Thứ hai, 23/07/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tây Ninh cần công bố ngay dịch tai xanh

19/10/2011, 09:23 (GMT+7)

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh.

* CẤP 30.000 LIỀU VACXIN KHỐNG CHẾ DỊCH

Công bố dịch đúng luật, sẽ giúp ngăn chặn bán chạy heo tai xanh gây lay lan dịch khắp nơi

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh Tây Ninh, hôm qua 18/10.

 Báo cáo với đoàn, Ban chỉ đạo chống dịch cho biết, hiện toàn tỉnh Tây Ninh đã có 28 xã của 5 huyện bùng phát dịch tai xanh (nặng nhất là 2 huyện Tân Biên và Tân Châu) với 3.346 con heo của 291 hộ chăn nuôi dính bệnh, trên 1.100 con đã bị tiêu hủy.

Hiện Ban chỉ đạo đang tích cực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Vận động người dân thực hiện 5 “không”: không giấu dịch; không mua heo bệnh và sản phẩm của heo mắc bệnh; không bán chạy heo mắc bệnh; không tự vận chuyển heo bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác heo nghi mắc bệnh bừa bãi.

 Ngoài ra, các vùng có dịch cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch như: cán bộ nông nghiệp, thú y cùng đến từng hộ chăn nuôi để nắm bắt diễn biến dịch bệnh phát sinh hàng ngày; kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, tích cực tiêm phòng cho đàn heo khoẻ mạnh ở các xã đang có dịch cũng như các xã vùng bị dịch uy hiếp.

Sau khi nắm bắt tình hình, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh phải công bố ngay dịch trên toàn tỉnh nhằm nhanh chóng áp dụng các biện pháp tổng hợp khống chế và chặn dứt điểm dịch tai xanh trong tháng 11 tới.

Trước yêu cầu này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh Tây Ninh khẳng định sẽ công bố dịch toàn tỉnh trong tuần này. Về yêu cầu cung cấp vacxin, ông Mai Văn Hiệp – Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, sẽ cấp tạm ứng ngay 30.000 liều vacxin tai xanh trong Quỹ dự phòng quốc gia để tỉnh Tây Ninh tiến hành dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận