Thứ tư, 29/01/2020 10:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sông Cầu dùng vốn lồng ghép

16/05/2012, 10:22 (GMT+7)

Đến nay, 10/10 xã trên địa bàn hoàn thành công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, Sông Cầu khéo léo kết hợp sử dụng lồng nghép nguồn vốn các dự án để xây dựng NTM.

Thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền các xã của TX Sông Cầu (Phú Yên) nỗ lực triển khai Chương trình xây dựng NTM. Đến nay, 10/10 xã trên địa bàn hoàn thành công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, Sông Cầu khéo léo kết hợp sử dụng lồng nghép nguồn vốn các dự án để xây dựng NTM.

TẬP TRUNG CÔNG TÁC QUY HOẠCH

Ngay khi có chủ trương xây dựng NTM, TX Sông Cầu đã chỉ đạo 10/10 xã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, khảo sát hiện trạng theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, lập đề cương, nhiệm vụ quy hoạch và lấy ý kiến nhân dân trong công tác lập quy hoạch đồ án. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM TX Sông Cầu Phạm Kiên cho biết, đến nay 100% xã trên địa bàn thị xã đã được phê duyệt đồ án. Trước đó thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý và điều tra xong hiện trạng nông thôn làm căn cứ xây dựng quy hoạch và lập dự án.

Cũng chính vì vào cuộc quyết liệt, đến nay 2 xã điểm Xuân Hải, Xuân Lộc đã được phê duyệt đề án. Sau khi 2 xã điểm được phê duyệt đề án, TX Sông Cầu chỉ đạo các xã còn lại đồng loạt triển khai lập quy hoạch đề án trình UBND thị xã phê duyệt, phấn đấu cuối tháng 5, các xã còn lại hoàn thành công tác phê duyệt đề án theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên thăm công trình tránh lũ Sông Cầu – Đồng Xuân

Ông Trần Đại Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, một trong 2 xã điểm của TX Sông Cầu được phê duyệt đề án xây dựng NTM, cho hay: Được chọn làm xã điểm triển khai xây dựng mô hình NTM phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2015. Để tránh xảy ra sự chồng chéo trong quá trình thực hiện, nhất là việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, thời gian qua địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng quy hoạch. Khảo sát thực trạng và lập quy hoạch tổng thể với phương châm dân biết, dân bàn. Nhờ vậy, đến thời điểm này đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết.

SỬ DỤNG VỐN LỒNG GHÉP

Xuân Thịnh là xã ven biển của TX Sông Cầu nên xuất phát điểm để xây dựng NTM, cơ sở hạ còn nhiều việc phải đầu tư. Thời gian qua trên địa bàn cũng ít có các công trình đầu tư của các chương trình, dự án, nếu có thì đã xuống cấp cần khắc phục bổ sung hoặc xây dựng lại. Thêm vào đó, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, sản xuất vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự cung tự cấp là chính, sản xuất chưa mang tính hàng hóa, đời sống nhân dân còn khó khăn.

Tranh thủ được sự giúp đỡ của tỉnh, trong đó có sự hỗ trợ vốn từ Chương trình 193 của Chính phủ, năm qua TX Sông Cầu từng bước đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu định cư Phú Dương - Vịnh Hòa (Xuân Thịnh) với vốn đầu tư khoảng 6,5 tỉ đồng. Công trình mang tính cấp bách, để di dời dân cư sống trong vùng có nguy cơ bị sạt lở do triều cường, gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ban Quản lý các dự án nông nghiệp Phú Yên đầu tư nâng cấp tuyến đường từ Hòa Hiệp đi Từ Nham, thuộc xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu). Đường dài 10,2km (trong đó 1,2km đã được địa phương đầu tư), nền đường rộng 6,5m, mặt rộng 3,5m kết cấu bê tông xi măng và láng nhựa với tổng vốn đầu tư 14,7 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA và ngân sách tỉnh. Con đường đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dân Từ Nham và Xuân Thịnh.

"Sông Cầu là địa phương sớm hoàn thành công tác lập quy hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM cần coi trọng công tác tuyên truyền, sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị để nhân dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong xây dựng NTM. Công tác quy hoạch phải đi trước một bước, dân phải được bàn bạc, thống nhất", ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên.
Ông Nguyễn Nhơn, một người dân ở thôn Từ Nham bộc bạch: Từ Nham là vùng nuôi tôm hùm tập trung thuộc loại lớn nhất, nhì tỉnh Phú Yên. Trước đây đường sá khó khăn nên khi thu hoạch tôm các tư thương ép giá phải bán đổ bán tháo. Còn bây giờ chỉ cần chạy xe máy một hơi chừng mươi phút là đến được chợ Phú Dương, vào mùa mưa xe đi thông suốt.

Ông Nguyễn Lâm Sắt, Trưởng Ban quản lý xây dựng cơ bản TX Sông Cầu cho biết: “Công trình mang lại hiệu quả thiết thực, giao thông đi lại thống suốt, giải quyết nhu cầu đất ở, tạo điều kiện ổn định về cuộc sống cho các hộ dân trong vùng. Đây là một trong những công trình sử dụng lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM".

TX Sông Cầu xác định, xây dựng NTM cần kinh phí lớn, trong khi đó các nguồn kinh phí chưa đáp ứng, cần có sự kết hợp hài hòa huy động các nguồn lực. Xây dựng NTM gồm nhiều nội dung, việc làm mới cần sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, của các cấp các ngành. Cơ cấu các nguồn vốn cần bố trí cân đối, hợp lý, nhất là việc đầu tư cho quy hoạch, xây dựng hạ tầng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho người lao động, đồng thời cần có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận