay, Trần Ngọc Thanh đã chấp hành xong án, còn Trần Văn Vót vẫn đang chấp hành án tại trại giam Nam Hà, đã được 23 năm. Do ông Vót không nhận tội nên không được giảm án.

Cũng trong suốt 23 năm qua, cụ Trần Anh Điền, bố của nạn nhân Trần Văn Việt, đã lặn lội khắp nơi để kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh, với những chứng cứ rất thuyết phục, khẳng định kẻ ném trái lựu đạn khiến con trai cụ bị chết và 21 người bị thương, là một người khác chứ không phải Thanh và Vót.

Từ những bài báo trên, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, nguyên đại biểu Quốc hội 3 khóa X; XI; XII, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã gửi thư cho nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ.

Trong các ngày 12/6/2015, 19/6/2015, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản gửi ông Chánh án TANDTC, ông Viện trưởng VKSNDTC, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, yêu cầu hai ông xem xét lại vụ án.

Ngày 23/4/2016, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn gửi ông Chánh án TANDTC, ông Viện trưởng VKSNDTC và ông Bộ trưởng Bộ Công an, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu 3 ông xem xét lại vụ án.

Mới đây, trả lời báo chí trong hành lang Quốc hội của kỳ họp thứ nhất Quốc hội thứ XIV, và trả lời báo chí, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong 6 tháng qua, TANDTC; VKSNDTC và Bộ Công an đã kết hợp xem xét lại vụ án này. Sắp tới, sẽ còn một cuộc họp nữa để đưa ra kết luận cuối cùng.

Như vậy là hành trình suốt 23 năm kêu oan cho Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh của cụ Trần Anh Điền và thân nhân của Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh, đến nay đã sắp có câu trả lời. Dư luận đang hết sức trông đợi, mong sự thật của vụ án sẽ được làm sáng tỏ, công lý sẽ đến với hai người.

Xem thêm
Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đang điều tra, làm rõ vụ 2 đối tượng tổ chức đưa 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Công an TP. Ninh Bình từ chối luật sư sao chép tài liệu vụ việc

Cơ quan CSĐT Công an TP. Ninh Bình từ chối cho luật sư đọc, sao chép tài liệu hồ sơ vụ việc sau khi ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự.