Thứ bảy, 20/04/2019 07:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tây Bắc: Rừng cháy tứ tung

08/03/2010, 11:03 (GMT+7)

Trước tình hình rừng cả nước đồng loạt “phát hỏa”, cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã triệu tập cuộc họp khẩn BCĐ TƯ về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCR...

* "Nếu rừng còn lửa quyết không về"

Lửa cháy rừng vẫn đang hừng hực bốc lên tại Khu BTTN Tà Xùa (Sơn La) suốt từ đêm 2/3/2010 đến 17h ngày 7/3/2010 với 8 điểm cháy, hiện mới khống chế được 5 điểm. Như vậy rừng Tà Xùa đã cháy gần tuần liền.

Người dân địa phương chữa cháy rừng

Ông Phạm Ngọc Cừ- Phó Chi cục trưởng KL Sơn La cho biết: Hai huyện Phù Yên và Bắc Yên đã huy động khoảng 1.000 người gồm: Nhân dân địa phương, KL, CA và bộ đội, còn Quân khu II điều động khẩn cấp hơn 200 chiến sĩ cứu rừng. Đã dập tắt 5 điểm, còn lại 3 điểm, trong đó hai điểm đã bao vây bằng các đường băng cản lửa, còn điểm Làng Sáng thuộc xã Háng Đồng lửa vẫn cháy dữ dội. Điểm này rừng đã cháy 2 ngày nay, do địa hình phức tạp: Núi cao, vực sâu, gió mạnh…nên đám cháy chưa được khống chế. Tại đây hiện đang có 250 người tham gia chữa cháy.

Như vậy lời hứa của ông Cầm Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trước đó rằng đến hết ngày 7/3, Sơn La sẽ cố gắng khống chế hoàn toàn các điểm cháy còn lại đã không thành. Ông Phó Chủ tịch tỉnh còn đặt ra mục tiêu, Sơn La nỗ lực kiểm soát không để người dân đi đốt nương làm rẫy theo phương châm "rà từng ngõ, gõ từng nhà" mà không rõ có thực hiện được không.

Tỉnh láng giềng của Sơn La là Yên Bái thì đã dập tắt điểm cháy xã Tà Si Láng, giáp gianh Khu BTTN Tà Xùa. Tại đây lực lượng chữa cháy rừng được bổ sung gần 100 chiến sĩ bộ đội địa phương của Tỉnh đội Yên Bái. Diện tích rừng bị cháy gần 10 ha, chủ yếu là trảng cỏ, rừng tái sinh và một ít rừng già. Tuy nhiên Trạm Tấu còn hai điểm cháy là Sà Hồ và Túc Đán hiện vẫn chưa thể khống chế được.

Khi lửa cháy rừng đi qua

Ông Nguyễn Phúc Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu chiều qua đang chữa cháy trên độ cao 1.700m cho biết: Gió đang thổi rất mạnh, tại đây có 3 điểm cháy: Khu vực Cột cờ, khu vực rừng khoanh nuôi và Mui rùa do phát đường băng cản lửa nên đã khống chế được, còn điểm cháy từ phía Sơn La sang hiện vẫn đang bùng lên rất mạnh trên các sườn núi đá cao chất ngất, lực lượng cứu rừng không thể tiếp cận được đám cháy vì đá lăn ầm ầm, rất nguy hiểm đến tính mạng. Với số người chữa cháy rừng tại đây có khoảng 400 người, đến 18 giờ thì cho số cán bộ thuộc các phòng ban của huyện rút vì sức đã kiệt, còn giữ lại khoảng 60 người dân địa phương trực chiến với lửa rừng…

Điểm cháy khu vực Túc Đán (Trạm Tấu) cũng chưa khống chế được. PV NNVN không thể liên lạc được với những người chỉ huy chữa cháy rừng tại Túc Đán. Theo ông Nguyễn Hợp Đoàn- Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, điểm Túc Đán cháy ròng rã suốt 3 ngày trời đã lan sang rừng xã Nậm Lành từ khu rừng Làng Tống. Huyện Văn Chấn đã huy động hơn 600 lượt người phát đường băng cản lửa. Điểm cháy xã Gia Hội lan từ huyện Văn Yên sang thì vừa được dập tắt, tại điểm này đã huy động 95 người chữa cháy, huyện Văn Yên có khoảng hơn 100 người…

