Thứ tư, 15/08/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sốt giống ốc hương

12/02/2012, 08:41 (GMT+7)

Nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển sang nuôi ốc hương (do giá ốc thương phẩm liên tục tăng cao) khiến giá giống tăng vùn vụt và khan hiếm.

Chưa bao giờ giá ốc hương thương phẩm tại Khánh Hoà lại tăng liên tục và cao như hiện nay. Nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển sang nuôi ốc hương khiến giá giống tăng vùn vụt và khan hiếm.

Giá cao gấp đôi trước tết

Về xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, địa phương có nhiều trại nuôi ốc hương giống những ngày này, đi đâu chúng tôi cũng được nghe chuyện về con ốc hương, về giá cả. Vâng, không “nóng” sao được khi mà giá ốc hương thịt đang tăng từng ngày. Nếu như trước Tết, giá xuất bán ốc hương tại các hồ nuôi ở mức 180.000 đồng/kg, thì nay đã tăng lên 270.000 đồng.

Không những vậy, theo nhận định của người nuôi thì giá ốc hương sẽ còn tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do thời điểm này, đang bắt đầu bước vào vụ nuôi nên ốc thịt rất khan hiếm, mặt khác tại Trung Quốc năm nay do rét nhiều nên họ không nuôi được, các thương lái tìm đến thị trường Việt Nam thu mua.

Đang cho ốc hương giống ăn, thấy chúng tôi ghé vào, anh Nguyễn Tuấn Anh, chủ trang trại nuôi ốc giống tại xã Vĩnh Lương tưởng là khách hỏi mua đã vội xua tay: Hết ốc giống rồi, hàng của tôi khách đã đặt trước cả gần tháng nay, các anh tìm trại khác mà hỏi mua. Sau khi biết chúng tôi là nhà báo, anh Tuấn Anh phấn khởi: "Tôi mới xuất được 1,2 triệu ốc hương giống cách đây 3 hôm, giá bán 160 đồng một con giống, cao gấp đôi so với thời điểm trước Tết. Hiện tại, trong trại tôi còn khoảng 50 vạn con giống nữa sắp đến ngày xuất cho khách hàng đã đặt tiền trước".

Như vậy, với 1,7 triệu con ốc hương giống xuất trong đợt này anh Tuấn Anh đã thu được gần 300 triệu, trừ chi phí còn lãi trên 200 triệu đồng. Anh cho biết thêm: Mặc dù nuôi ốc hương giống lãi cao nhưng nuôi loại này cũng rất khó vì chúng rất mẫn cảm với môi trường nước và thời tiết, độ mặn nước biển nếu không biết xử lý thì ốc chết hết.

Anh kể: "Trước đây, trang trại của tôi chuyên nuôi tôm giống, nhưng do giá tôm thấp, dịch bệnh nhiều nên từ năm 2009 tôi đã chuyển sang nuôi ốc hương giống. Đã mấy năm theo đuổi con ốc hương giống nhưng chưa bao giờ ốc giống lại khan hiếm như hiện nay". Cũng theo anh, hiện nay nuôi ốc hương thương phẩm nếu đạt sản lượng cao thì lãi rất lớn, chỉ cần thả 1 triệu con ốc giống trên diện tích 5.000 m2, gặp điều kiện nuôi thuận lợi, sau 4- 5 tháng người nuôi thu hoạch được 6- 8 tấn ốc, lãi cả tỷ đồng.

Đánh bạc với trời

Trước đây người dân Khánh Hoà chủ yếu nuôi ốc bằng lồng trên biển, không kiểm soát được nguồn nước và dịch bệnh, nên những năm qua tại các vùng nuôi tôm thị xã Ninh Hoà, thị xã Cam Ranh, huyện Vạn Ninh, người dân đã cải tạo lại một số hồ nuôi tôm chuyển sang nuôi ốc hương, nên nhu cầu con giống rất lớn.

Gần trại của anh Nguyễn Tuấn Anh là trại nuôi ốc hương của anh Đinh Đức Hà. Đây là một trong những trại nuôi ốc hương giống có quy mô lớn và sớm nhất xã Vĩnh Lương. Gặp chúng tôi, anh Hà tiếc rẻ: Những ngày sau tết tôi đã xuất bán được 4 triệu con giống, giá lúc đó 120 đồng một con giống. Xuất bán xong thì giá ốc hương giống cứ tăng từng ngày, trong vòng khoảng 1 tuần, với 4 triệu ốc giống mà tôi bán rẻ mất trên 160 triệu đồng.

 Theo anh Hà, thì hiện tại trong trại của anh còn khoảng 3 triệu con giống sắp đến ngày xuất bán. Những năm trước không xảy ra tình trạng sốt giống nhưng năm nay do giá ốc hương cao nên ai cũng tranh thủ nuôi thả sớm để hy vọng bán được giá cao.

Chúng tôi về vùng nuôi trồng thuỷ sản phường Ninh Thuỷ, thị xã Ninh Hoà, mặc dù đang giữa trưa nhưng cô Nguyễn Thị Thảo là chủ hộ nuôi ốc hương thịt vẫn đang chỉ đạo cho 2 người làm thuê xuống hồ kiểm tra xem ốc hương mới thả có vấn đề gì không. Cô Thảo cho hay: "Lo lắm chú ạ, giá ốc giống năm nay đắt lại rất khó mua, tôi mới thả 1,1 triệu con ốc giống được tuần nay, bây giờ mỗi ngày phải kiểm tra mấy lượt, cả đống tiền đổ xuống nước như đánh bạc với trời, thuận lợi thì mất 4 tháng nữa mới có thu hoạch. Đến ngày đó không biết giá ốc còn giữ được mức này nữa hay không?

Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Khánh Hoà, hiện toàn tỉnh có 214 trang trại nuôi ốc hương giống, tập trung chủ yếu ở huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hoà. Trong năm 2011 Khánh Hòa có 229 ha ao đìa và 86 bè nuôi ốc hương.

Theo cô Thảo, nuôi ốc hương tiền đầu tư còn lớn hơn nuôi tôm sú, đặc biệt là giống ban đầu. Để thả khoảng 6.000m2 ốc hương cô đã phải đầu tư 170 triệu đồng tiền giống, trong khi đó tiền mua thức ăn cho ốc trong 4 tháng cũng hết khoảng 400- 500 triệu đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi cô Thảo có 1,5 ha nuôi tôm, do tôm dịch bệnh thất thu mấy năm liền nên vụ này cô đã cải tạo lại đìa để nuôi ốc hương. Tuy nhiên giá ốc hương quá đắt nên cô cũng chỉ có vốn nuôi một phần đìa, diện tích còn lại đang tìm đối tác có vốn để liên kết cùng nuôi.

Theo các chuyên gia, ốc hương thường mắc bệnh sưng vòi và bỏ vỏ, nếu “dính” các loại bệnh này thì coi như người nuôi bị thua lỗ nặng. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo người nuôi phải thả giống đúng kích cỡ, thường xuyên vệ sinh ao nuôi, lồng bè, duy trì môi trường thích hợp, đặc biệt là duy trì ổn định độ mặn và nhiệt độ để tránh gây sốc cho ốc.

Nuôi ốc hương dù lãi cao nhưng rủi ro cũng không ít, do loài nuôi này mẫn cảm thời tiết, độ mặn của nước biển và nhiệt độ. Mặt khác thức ăn là thực phẩm tươi như tôm, cua cá nên rất rễ gây ô nhiễm môi trường nước, dẫn đến dịch bệnh...

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận