Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 19/09/2019 , 08:58 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 08:58 - 19/09/2019

Tăng ngày nghỉ lễ để làm gì?

Hiện nay, người lao động mỗi năm đang có 10 ngày nghỉ lễ, nếu có thêm ngày nghỉ lễ thì điều gì sẽ xảy ra?

Tại buổi ký kết chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động VN, Bộ LĐ-TB&XH và Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, đề xuất về việc tăng 3 ngày nghỉ lễ mỗi năm đã được đưa ra. 

Ảnh minh họa.

Lý do chủ yếu để Tổng Liên đoàn Lao động VN kiến nghị tăng ngày nghỉ lễ là vì chúng ta vẫn có quá ít ngày nghỉ lễ so với các quốc gia trong khu vực. Ví dụ, Campuchia có 28 ngày, Trung Quốc có 21 ngày, Philippines có 19 ngày, còn Indonesia, Nhật Bản và Thái Lan đều có 16 ngày… Nếu tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ, thì Việt Nam có số ngày nghỉ lễ 13 ngày, tương đương với Malaysia.

Vậy 3 ngày nghỉ lễ tăng thêm được phân bổ như thế nào trong năm? Có 2 phương án được Tổng Liên đoàn Lao động VN dự kiến. Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, từ 2/9 đến 5/9. Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Thử nghe cách giải thích của những người khởi xướng tăng ngày nghỉ lễ, cũng thấy có vẻ thuyết phục. Nào là “người lao động không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động thì nguồn nhân lực sẽ bị cạn kiệt, chắc gì đã làm việc được đến tuổi nghỉ hưu, và khi đó gánh nặng xã hội sẽ rất lớn”. Nào là “ở nước ta, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước ta lại trải dài theo hình chữ S, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết”. Thế nhưng, người lao động sẽ sử dụng 3 ngày nghỉ tăng thêm như thế nào, lại là câu chuyện khác, gợi nhiều suy tư hơn và cũng gợi nhiều âu lo hơn.

Gánh nặng thứ nhất mà các ngày nghỉ lễ đang phải đối mặt là tình trạng quá tải các phương tiện vận chuyển. Bến xe đông nghịt, sân ga chật ních, chuyến phà kẹt cứng. Trước và sau nghỉ lễ, thảm cảnh chen chúc chưa bao giờ giảm bớt mệt mỏi cho người có nhu cầu đi lại. Ùn tắc nghiêm trọng không chỉ xảy ra ở những cửa ngõ đô thị, mà còn biến những tuyến đường cao tốc trở thành… thấp tốc!

Gánh nặng thứ hai là hệ lụy phát sinh từ các điểm du lịch. Giới thượng lưu dùng ngày nghỉ lễ để đi du lịch nước ngoài, còn những người thu nhập thấp thì đau đầu với các kiểu chặt chém khắp nơi trong nước. Dịp nghỉ lễ không hề kích cầu tăng trưởng du lịch, mà chỉ tăng thêm áp lực cho hạ tầng du lịch vốn vừa thiếu vừa yếu hiện nay.

Gánh nặng thứ ba là… mất mát sinh mạng con người. Nghỉ lễ là cơ hội bia rượu nhậu nhẹt phát sinh, tai nạn do đụng xe, tai nạn do ẩu đả… gây bất ổn an ninh trật tự xã hội và thiệt hại tài sản người dân. Cứ nhìn vào các bảng thống kế số người chết mỗi dịp nghỉ lễ, mà thấy ớn lạnh.

Khi chưa giải quyết được ba yếu tố trên, thì tăng ngày nghỉ lễ là điều phải đắn đo thật nghiêm túc.