Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tập huấn phòng chống sâu keo mùa thu

Thứ Sáu 10/05/2019 , 13:10 (GMT+7)

Ngày 9/5, tại TP Đà Nẵng, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức tập huấn về sâu keo mùa thu và biện pháp phòng trừ cho Chi cục Trồng trọt và BVTV 19 tỉnh, TP khu vực Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. 

Đợt tập huấn giúp các địa phương chủ động nhận diện, thực hiện các biện pháp quản lý kịp thời, hiệu quả đối với loài sâu gây hại này.

14-48-10_1
Hình dạng sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperd) xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Nghệ An vào khoảng đầu tháng 3/2019, sau đó lan rộng ra các tỉnh phía Bắc. Đây là loại sâu hại mới xâm nhập, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây ngô.

Ngay sau khi xác nhận sâu keo xâm nhập vào Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành Trồng trọt và BVTV các tỉnh điều tra sự phân bố, mật độ, tỷ lệ sâu keo mùa thu trên ngô và các cây trồng khác, báo cáo về Cục BVTV trước ngày 10/5 để tổng hợp, báo cáo Bộ; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu theo hướng dẫn của cục BVTV để hạn chế thiệt hại.

Theo Cục BVTV, cả nước có khoảng 1 triệu ha ngô, trong đó tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc (khoảng 600.000ha). Đến thời điểm này, dù chỉ sau một thời gian ngắn xâm nhập nhưng hầu hết các tỉnh phía Bắc (xấp xỉ khoảng 30 tỉnh, TP) bị sâu keo mùa thu tấn công. Vùng phía Nam mới chỉ có TPHCM xác nhận có sâu keo, còn vùng ĐBSCL chưa có thông tin về loài sâu này. Vùng Tây Nguyên có 1 tỉnh xuất hiện sâu keo.

Tại các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hiện nay cây ngô đã thu hoạch xong và sâu keo mùa thu chưa xuất hiện nhiều nên việc công bố các đặc điểm nhận diện loại sâu này đến từ Chi cục và người dân trực tiếp canh tác, SX là vô cùng cần thiết nhằm có biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó trong vụ SX tiếp theo.

Ông Nguyễn Quý Dương, Cục phó Cục BVTV cho biết, đợt tập huấn này nhằm đánh giá xem diện tích ngô của từng địa phương ở từng độ tuổi là bao nhiêu. Nếu cây ngô đã lớn trên 50 ngày tuổi thì không phòng trừ nữa vì không hiệu quả. Lứa ngô dưới 50 ngày tuổi có bao nhiêu, bị mức độ như thế nào thì mới quyết định có thực hiện phòng trừ hay không, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả nhất.

“Sau đợt tập huấn, yêu cầu các tỉnh phải nắm được triệu chứng của sâu keo mùa thu. Thứ 2 là phải tập huấn ngay cho bà con nông dân, bản thân Chi cục khi nắm được thì thông báo chỉ đạo phòng trừ trên cơ sở những vết gây hại của sâu trên lá, kết hợp với mật độ sâu để hướng dẫn bà con phòng trừ ngay từ giai đoạn ngô được 5-7 lá. Các tỉnh sau khi tập huấn sẽ có kinh nghiệm trong việc tổ chức chỉ đạo như trên cây lúa. Quan trọng nhất là phải sát với đồng ruộng”, ông Dương nói.

14-48-10_3
Sâu keo mùa thu gây hại nặng trên cây trồng đặc biệt là cây ngô

Về phòng chống sâu keo mùa thu, Cục BVTV khuyến cáo thực hiện các biện pháp như canh tác: Làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Biện pháp thủ công: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non.

Ngoài ra còn có các biện pháp khác như biện pháp sinh học: Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ; nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, …), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ...

Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam chưa có thuốc đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu. Do đó, Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sử dụng tạm thời các loại thuốc BVTV để phòng trừ, cụ thể: Bacillus thuringiensis (300-500g a.i/ha), Spinetoram (30-36ga.i/ha),Indoxacarb (75g a.i/ha), Lufenuron (30g a.i/ha).

 

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Trồng trọt 25/05/2020 - 15:45

Đến thời điểm này, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã bước vào mùa mưa, nhưng do lượng mưa đầu mùa thấp và phân bố không đều nên nhiều vùng vẫn bị khô hạn.

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Trồng trọt 25/05/2020 - 11:10

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Trồng trọt 25/05/2020 - 10:45

Nắng nóng kéo dài khiến nước các hồ chứa cạn kiệt. Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi không có nước sản xuất vụ hè thu nên phải bỏ hoang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.