Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Syngenta thúc đẩy sáng tạo, giúp nông dân ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Hai 20/01/2020 , 09:38 (GMT+7)

Mới đây, Syngenta đã bổ nhiệm ông Trần Thanh Vũ làm Tổng Giám đốc công ty tại Việt Nam.

Ông Trần Thanh Vũ.

Nhân dịp này, ông Trần Thanh Vũ đã có những chia sẻ về chiến lược của Syngenta Việt Nam trong thời gian tới cũng như những hoạt động cụ thể của công ty để hỗ trợ nông dân Việt Nam.

Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp, ông nhận định thế nào về tình hình ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay?

Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp như tài nguyên thiên nhiên, điều kiện canh tác cũng như nguồn lao động dồi dào. Nông nghiệp là một động lực lớn của nền kinh tế, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm cho gần 50% dân số.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm xây dựng các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ hoạt động sản xuất của nông dân. Nền nông nghiệp đang được phát triển theo hướng hiện đại hóa với năng suất và chất lượng nông sản ngày càng tăng cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu các mặt hàng nông sản như gạo, hạt tiêu, chè, cà phê…

Tuy nhiên, những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do sâu bệnh, dịch hại, biến đổi khí hậu, đặc biệt, giá một số mặt hàng nông sản chủ lực sụt giảm mạnh, nông dân đôi lúc vẫn còn phải đối mặt với tình trạng được mùa, mất giá hoặc phải trông chờ vào việc "giải cứu".

Chúng tôi cho rằng để phát triển nền nông nghiệp bền vững và nâng cao được thu nhập cho nông dân, Việt Nam cần tận dụng tối đa những lợi thế nội tại của mình bằng việc khuyến khích nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác, tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa bền vững, theo chuẩn “Thực hành nông nghiệp tốt”, cùng với xây dựng chuỗi liên kết để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, kết nối sản xuất với thị trường và tiêu dùng.

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông dược và hạt giống, Syngenta đã hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam cũng như bà con nông dân như thế nào?

Chúng tôi thấu hiểu rằng người nông dân cần được tiếp cận với những sản phẩm và giải pháp giúp họ bảo vệ mùa màng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố phát triển bền vững.

Do vậy, trong suốt gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Syngenta luôn tiên phong đưa các giải pháp công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng được nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu vào thử nghiệm đánh giá sự phù hợp với điều kiện của Việt Nam, từ đó giúp nông dân bảo vệ mùa màng khỏi sâu bệnh và dịch hại đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng mùa vụ.

Song song với hoạt động thương mại, Syngenta còn thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với đời sống nhà nông và tương lai của ngành nông nghiệp thông qua Chương trình Phát triển Bền vững với các cam kết nâng cao năng suất cây trồng nhưng không tác động thêm vào nguồn tài nguyên, bảo vệ đất nông nghiệp khỏi nguy cơ xói mòn, tăng cường đa dạng sinh thái, tiếp sức cho các nông hộ nhỏ, bảo vệ sức khỏe của nông dân và các cá nhân trong chuỗi sản xuất. Đây cũng chính là những giải pháp giúp nông dân Việt Nam phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. 

Ngành sản xuất nông nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn còn nhỏ lẻ, ít có sự liên kết tổ chức sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị gắn với nhu cầu của thị trường tiêu thụ, do đó chưa phát huy được tối đa tiềm năng.

Nhận thức được vấn đề này, Syngenta đang phối hợp với một số công ty trong chuỗi giá trị nông nghiệp thực hiện các dự án trên cà phê tại Tây Nguyên, gạo tại ĐBSCL, khoai tây tại Lâm Đồng... nhằm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản giúp kiểm soát VSATTP, gia tăng giá trị cho nông sản, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa cũng như nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu.

Đối với Syngenta, trách nhiệm xã hội luôn đi kèm với hoạt động kinh doanh. Chúng tôi hướng tới lợi ích của cộng đồng qua các hoạt động hướng dẫn và chuyển giao công nghệ, giúp nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ mới, đồng thời giúp họ nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm để sản xuất ra các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng. Trung bình mỗi năm, Syngenta tập huấn cho khoảng 400.000 nông dân về cách sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm theo nguyên tắc 4 đúng.

Sau nhiều năm dẫn dắt các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp, ông có kế hoạch nào cho Syngenta Việt Nam, thưa ông?

Tôi rất háo hức được mang những kinh nghiệm bản thân để cùng với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết của Syngenta đóng góp nhiều hơn nữa cho nền nông nghiệp Việt Nam. Syngenta có lợi thế về thành tựu công nghệ - vừa qua Syngenta cam kết dành 2 tỷ USD trong 5 năm cho hoạt động sáng tạo, đặc biệt nhắm tới mục tiêu mang lại một bước thay đổi lớn trong nền nông nghiệp bền vững.

Nhân viên kỹ thuật Syngenta hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác.

"Nhân dịp Xuân mới Canh Tý đang về, cho phép tôi gửi lời chúc tết đến tất cả bà con nông dân trên khắp mọi miền đất nước. Chúc bà con có một Năm mới an vui và bội thu. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bà con trên những chặng đường sắp tới, vì một cộng đồng nông thôn phồn thịnh và một nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững" - ông Trần Thanh Vũ.

Cụ thể là chúng tôi sẽ đưa ra hai bước đột phá công nghệ vào thị trường mỗi năm. Syngenta sẽ phát huy tối đa tiềm năng và sức mạnh về nghiên cứu phát triển với phương châm công nghệ và nền tảng nghiên cứu toàn cầu, giải pháp cho địa phương, để phục vụ cho nền nông nghiệp ở tất cả các nơi mà Syngenta hoạt động.

Syngenta sẽ tiếp tục đầu tư vào hoạt động R&D tại Việt Nam nhằm mang đến những lựa chọn có tính cạnh tranh cao nhất cho nông dân, hướng tới hình thành một nền nông nghiệp với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam.

Tại Việt Nam, sự hợp tác chiến lược với những nhà khoa học, Viện nghiên cứu hàng đầu giúp chúng tôi hiểu biết sâu sắc về tình hình thị trường cũng như nhu cầu cụ thể của nông dân.

Hiểu biết này trở thành nền tảng để chúng tôi phát triển những sản phẩm và giải pháp phù hợp, giúp giải quyết những vấn đề nóng về dịch hại mới phát sinh tại Việt Nam.

Một trong những chiến lược mà Syngenta hết sức chú trọng là việc xây dựng và phát triển đội ngũ. Chúng tôi xác định nhân lực là yếu tố then chốt tạo nên sự đột phá.

Đặc biệt, để thúc đẩy sáng tạo và tạo nên sự thay đổi lớn, Syngenta cần những người dám nghĩ, dám làm, và chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để họ phát huy tối đa khả năng của mình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học - Công nghệ 12/02/2020 - 09:38

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 09:23

Hiện nay, hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các đập “dã chiến” ngăn mặn, cứu khát cho người dân.

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 08:40

Tại ĐBSCL, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình nên thiệt hại đã được giảm thiểu, đời sống người dân không bị ảnh hưởng nhiều.

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 11:14

Cơ quan này đã kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 10:20

Từ năm 1993 đến nay, Chính phủ Australia thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia triển khai 175 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Việt Nam.

Hong Kong: Phát minh thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút

Hong Kong: Phát minh thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút

Khoa học - Công nghệ 07/02/2020 - 13:53

Nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát minh ra thiết bị giúp phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV trong 40 phút.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước một số vùng đã giảm về mức 75.000 đồng/kg.

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Báo Nông Nghiệp