Chủ nhật, 21/10/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấm lòng của các doanh nghiệp tin học Hà Thành với dân vùng lũ

03/11/2010, 19:28 (GMT+7)

Anh Nguyễn Khắc Sơn – Giám đốc công ty Vĩnh Xuân – một doanh nghiệp chuyên phân phối các sản phẩm CNTT có nói với tôi: “Làm việc thiện là từ cái tâm của mình, bọn mình chỉ mong làm sao quà cứu trợ đến đúng đối tượng cần trao và đảm bảo sự minh bạch trong việc phân phối”.

Cứ đến hẹn lại lên, vào ngày 26 hàng tháng các giám đốc của các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội thường tụ tập nhau theo địa bàn để chia sẻ thông tin liên quan đến chuyện kinh doanh và mọi mặt của xã hội.

Ông Bùi Hữu Cư tặng quà cho người dân xã Hương Liên.

Thế nhưng cuộc gặp nhau vào buổi sáng 26/10 vừa qua, khác hẳn với cuộc giao ban tháng trước, bởi khi đến gặp nhau trên khuôn mặt ai nấy đều tư lự như đang suy tư về một nỗi niềm gì đó khi mà họ biết được thông tin từ các bản tin trên các phương tiện thông tin đại chúng phán ánh về những thiệt hại lớn về người, tài sản do 2 cơn lũ lịch sử gây ra.

Không ai bảo ai tất cả mọi người trong nhóm đều tập trung nói đến việc tổ chức đi cứu trợ, mong được vào tận nơi để chứng kiến cảnh khổ cực của đồng bào đến mức nào, nhằm chung tay giúp đồng bào phần nào bớt được khó khăn dù là những món quà nhỏ bé. Ban tổ chức cứu trợ được thành lập chỉ trong thời gian ít phút. Ông Bùi Hữu Cư được bầu làm trưởng đoàn cứu trợ với tên gọi Đoàn cứu trợ của các doanh nghiệp tin học Hà Nội vì đồng bào miền trung thân yêu.

Xe cứu trợ của đoàn.

Sau khi thành lập, đoàn phân công thành 2 khối: khối CLB các doanh nghiệp IT Hà Nội do anh Đinh Cự Thành – Giám đốc công ty Hải Anh phụ trách; Nhóm các doanh nghiệp ngoài CLB do anh Nguyễn Anh Linh – Giám đốc công ty Thủy Linh phụ trách. Ngay sau đó trên các hộp thư của các Công ty CNTT Hà Nội xuất hiện dồn dập các thư điện tử kêu gọi cứu trợ của ban tổ chức, vì đồng bào miền trung thân yêu.

Ông Bùi Hữu Cư tâm sự: Thể theo nguyện vọng của nhiều anh chị em là giám đốc các Cty tin học miền Bắc, những người có tấm lòng hảo tâm trước những thiệt hại do lũ lịch sử gây ra cho đồng bào miền Trung. Thế là thông điệp của trưởng đoàn được phát đi: Tôi thay mặt các anh chị em trong ngành IT gửi tới tất cả mọi người những người có trong mail list của tôi (thành thật xin lỗi nếu gửi còn thiếu vì vậy nếu nhận được mail này và ACE có biết thêm ai thì xin gửi tới giùm để việc ủng hộ được nhiều người biết tham gia) trên tinh thần ai có điều kiện thì tham gia đóng góp và mức độ đóng góp tùy vào khả năng: Thế là mọi đóng góp được lần lượt gửi đến các địa chỉ, Công ty tin học Hạ Long, nhà số 8, ngõ 17 nghách 17/2 Phố Huỳnh Thúc Kháng. Công ty tin học Hải Anh 105 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng Hà Nội. Công ty tin học S-Com, 102 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng Hà Nội. Công ty Thiên Khánh,14 ngõ 126 Khuất Duy Tiến. Công ty Phúc Anh, tầng 1 nhà A3 làng quốc tế Thăng Long. Công ty TMQT Thủy Linh 31 Thái Hà, Đống Đa - Hà Nội…

Trao quà cho chị Đàn (ngoài cùng bên trái), có chồng chết do lũ.

Chỉ trong vòng 2 ngày, thông điệp được phát đi, kết quả thu về ngoài sự mong đợi của BTC. Bởi, các thành viên của Hội THVT Hà Nội ai nấy đều mong muốn được sẻ chia nỗi đau thương mất mát của đồng bào Miền Trung ruột thịt.

Qua điện thoại, anh Nguyễn Khắc Sơn – Giám đốc công ty Vĩnh Xuân – một doanh nghiệp chuyên phân phối các sản phẩm CNTT có nói với tôi: "Làm việc thiện là từ cái tâm của mình, bọn mình chỉ mong làm sao quà cứu trợ đến đúng đối tượng cần trao và đảm bảo sự minh bạch trong việc phân phối.”

Chiều ngày 28/10/2010 – theo thống kê chưa đầy đủ, BTC đã nhận được 176 triệu đồng tiền mặt với hơn 20 kiện quần áo cũ từ 28 tổ chức, cá nhân ủng hộ. BTC cũng đã kết nối thông tin qua Báo NNVN và lên kế hoạch chi tiết tiến vào miền Trung thân yêu.

Đoàn gồm 12 thành viên do trưởng đoàn Bùi Hữu Cư –Tổng giám đốc công ty CP Tin Học và Xây dựng Hạ Long dẫn đầu. Đúng 14 giờ ngày thứ sáu 29 tháng 10 đoàn lên đường theo đường HCM, sau hơn 10 tiếng đồng hồ, vào khoảng 12 giờ 20 đêm, đoàn đã có mặt tại vùng tâm lũ thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh). Chúng tôi ai nấy đều thấm mệt nhưng cũng rất háo hức mong trời sáng để đến tận nơi đồng bào đang đói, đang khát để tặng quà cứu trợ– ông Cư cho biết. Theo kế hoạch đoàn sẽ đến với đồng bào xã Hương Lâm và Hương Liên, Hương Khê trao mỗi xã 500 suất quà, giá trị mỗi suất 10kg gạo và một số suất quà bằng tiền mặt cho các đối tượng có người chết, mất tích trong đợt lũ vừa qua.

Chờ nhận quà.

5 giờ ngày 30, cả đoàn dậy sớm, mọi người đi ra cửa khách sạn để hỏi thăm tình hình cụ thể cập nhật thêm thông tin, được biết, tại thôn Đông Hải xã Gia phố bị thiệt hại nặng nề nhưng do ở bên kia sông, cầu treo bị lũ cuốn trôi nên rất ít đoàn cứu trợ đến đó. Nhận được thông tin này, trưởng đoàn nhờ giám đốc khách sạn gọi giúp mấy ông xóm trưởng cùng đại diện khu Đông Hải sang gặp trực tiếp đoàn để có biện pháp cứu trợ thêm cho đồng bào bên đó. Sau hơn 1 giờ cả 5 ông xóm trưởng đều có mặt. Chia sẻ với nỗi khổ cực của đồng bào vùng lũ bên đó, đoàn đi đến quyết định trợ giúp Đông hải 6.500Kg gạo cho 650 hộ. Do gạo phải mua từ TP Hà Tĩnh lên nên việc cấp phát không thể thực hiện được kịp thời, đoàn đã thống nhất nhờ người có trách nhiệm ở thị trấn Hương Khê tiếp nhận gạo và trao tận tay cho đồng bào Đông Hải đúng vào sáng hôm sau.

Sau chuyến vượt rừng gần nửa ngày đường, đoàn có mặt tại 2 xã Hương Lâm, Hương Liên. Nghe tin đoàn lên cứu trợ, đồng bào cả 2 xã đã có mặt chờ từ sáng sớm để mong nhận được quà về có bận cơm trưa, có gạo để đỡ đần cuộc sống gian nan sau lũ. Chị Trần Thị Đàn xóm 3, Hương Lâm có chồng bị nước lũ cuốn trôi, để lại đoàn con nhỏ nheo nhóc, khi nhận món quà tình nghĩa của người Hà Nội trao, chị Đàn rưng rưng nước mắt cảm động không nói lên lời, chị chỉ biết cúi đầu cảm tạ thể hiện biết ơn sâu sắc của những tấm lòng người Hà Nội đã vượt chặng đường dài hàng trăm cây số để đến thăm hỏi, động viên, trao quà cho đồng bào miền núi xa xôi. Đây là những tấm lòng nhân ái đến chia sẻ nỗi đau thương mất mát đối với người dân vùng lũ Hương Khê.

Tại Hương Liên, nơi có bản đồng bào dân tộc Chứt, khi nghe tin đoàn về cứu trợ, đồng bào bản Rào Tre đã vượt sông sang trụ sở UBND xã rất sớm để nhận được phần quà từ tấm lòng của người Hà Nội trao. Ông Hồ Kính trưởng bản nói: “Đồng bào rất vui khi nghe tin có đoàn cứu trợ mang gạo lên cho đồng bào để cái bụng đồng bào đỡ đói, vì mấy ngày rồi đồng bào ta đang đói, đang khát do cầu bắc qua bản bị lũ cuốn trôi mất nên rất khó khăn khi đi lại, nay nước lũ rút rồi đồng bào mới qua được đây để nhận quà. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính phủ và đoàn cứu trợ lắm đó”.

Chia tay đồng bào ở Hương Lâm, Hương Liên và đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh, đoàn trở về Hà Nội, về nơi Thành phố ngàn năm văn hiến với cuộc sống văn minh, đầy đủ mọi thứ mà cứ nghĩ về nơi ấy đồng bào vùng lũ còn biết bao nhọc nhằn khổ sở, thiếu thốn trăm bề.

Đồng bào vùng lũ ơi, chúng tôi là những công dân Thủ Đô thấu tận nỗi cực khổ của đồng bào và sâu thẳm trong thâm tâm chúng tôi gửi lời chia sẻ sâu sắc tới đồng bào, mong đồng bào sớm khắc phục hậu quả để ổn định dần cuộc sống.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận