Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ "hai ông Chấn": Những người trong cuộc nhớ gì?

Thứ Tư 01/07/2015 , 06:15 (GMT+7)

Chúng tôi trở lại xã Phú Phúc (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), và đã phát hiện thêm nhiều tình tiết mới./ Vụ án kinh hoàng

Sau loạt ba bài “Vụ án kinh hoàng”, “23 năm, bố nạn nhân vẫn liên tục kêu oan cho hung thủ” và “Ai là người thực sự ném trái lựu đạn” được đăng trên Báo NNVNvới một tít chung “Liệu có thêm hai ông Chấn?”, Trung ương đã có chỉ đạo xem xét lại vụ việc .

Cụ thể, ngày 12/6 và 19/6, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước có công văn gửi Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu xem xét lại vụ án “giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí” xảy ra tại xã Phú Phúc (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) ngày 29/11/1992.

Và chúng tôi trở lại xã Phú Phúc, đã phát hiện thêm nhiều tình tiết mới. Lần này, chúng tôi đã gặp được rất nhiều người, như các ông, bà Nguyễn Hữu Chinh, Trần Thế Huệ, Nguyễn Văn Quân, Trần Thị Thúy…, đều là người xóm 4 (Lý Nội) làng Nhân Phúc (tất cả những ý kiến dưới đây chúng tôi chỉ ghi lại nguyên văn, không có điều kiện kiểm chứng, vì vụ án xảy ra quá lâu, người còn người mất, ngay cả hai luật sư cũng đã mất...Chúng tôi cũng chưa gặp được những người trực tiếp tham gia điều tra, xét xử vụ án để xác minh thông tin người dân cung cấp). 

Tất cả đều cho biết, sau khi vụ án xảy ra, họ đã được các điều tra viên công an tỉnh Nam Hà triệu tập và dùng đủ cách, để họ phải khai theo ý của cơ quan điều tra, là có thấy Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh có mặt ở hiện trường lúc xảy ra vụ án, và Thanh là người đã ném trái lựu đạn do Trần Văn Vót đưa.

Ông Nguyễn Hữu Chinh cho biết: Hôm đó (29/11/1992) tôi có mặt tại nơi xảy ra vụ án, nhưng chỉ đứng trên bờ. Sau đó, tôi bị cơ quan Cảnh sát Điều tra công an tỉnh Nam Hà triệu tập rất nhiều lần đến trụ sở ở TP. Nam Định...

Có một hôm, buổi trưa, có một anh mặc quần bò cộc, áo may ô, vào bảo tôi “Thằng Thanh, thằng Huệ đều nhận cả rồi, sao ông vẫn nói là không nhìn thấy nó?”. Và sau đó...

Một hôm khác, buổi sáng họ xích tay tôi, đưa ra một lệnh bắt và nói “chiều sẽ bắt”. Buổi chiều, anh Hồng, điều tra viên, bảo tôi “Ông người nhỏ bé như thế mà bị bắt vào trại, nó khoán mỗi ngày phải vác mấy chục tấn đá, có chịu nổi không? Chỉ hai tháng là ... chết. Mà tội của ông thì ít nhất cũng phải hơn chục năm”.

Sau đó, tôi bắt buộc phải viết lời khai là Thanh có mặt ở hiện trường lúc xảy ra vụ án, dù sự thực không phải vậy.

Ông Trần Thế Huệ, cũng là người xóm 4 (Lý Nội) nhớ lại: Tôi bị triệu tập rất nhiều lần, lên công an huyện, rồi công an tỉnh. Họ đều nói tôi phải nhận là có cùng Thanh, Đạt khiêng anh Bình vào nhà bác sỹ Tuấn nhưng tôi không nhận.

Sự thực là tôi có tham gia sơ cứu cho anh Bình, nhưng không có Thanh. Hôm cuối cùng, công an tỉnh làm việc với tôi từ 6h30 sáng đến 12 giờ trưa, họ cho tôi ra quán ăn cơm. Trong bữa ăn, một người bảo tôi: "Nhân danh người quê hương, tôi kêu gọi anh hãy viết đúng như những gì chúng tôi nói. Chúng tôi sẽ giữ kín thông tin để bảo vệ anh, và chúng tôi sẽ bắt thằng khác".

Cơm xong, họ lại tiếp tục làm việc với tôi, cũng chỉ có nội dung ấy, đến tận 7 giờ tối lại ra quán đó ăn cơm. Cơm xong, lại tiếp tục làm việc. Làm đến hơn 1 giờ sáng, lúc này đầu óc tôi mụ mị hết cả, không còn biết gì nữa.

Tôi bảo họ: "Tôi đi bộ đội, bị sức ép của bom. Giờ tôi không còn biết gì nữa đâu". Họ đưa một tờ giấy mà họ viết sẵn, bảo tôi ký. Tôi bảo tôi đồng ý ký, nhưng nếu có viết gì sai là lỗi của các anh chứ không phải lỗi ở tôi. Lấy được chữ ký của tôi xong, họ đưa tôi lên xe, bỏ cả cái xe đạp của tôi lên đó rồi đưa tôi về.

Anh Nguyễn Văn Quân, con trai ông Nguyễn Văn Tòng (ông Tòng là người đã thuê Trần Ngọc Thanh và một số người khác vác đất vào ngày xảy ra vụ án), cho biết:

- Hôm ấy, vác đất đến 5 giờ chiều thì mọi người nghỉ. Nhưng công an gọi tôi lên, bắt tôi xác nhận là Thanh có làm cho bố tôi vào ngày đó, nhưng 3 giờ chiều đã nghỉ và đi lên bãi (hiện trường vụ án). Tôi cãi là không phải vậy.

Nhưng họ bảo: Thằng Thanh nó đã khai như vậy rồi. Bây giờ mày khai thế là lệch đi, thì mày phải vào tù.

Vì chưa va chạm với pháp luật, chưa từng bị gọi lên công an bao giờ, lại sợ phải đi tù, nên tôi bắt buộc phải viết theo ý họ. Đêm ấy về nhà, tôi nghĩ ân hận quá, nên sáng hôm sau tôi bỏ nhà, lên nhà một anh bạn ở Hà Nội. Vài hôm sau, tôi kể cho anh bạn nghe việc đó.

Nghe xong, anh bạn đuổi tôi về vì sợ ở nhà đi tìm. Tôi về, thì quả nhiên như vậy. Thấy tôi đột ngột bỏ đi, cả nhà đang nháo nhác.

Chị Trần Thị Thúy, người có mặt ở hiện trường vụ án khi trái lựu đạn nổ, dù đã 23 năm, vẫn không nén được sự bức xúc:

 - Hôm xảy ra vụ án, vợ chồng tôi đều đang trồng ngô ở bãi. Lựu đạn nổ, chồng tôi là anh Sáu bị thương rất nặng (anh Sáu là 1 trong 3 nạn nhân bị thương nặng nhất trong tổng số 21 người Nhân Phúc bị thương hôm đó), phải đưa đi viện điều trị.

Một mình tôi phải vừa chăm chồng nằm ở bệnh viện, vừa lo cho hai đứa con nhỏ. Công an huyện gọi tôi lên, anh Sỹ, công an huyện, hướng dẫn tôi khai là có nhìn thấy Trần Ngọc Thanh có mặt ở bãi hôm đó, và là người ném trái lựu đạn. Tôi không nghe.

Anh Sỹ bảo: Sao em dại thế. Chồng mình bị thương nặng như vậy mà vẫn còn đi bao che cho kẻ làm hại chồng mình.

Tôi bảo: Thưa anh, chồng em là lao động chính trong gia đình. Giờ bị thương thế này, không biết chạy chữa đến bao giờ mới khỏi. Một mình em là đàn bà con gái, phải gánh vác hết mọi chuyện. Khó khăn chồng chất. Em căm cái thằng nó làm hại gia đình em lắm chứ. Nhưng em không phải vì thế mà khai gian cho người vô tội được. Thuyết phục mãi không được, rồi cuối cùng các anh ấy cũng thôi.

Chúng tôi sẽ còn trở lại với vụ án này, khi phát hiện thêm những thông tin mới.

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Bạn đọc 25/09/2020 - 10:46

Mỗi lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng của các hộ dân thôn Tri Lễ lại hụt đi rất nhiều. Thậm chí có hộ bị mất đến hơn 2 sào ruộng...

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Bạn đọc 24/09/2020 - 14:05

Kênh thủy lợi vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải.

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Bạn đọc 24/09/2020 - 09:34

Hầu hết người dân sống tại những nơi nguy cơ sạt lở là hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh rất khó khăn.

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm1

Bạn đọc 23/09/2020 - 15:27

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, giữ chức gần 20 năm dù còn khoảng một năm nữa là đến tuổi hưu nhưng vẫn được bố trí giữ chức này tiếp tục.

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:41

Chủ tịch xã Thọ Vinh ký hợp đồng cho tư nhân thầu khoán hơn 16.000m2 đất công ích (trồng cây lâu năm). Sau đó, doanh nghiệp xây dựng kho xưởng trái phép rộng hơn 4.000m2.

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:37

Thành phố Hà Nội kí hợp đồng BT với Tập đoàn Bitexco, nhân dân bị mất nhiều đất đai nhưng chưa được hưởng lợi gì, còn doanh nghiệp thì thu về cả ngàn tỉ đồng...

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bạn đọc 22/09/2020 - 09:19

Những năm gần đây, tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với quy mô ngày càng báo động.

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Bạn đọc 22/09/2020 - 08:54

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Bạn đọc 21/09/2020 - 19:49

Trường mầm non Hoa Mai Vàng do UBND TP Uông Bí "góp" vốn đầu tư hoạt động không hiệu quả, nợ lương, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục giáo viên.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:15

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý đê – Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có những chia sẻ thẳng thắn về công tác xử lý vi phạm đê điều.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.