Thứ hai, 23/07/2018 09:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng thời gian đăng ký thất nghiệp

12/10/2010, 08:58 (GMT+7)

Theo dự thảo mới, thời gian đăng ký hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp tăng lên 30 ngày thay vì 15 ngày như hiện tại.

Người lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban, để bảo vệ quyền lợi người lao động, hiện Bộ đang xây dựng một Dự thảo thông tư mới về chính sách trợ cấp thất nghiệp thay thế cho những quy định hiện nay.

Dự thảo thông tư mới sẽ cho phép người lao động nếu ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên, hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông; do thiên tai, dịch họa có xác nhận của chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn... được kéo dài thời gian đăng kí thất nghiệp đến 30 ngày, kéo dài thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đến 30 ngày (thay vì quy định hiện hành chỉ 15 ngày) và được miễn trừ, không phải trực tiếp đến thông báo tình trạng việc làm hàng tháng để tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đặc biệt, dự thảo cũng quy định nghỉ thai sản không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà do BHXH chi trả thì người lao động và cả người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tháng đó.

Theo quy định trước đây, đối tượng được hưởng trợ cấp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng với người sử dụng lao động.

Theo dự thảo thông tư mới, đối tượng được hưởng trợ cấp áp dụng gồm các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp... nếu các cơ quan, đơn vị này có sử dụng từ 10 lao động trở lên (gồm cả số cán bộ công chức đang làm việc).

Đặc biệt, những lao động bị tạm giam, oan sai vẫn được truy lĩnh trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, dự thảo cũng làm rõ những trường hợp người lao động thất nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mới (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng (người không thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc); chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền thì được xem là đã có việc làm.

Dự kiến trong tháng 10 này, Thông tư về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ được Bộ LĐ-TB&XH ban hành thay thế cho các Thông tư số 04/2009/TT- BLĐTBXH và Thông tư số 34/2009/TT- BLĐTBXH mà Bộ này ban hành trước đây.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận