Thứ tư, 24/10/2018 08:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấm lòng Lý Phù Sinh

12/05/2010, 10:54 (GMT+7)

Anh nông dân Lý Phù Sinh, dân tộc Dao, ở bản Lâm Sinh, xã Liêm phú - Văn Bàn (Lào Cai) ghi nhớ lời dạy của Bác "thi đua là yêu nước" đã làm nhiều việc tốt.

Lý Phù sinh cùng gia đình con nuôi

Anh nông dân Lý Phù Sinh, dân tộc Dao, ở bản Lâm Sinh, xã Liêm phú - Văn Bàn (Lào Cai) ghi nhớ lời dạy của Bác "thi đua là yêu nước" đã làm nhiều việc tốt.

Anh là người đầu tiên đưa giống cây thảo quả, giống ngô hàng hoá, cây lạc về trồng ở bản Lâm Sinh. Nhờ thế mà kho lương thực nhà anh lúc nào cũng dư dả không chỉ phục vụ cho gia đình mà những bao thóc vàng đổi bằng mồ hôi và công sức của gia đình anh đã giúp cho nhiều hộ nghèo không đứt bữa trong lúc giáp hạt. Khi được hỏi, anh Sinh chỉ cười, vì anh không nhớ mình đã giúp được bao nhiêu nhà, có người hoàn trả có người không trả được vì họ còn khó khăn. Anh bảo: Mình chỉ nhớ đã giúp tiền, giúp thóc cho 40 lượt hộ, đến nay có 19 hộ đã được công nhận thoát nghèo thế là mình vui rồi.

Không chỉ giúp người nghèo bằng tiền, bằng thóc và cây con giống mà chính anh còn cưu mang 4 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa: Lý Láo Tả, Lý Láo Tở, Lý Láo San, Lý Tà Mảy nuôi dạy, cho ăn học và xây dựng gia đình cho chúng, tạo cơ sở vật chất đảm bảo cho những đứa con nuôi đã trưởng thành có điều kiện phát triển kinh tế để vươn lên: Không mong phải trả ơn mình đâu mà thấy cuộc sống nó được tốt thì mình vui thôi - anh Sinh nói.

Gia đình anh Nguyễn Văn Toán, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Qua xã Liêm Phú trước đây nghèo lắm, chỉ có khung nhà ông cha để lại với sàn nhà, vách nứa ọp ẹp, thiếu đói triền miên, nhờ có sự giúp đỡ của anh Sinh mà nay đã thoát nghèo, ngôi nhà đã được lịa ván lát nền khang trang. Để có được cơ ngơi như hôm nay vợ chồng anh Toán, chị Tỉnh đã phải cố gắng rất nhiều. Tuy nhiên, ban đầu từ vay ăn để giải quyết lúc đói, đến học hỏi kinh nghiệm, học cách làm kinh tế đều được anh Sinh giúp đỡ, đến nay không những đã thoát nghèo, mà kinh tế gia đình anh Toán đã khá giả, mức thu nhập có năm lên đến 150 triệu đồng từ thảo quả, quế, chăn nuôi lợn… Điều đáng nói ở đây, noi gương anh Sinh, vợ chồng anh Toán cũng đã giúp được hàng chục triệu đồng và cây, con giống cho một số hộ nghèo khác trong thôn phát triển kinh tế vươn lên.

Vợ anh Toán cho hay: "Nhớ lại hoàn cảnh gia đình em những năm trước thì chẳng bao giờ dám nghĩ đến cuộc sống như hôm nay. Anh Sinh đã giúp tiền, giúp thóc, cây con giống và cả kinh nghiệm làm ăn, không hề có sự phân biệt người Tày hay người Dao, gia đình em mang ơn anh Sinh rất nhiều".

Những việc anh Lý Phù Sinh đã làm được các cấp ghi nhận, nhiều lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, anh còn là đại biểu duy nhất của huyện Văn Bàn tham dự Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất giỏi toàn quốc... Mới đây anh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đoạn đường vào thôn Lâm Sinh, trước đây phải qua một khe nước với đá to và vực sâu. Để đi lại dễ dàng như thế này, gia đình anh Sinh đã đầu tư 7 triệu đồng để san lấp làm đoạn đường này to, rộng và bằng phẳng hơn, tạo điều kiện cho người dân trong bản đi lại dễ dàng. Vào tháng 3 năm 2010 thời tiết khô hanh gây cháy rừng đầu nguồn xã Liêm Phú, lúc đó chính quyền từ huyện đến xã và các ngành chức năng đã đến hiện trường để dập lửa cứu rừng nhưng không huy động được người trong bản tham gia là vì theo phong tục người Dao hôm đó là ngày kiêng. Chỉ một người không thể ngồi yên nhìn rừng bị cháy, lập tức cùng 2 con trai gùi lương thực, thực phẩm, nước uống khẩn trương lên khu vực rừng đang cháy, tiếp sức cho anh em trong đội cứu rừng đang đói và khát vì phải dồn hết sức khẩn trương để dập lửa. Người đó là Lý Phù Sinh.

MAI HẬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận