Thứ hai, 23/07/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạo mối liên kết bốn nhà

13/09/2013, 10:14 (GMT+7)

Vụ này người trồng lúa huyện Long Mỹ (Hậu Giang) mới thật sự yên tâm không còn sợ cảnh thương lái ép giá, đầu ra nông sản bấp bênh… Tất cả có được là nhờ mối liên kết 4 nhà.

Trong những ngày qua, nông dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang thu hoạch vụ lúa HT muộn trong niềm vui phấn khởi bởi bao đời họ gắn bó cùng cây lúa nhưng chỉ mới vụ này người dân ở đây mới thật sự yên tâm không còn sợ cảnh thương lái ép giá, đầu ra nông sản bấp bênh… Tất cả có được là nhờ mối liên kết 4 nhà.

Mô hình sản xuất lúa liên kết trên vụ lúa HT 2013 ở 2 xã Lương Tâm và Lương Nghĩa của huyện Long Mỹ là mô hình sản xuất theo mối liên kết 4 nhà đầu tiên của huyện. Trước đây, mỗi khi đến vụ thu hoạch, nông dân phải chạy đôn, chạy đáo để tìm công cắt, thương lái bán lúa. Còn bây giờ, đơn vị liên kết bao tiêu là Cty CP BVTV An Giang đưa ghe đến tận ruộng lúa của nông dân mua lúa cao hơn với giá lúa thị trường từ 200 - 300 đồng/kg.

Ông Võ Văn Thường, ở ấp 6, xã Lương Nghĩa phấn khởi nói: “Nếu như trước đây gia đình phải tất bật mỗi khi đến vụ thu hoạch lúa thì bây giờ chỉ có nhiệm vụ báo về Cty khi lúa chín, đi giám sát việc thu hoạch lúa, nắm số lượng cụ thể rồi khi nào rảnh đến Cty nhận tiền. Nông dân rất khỏe, đỡ cảnh chân lấm tay bùn”.

Thu hoạch lúa bằng máy giặt đập liên hợp trong mô hình liên kết 4 nhà tại huyện Long Mỹ

Theo ông Thường, tham gia mô hình sản xuất lúa liên kết 4 nhà, người dân được hưởng rất nhiều cái lợi. Đó là nông dân không phải khổ sở tự mình chọn mua lúa giống, phân bón. Hai khoản này được Cty bảo lãnh mua trả chậm và rẻ hơn giá ngoài thị trường.

Ngoài ra, được cán bộ kỹ thuật trực tiếp ra đồng cùng nông dân hướng dẫn kỹ thuật; đến khi thu họach được Cty bao tiêu thu mua lúa tại ruộng.

Mô hình sản xuất liên kết 4 nhà được triển khai ở huyện Long Mỹ với diện tích 80 ha, có 60 hộ dân tham gia. Khi tham gia nông dân được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, được mua thuốc, phân bón rẻ hơn đại lý cấp I là 5%.

Cái lợi lớn nhất khi tham gia mô hình này, nông dân không chỉ giảm được chi phí mà năng suất lúa được nâng lên so với sản xuất thông thường. Theo tính toán của nhà nông, ruộng lúa trong mô hình liên kết giảm chi phí được 30%, năng suất tăng từ 15-20%

Ông Trương Quang Thái, đại diện Cty CP BVTV An Giang, cho biết, khi nông dân tham gia mô hình này, phía Cty hỗ trợ giống, phân bón, thuốc không tính lãi đến cuối vụ. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ bao trữ lúa, cho mượn kho tạm trữ lúa 1 tháng chờ giá nếu không may ngay đợt thu hoạch giá xuống thấp.

Phương châm là, khi tham gia sản xuất theo mô hình liên kết 4 nhà, nhà nông được phía doanh nghiệp đồng hành “bốn cùng” là cùng làm, cùng chia sẻ thông tin, cùng ăn, cùng ở.

Để gắn bó lâu dài với nông dân, Cty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo với công suất 200.000 tấn/năm đặt tại huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) để thu mua lúa cho bà con trong khu vực. Với kết quả bước đầu này, Cty có kế hoạch đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu lúa sản xuất theo mô hình 4 nhà lên 1.000 ha tại các xã lân cận trên địa bàn.

Hậu Giang xác định sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, tỉnh đang tập trung xây dựng các mô hình sản xuất chủ lực, cũng như xây dựng thương hiệu 10 sản phẩm nông nghiệp đặc thù.

 Với thành công bước đầu trong việc thực hiện mô hình sản xuất liên kết 4 nhà trên ruộng lúa tại huyện Long Mỹ, là tiền đề mở ra hướng sản xuất nông nghiệp tập trung, liên kết, hiệu quả, đúng với chủ trương phát triển tam nông, xây dựng NTM.

HUỲNH SỬ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận