Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tẩy chay thực phẩm, hàng hóa kém an toàn

Thứ Bảy 30/11/2019 , 08:30 (GMT+7)

Từ nay đến tết, việc kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, rượu, bia, bánh kẹo, mứt, rau củ quả, trái cây...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM, hiện thành phố có 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức và 236 chợ truyền thống; 47 trung tâm thương mại, 209 siêu thị (10 đại siêu thị) và 2.360 cửa hàng tiện ích phân phối thực phẩm cho người dân thành phố.

Tại thời điểm này, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau tết, đặc biệt hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình hàng năm của thành phố khoảng 825.000 tấn gạo/năm; 330.000 tấn thịt các loại/năm; 450.000 tấn thủy sản các loại/năm; 1.800.000 - 1.900.000 tấn rau, củ, quả/năm và 900 triệu quả trứng gia cầm/năm…

Trong khi đó, thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm, nông sản của người dân tăng cao, cùng với đó nhiều đối tượng có thể lợi dụng cơ hội trà trộn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng vào tiêu thụ trên thị trường.

Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho hay, thời gian tới đội quản lý thuộc BQL ATTP TP.HCM phối hợp với đoàn thanh kiểm tra của thành phố, quận/huyện sẽ tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ thành phố đến cấp phường/xã, thị trấn ra quân thanh, kiểm tra từ ngày 15/12 đến 25/3/2020.

Đặc biệt, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ có yếu tố nguy cơ cao trong dịp tết và lễ hội như mặt hàng thịt và các sản phẩm từ thịt, rượu, bia, bánh kẹo, mứt, rau củ quả, trái cây, đồ uống có cồn, phụ gia thực phẩm… các cơ sở phục vụ ăn uống.

Đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu cũng như việc sử dụng thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, các địa điểm du lịch… là yếu tố cần đặt lên hàng đầu của các đơn vị. Bà Lan cho hay, cần có sự chung tay của toàn xã hội trong việc tuyên truyền và tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; cũng như việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

“Người tiêu dùng mạnh dạn tẩy chay các mặt hàng, sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhận định.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người tiêu dùng, nhất là chị em phụ nữ khi chọn mua thực phẩm đọc kỹ nhãn mác trước khi mua và không nên trữ quá nhiều thực phẩm dịp tết tránh mất độ tươi ngon. Mặt khác, người tiêu dùng cũng kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP cho các cơ quan chức năng.

“Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Ngăn chặn các hành vi quảng cáo thực phẩm vi phạm, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả”, Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM nhấn mạnh.

Sở Công thương TP.HCM phối hợp các Sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng Tết Canh Tý 2020 với tổng giá trị hàng hóa 19.027,3 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn để kiểm soát ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm (BQL ATTP TP.HCM) cho hay, sẽ tăng cường công tác lấy mẫu, giám sát bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm có nhu cầu sử dụng nhiều, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm suốt thời gian tết và mùa lễ hội.

“Chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu thực phẩm, dụng cụ ăn uống, kiểm nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the, foocmol và độ sạch dụng cụ (phát hiện tinh bột, dầu mỡ). Để qua đó có những giải pháp kịp thời trong tình huống có ngộ độc thực phẩm xảy ra và ngăn chặn những sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường”, ông Ngọc chia sẻ.

Hiện nay, BQL ATTP TP.HCM có 12 đoàn thanh, kiểm tra ATTP, trong đó có 2 đoàn thanh, kiểm tra thường trực tại BQL; 10 đoàn thanh, kiểm tra trên địa bàn và chợ đầu mối. Đặc biệt, tại hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền có sự giám sát chặt chẽ của Đội Quản lý ATTP, phối hợp với đội quản lý của chợ tăng cường kiểm tra nguồn hàng nhập về chợ, nhất là thịt heo.

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Xã hội 04/07/2020 - 10:48

Quên mình lao ra biển cứu bạn bị đuối nước, bị thụt vào hố bùn sâu, em Bùi Vũ Hải Minh, học sinh lớn 12 ở Cát Hải (Hải Phòng) đã không còn trở về.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Xã hội 04/07/2020 - 10:16

Thời tiết hôm nay 4/7, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Xã hội 04/07/2020 - 07:35

Sau một thời gian thí điểm Đề án Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP.HCM, tỷ lệ trẻ tham gia giai đoạn 1 đạt 52% nhưng giai đoạn 2 giảm còn 45%.

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Xã hội 04/07/2020 - 07:01

Ngoài sơ sót ở hóa đơn, thì khách hàng bức xúc về tiền điện tăng vọt có nguyên nhân từ việc ngành này đang áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…