Điểm cháy khu vực Hua Chăng (Tân Uyên, Lai Châu) thì đã được dập tắt. Cuối giờ chiều qua, ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCCR tỉnh Lai Châu cho NNVN biết hiện tỉnh này đã cơ bản khống chế được hai đám cháy lớn ở bản Nậm Chăn và bản Hô Be (xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên), không để cháy lan sang VQG Hoàng Liên. Còn ông Nguyễn Công Biên - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cam kết: Không để lửa cháy rừng lan vào rừng VQG Hoàng Liên, bởi đây là danh dự của Việt Nam với khối ASEAN.

Đất rừng sau cháy

Tuy nhiên tới chiều qua tại Lai Châu, khu vực đầu suối Nậm Be (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên), vẫn còn lửa cháy âm ỉ. Mặc dù đây chỉ là khu vực rừng thưa và trảng cỏ nhưng lại có nhiều thung lũng núi đá xen kẽ nên thảm thực bì tích tụ rất dày. Trong khi đó công tác khống chế ngăn chặn lửa bùng phát hết sức khó khăn do địa hình dốc đá dựng đứng mà diện tích cháy lại rất lớn (thống kê sơ bộ đến chiều qua khoảng 200 ha). Từ khu vực tập kết vật lực chữa cháy lên khu vực cháy phải ít nhất 6km, lực lượng chữa cháy vào thì không thể ra được nên hiện BCĐ PCCR của tỉnh vẫn đang trực tiếp tế ngay bên ngoài. Có mặt tại điểm tập kết lực lượng ở xã Phúc Khoa, ông Quảng cũng nhấn mạnh tinh thần đi chữa cháy là "nếu rừng còn lửa quyết không về".

Còn tại Thanh Hóa, ông Hồ Quang Khải, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh  báo cáo đã cơ bản khống chế được đám cháy rừng ở xã Tam Chung, huyện Mường Lát (bùng phát trở lại trong ngày 5/3), diện tích rừng bị cháy đã lên đến gần 13,5 ha. Hiện 3 huyện vùng cao biên giới Việt - Lào của Thanh Hóa gồm Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa vẫn đang trong tình trạng nắng nóng và hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng.

Nhằm đối phó với diễn biến cháy rừng, BCĐ PCCR TƯ đã thống nhất phương án huy động các máy phát thông tin di động có định vị vệ tinh để phát hiện cháy rừng.

Trước tình hình rừng cả nước đồng loạt “phát hỏa”, cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã triệu tập cuộc họp khẩn BCĐ TƯ về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCR. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hứa Đức Nhị bày tỏ lo ngại về diễn biến cháy rừng ngày càng phức tạp tại khu vực Tây Bắc, đặc biệt điểm cháy ở khu vực Khu BTTN Tà Xùa, huyện Phù Yên (Sơn La).

Cùng ngày diễn ra cuộc họp BCĐ TƯ PCCR, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã ký Công điện hỏa tốc gửi Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT, BCĐ TƯ về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCR...cùng các tỉnh, thành cảnh báo về nguy cơ cháy rừng hết sức phức tạp, đặc biệt tại vùng miền núi phía Bắc, Miền Trung-Tây Nguyên và ĐBSCL. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh...thực hiện nghiêm túc ngay các chỉ thị đầu năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về công tác triển khai PCCR.

Cụ thể: các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái bố trí lãnh đạo tỉnh trực tiếp xuống các điểm cháy rừng chỉ đạo công tác chữa cháy; UBQG TKCN cùng Bộ Quốc phòng bổ sung lực lượng Quân khu II lên Sơn La, Lai Châu phục vụ chữa cháy; Bộ NN-PTNT phân công các đoàn công tác về các tỉnh đôn đốc chỉ đạo tỉnh hình dập cháy; các Bộ, ngành và UBND các tỉnh huy động ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn cháy rừng...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận