Thứ hai, 18/06/2018 10:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sóc Trăng: Lúa GlobalGAP trên vùng tôm-lúa

04/05/2010, 10:58 (GMT+7)

Năm nay thêm một vụ mùa bội thu trên đồng tôm-lúa. Nhưng điều đáng nói lần đầu tiên Sóc Trăng bắt đầu làm lúa theo qui trình GolbalGAP, lúa trúng mùa trúng giá bà con ai thấy cũng mê.

Nông dân làm lúa GlobalGAP ở Mỹ Xuyên
Năm nay thêm một vụ mùa bội thu trên đồng tôm-lúa. Nhưng điều đáng nói lần đầu tiên Sóc Trăng bắt đầu làm lúa theo qui trình GolbalGAP, lúa trúng mùa trúng giá bà con ai thấy cũng mê.

Về vùng tôm-lúa Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) khi mùa lúa đang vào giai đoạn thu hoạch rộ. Trên suốt đoạn đường từ phà Dù Tho vô tới ấp Hoà Lời, đâu đâu cũng bắt gặp những ruộng lúa chín vàng oằn bông. Một cán bộ xã giới thiệu: anh Lê Văn Đạt ở ấp Hoà Thọ, chỉ với 2 công thu được 1,6 tấn bán giá 5.200 đồng/kg; là ông Tám Oanh ở ấp Huỳnh Công Đê làm 4 ha, chỉ mới bán có một công giá 5.100 đồng/kg đã được gần 5 triệu đồng vì năng suất trên 900kg/công; hay như ông Trịnh Văn Chuối ở ấp Hoà Đặng vụ lúa năm rồi lời 70-80 triệu, năm nay ông thu tới mức 100 triệu đồng…

Nhìn hai bên đường đồng lúa vàng mơ trĩu hạt, đúng là lúa trúng mùa thật. Độc đáo nhất mùa này là tại HTX Lúa-Tôm ấp Hoà Lời lần đầu tiên làm 20 ha lúa ST5 thực hiện theo quy trình GlobalGAP. Chủ nhiệm HTX Mai Văn Chánh tuy còn trẻ, nhưng nói tới chuyện trồng lúa thì không thua gì một nông dân lão luyện. Với 20 ha lúa ST5 của HTX đã thu hoạch, năng suất đạt khoảng 5,5-6 tấn/ha. Anh Chánh phấn khởi cho biết: “Năm nay do thực hành theo GlobalGAP nên chi phí đến lúc này chỉ từ 700-800 đồng/kg, vì lúa 60 ngày đã dứt phân, không sử dụng thuốc diệt cỏ và áp dụng triệt để IPM. Giá lúa ST5 ở đây vừa suốt xong đã bán được giá 5.300-5.400 đồng/kg, còn lúa khô phải từ 6.000-6.200 đồng/kg. Như vậy, nếu đạt chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP lúa của HTX sẽ được bán cho Công ty Gạo Việt (Gentraco) theo hợp đồng cao hơn giá thị trường 25%, tính ra lúa khô khoảng 7.500 đồng/kg”.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông-Huỳnh Tấn Trĩnh xác nhận: “Lúa năm nay trúng mùa lắm. Nếu tính lúa tươi thì phải đến 600-800kg/công. Lúa năm nay bán giá cao và hàng xáo chuộng nhất là lúa ST5”. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Như tiếp lời: “Từ đầu vụ tới giờ lúa ST5 luôn bán được giá từ 5.200 đồng/kg trở lên (lúa tươi), còn các giống lúa khác, kể cả giống Một bụi đỏ cao nhất cũng chỉ 4.800-5.000 đồng/kg. Với mức giá này cộng với việc đạt năng suất khá cao, tính ra mỗi công sau khi trừ chi phí còn lời từ 2 triệu trở lên".

Không riêng xã Ngọc Đông, nhiều xã vùng tôm-lúa của huyện Mỹ Xuyên đều trúng mùa. Tuy nhiên nhìn sang hướng mới, anh Triệu Công Danh, nguyên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên (nay chuyển về Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Đề) đúc kết: “Đây là một vụ lúa thành công, đặc biệt từ HTX Hòa Lời lần đầu tiên thực hiện làm 20ha lúa theo qui trình GolbalGAP cho thấy mở ra nhiều triển vọng làm lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, dễ tiêu thụ. Mặt thuận lợi ở vùng lúa-tôm là trước đây nông dân ít sử dụng thuốc sâu, phân vô cơ cũng ít. Đây là hai mặt cơ bản tạo tiền đề và đã đạt kết quả mỹ mãn. Bây giờ đã làm được mô hình mẫu, nhưng ở Mỹ Xuyên có 17.700ha lúa-tôm, trong đó 12.000ha có khả năng làm lúa theo qui trình GlobalGAP. Nhưng muốn được như vậy, tôi nghĩ cần tổ chức lại khâu sản xuất, cần có những HTX nông nghiệp như Hòa Lời để tiến hành đăng ký làm theo qui trình để được xét duyệt”.

TRƯỜNG XUÂN - HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận