Thứ tư, 24/04/2019 09:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm

24/02/2014, 09:59 (GMT+7)

Kết luận phiên họp UBTVQH sáng 21/2 về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng quyết định sẽ không lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 7, để chờ sửa đổi Nghị quyết 35…

Kết luận phiên họp UBTVQH sáng 21/2 về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng quyết định sẽ không lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 7, để chờ sửa đổi Nghị quyết 35…

Tại phiên họp của UBTVQH sáng 21/2 về báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Nương cho biết, Bộ Chính trị đã có thông báo số 149 về việc QH và HĐND dừng lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH và HĐND bầu và phê chuẩn tại kì họp đầu năm 2014 để chờ hướng dẫn.

Ảnh minh họa

Vì vậy Ban công tác đại biểu đề nghị tiến hành một số công việc để kì họp thứ 7 này QH sẽ ban hành nghị quyết tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm đồng thời xin ý kiến để sửa đổi bổ sung Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm tại QH và HĐND.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước đồng tình với đề xuất tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm của UBTVQH bởi theo ông QH cần bình tĩnh lại để xem xét bổ sung, sửa đổi một số nội dung của NQ 35 sau lần triển khai đầu tiên. Thực tế lấy phiếu tín nhiệm lần đầu, khối bên dân cử người được lấy phiếu tín nhiệm thường được tín nhiệm cao, những chính sách pháp luật làm ra rất quan trọng nhưng người bên khối này ít va chạm trực tiếp với người dân, các quyết định cũng mang tính tập thể.

Còn ở khối hành pháp số phiếu tín nhiệm cao bị thấp vì cán bộ lãnh đạo ở khối này hay va chạm trực tiếp với những vấn đề người dân quan tâm. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ bớt đánh giá ở khối dân cử, tập trung vào khối hành pháp để đánh giá đúng được mức độ hài lòng của ĐBQH và của người dân với công việc hàng ngày của chính quyền.

Bên cạnh đó, ông Ksor Phước còn chỉ ra một thiếu sót của hoạt động lấy phiếu tín nhiệm vừa qua đó là chỉ đánh giá được một bộ phận cán bộ rất quan trọng chứ không phải đánh giá được tất cả các cán bộ rất quan trọng của Đảng.

“Lấy phiếu tín nhiệm chỉ là một trong nhiều kênh nhận xét, đánh giá cán bộ của Đảng, vì thế, có người được phiếu tín nhiệm thấp ở QH nhưng lại được tín nhiệm cao trong nội bộ Đảng. Dù có đánh giá theo kênh nào và kết quả ra sao, phê bình thế nào thì quyết định cuối cùng về công tác cán bộ vẫn thuộc về Đảng”, ông Ksor Phước nói.

Nhấn mạnh sự hi vọng của nhân dân ở kênh đánh giá cán bộ qua lấy phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng cần tổng kết đánh giá lại và đề nghị Bộ Chính trị xem xét để có thể tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm. Tương tự, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng băn khoăn vì dư luận trong nước và quốc tế đều đánh giá cao kết quả lấy phiếu tín nhiệm "kết quả tốt mà tạm dừng thì giải thích thế nào đây?".

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng để khối hành pháp cạnh lập pháp đánh giá thì khó so sánh, người ở khối hành pháp có tâm tư là đúng. Tuy nhiên bà lưu ý với các thành viên UBTVQH rằng thông báo của Bộ Chính trị không nói là dừng luôn mà là tạm dừng ở kì họp tháng 5/2014 và sẽ tiếp tục làm sau khi sửa Nghị quyết 35.

Trưởng ban công tác ĐB Nguyễn Thị Nương cũng cho rằng để Nghị quyết 35 được toàn diện cần bổ sung những quy định mới như nên đưa các giám đốc Sở, ngành vào diện lấy phiếu tín nhiệm, dù họ không phải đối tượng được HĐND bầu nhưng lại phụ trách những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, cần được nhân dân giám sát.

Theo thông báo số 149, Bộ Chính trị cho biết sẽ căn cứ ý kiến của Hội nghị Trung ương 9 khóa 11 về việc lấy phiếu để sửa đổi, bổ sung quy định số 165 về lấy phiếu tín nhiệm, tiến hành tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Hội nghị TW 10 khóa 11, QH tiến hành sửa đổi Nghị quyết 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Với tinh thần đó, ở những nơi cấp ủy chưa tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm thì dừng lấy phiếu tín nhiệm năm 2013 đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị.

QH và HĐND các cấp dừng việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đầu năm 2014 đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn chờ hướng dẫn của Bộ Chính trị sau Hội nghị TƯ 9 khóa 11 để thực hiện thống nhất trong thời gian tới.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận