| Hotline: 0983.970.780

Tay lái ôtô bẩn gấp 9 lần nhà vệ sinh công cộng

Thứ Năm 28/04/2011 , 09:04 (GMT+7)

Có tới 700 loại vi khuẩn sống trên mỗi inch vuông (tương đương 6,45 cm2) của tay lái...

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Queen Mary ở London, một nghiên cứu được thực hiện mới đây đối với vấn đề vệ sinh của tay lái xe ôtô cho thấy nó bẩn gấp chín lần so với việc ngồi ở nhà vệ sinh công cộng.

Kết quả của nghiên cứu này thật kinh hoàng khi các nhà nghiên cứu phát hiện thấy có tới 700 loại vi khuẩn sống trên mỗi inch vuông (tương đương 6,45 cm2) của tay lái so với số lượng 80 loại vi khuẩn có trên diện tích tương đương ở bệ xí nhà vệ sinh thông thường.

Tiến sĩ Ron Cutler, Trưởng khoa khoa học sinh hóa của Đại học Queen Mary, cho biết một trong những vi khuẩn phổ biến nhất có ở trong nội thất xe hơi là bacillus cereus. Loại vi khuẩn này gây ra ngộ độc thức ăn và chúng thường xuất hiện trong mì ống, khoai tây và gạo.

Tiến sĩ Cutler giải thích: “Trong khi phần lớn vi khuẩn ít có khả năng gây hại cho sức khỏe, thì một số chiếc xe lại là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Hầu hết mọi người đều dọn dẹp nhà cửa của mình sạch sẽ nhưng nhiều người lại không làm điều đó với chiếc xe của mình.”

Về những thói quen xấu khi lái xe, nghiên cứu trên cho thấy 42% lái xe ăn trong xe thường xuyên và chỉ có một phần ba trong số đó vệ sinh nội thất xe của mình một lần trong năm. 10% lái xe thừa nhận họ chưa bao giờ vệ sinh nội thất xe của mình.

Tiến sĩ Cutler khuyến cáo: “Xe hơi là nơi tuyệt vời cho mầm bệnh sinh sôi, đặc biệt là nếu bạn ăn trong xe và để vương vãi đồ ăn ra xe. Để tránh những nguy cơ có hại cho sức khỏe, nên vệ sinh xe của mình định kỳ thật sạch sẽ”.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm