Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dân tái định cư hồ Đồng Mít thiếu đất trồng lúa nước

Thứ Ba 08/10/2019 , 08:28 (GMT+7)

Song song với thi công hồ chứa nước Đồng Mít (huyện An Lão, Bình Định), cơ sở hạ tầng khu tái định cư (TĐC) cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dự án cũng đang được khẩn trương hoàn thiện.

10-33-37_1
Cơ sở hạ tầng khu tái định cư đang được khẩn trương hoàn thiện.

Phải rời xa mảnh đất đã gắn bó bao đời luôn là điều không dễ, nhưng vì hiểu rõ mục đích, ý nghĩa dự án hồ chứa nước Đồng Mít, nên những hộ đồng bào xã An Dũng (huyện An Lão) đồng thuận với phương án di dời đến nơi ở mới, nhường đất để xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít.

Ông Đinh Văn Ba, ở thôn 3 (xã An Dũng), tâm sự: “Cái bụng tui rất buồn khi phải rời xa làng, nơi gia đình tui gắn bó bao đời nay. Nhưng qua lời động viên của cán bộ, tui hiểu ý nghĩ của việc xây dựng hồ là rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tui động viên những người trong gia đình vui vẻ di dời đến khu TĐC để gầy dựng cuộc sống mới tốt hơn, nhường đất để xây dựng hồ”.

 Để thi công hồ Đồng Mít, tổng diện tích đất phải thu hồi để thực hiện dự án là 460ha; có 3 tổ chức và 998 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Trong đó, có 467 hộ đồng bào xã An Dũng thuộc diện phải di dời. Dự kiến, mỗi hộ dân di dời sẽ được bố trí 445m2 đất tại các khu TĐC.

Trong tháng 10/2019, Ban quản lý Dự án NN-PTNT Bình Định sẽ hoàn thành phương án giao đất tại 2 khu TĐC và các khoản hỗ trợ khác cho người dân. Đồng thời hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ để thu hồi đất cải tạo thành 75ha đất SX lúa nước tại 2 xã An Hưng và An Trung để cấp cho dân. “Đến nay, hợp phần bồi thường, hỗ trợ và TĐC do đơn vị làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành”, ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban quản lý Dự án NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Vấn đề trọng yếu mà ngành chức năng trăn trở là diện tích đất quy hoạch SX lúa nước để cấp cho người dân. Theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, hiện chỉ có 2 khu vực đủ điều kiện để quy hoạch, cải tạo thành đất SX lúa nước cấp cho dân, đó là khu vực dọc bờ phải sông Re thuộc thôn 1 (xã An Hưng) và khu vực dọc bờ phải sông Đinh thuộc thôn 4 (xã An Trung) với 63ha. So với diện tích đất SX lúa nước đã thu hồi 73,9ha tại nơi ở cũ thì vẫn còn thiếu 10,9ha nữa.

Quan điểm của ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đối với bà con miền núi, vùng cao thì đất SX là cực kỳ quan trọng. Vì thế, ông Tùng chỉ đạo trước mắt phải lo định canh cho bà con, sau đó mới đến định cư. Và phải đặc biệt quan tâm đến đất SX lúa nước để đời sống của bà con được ổn định lâu dài. Nếu không có đất SX lúa nước, bà con làm rẫy sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng du canh du cư, phá rừng làm rẫy.

10-33-37_2
Các khu TĐC được xây dựng khang trang, đảm bảo tốt hơn nơi ở cũ.

“Nếu không giải quyết được đất SX lúa nước cho những hộ dân TĐC thì nhiều hộ sẽ bỏ nhà ở khu TĐC đi theo cuộc sống du canh du cư thì khi ấy sẽ còn khó khăn hơn”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng, lo lắng.

Đối với phương án mà huyện An Lão và Ban quản lý Dự án NN-PTNT Bình Định dự kiến quy hoạch 10,9ha đất khu vực ven sông để cải tạo thành đất SX lúa nước cấp cho dân, Bí thư Nguyễn Thanh Tùng chưa đồng thuận bởi khu vực ven sông này dễ bị sa bồi, thủy phá, chi phí cải tạo rất cao. Ông Tùng yêu cầu tìm khu đất khác để bà con SX ổn định lâu dài.

“Các khu TĐC phải trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan tự nhiên, sớm hướng đến việc xây dựng NTM tại địa phương này. Đối với 3 hộ dân xã An Dũng còn lại chưa đồng thuận, chưa nhận tiền đền bù để di dời đến khu TĐC thì chính quyền tuyên truyền, vận động, vì ở nơi cũ không còn điện, nước để sinh hoạt”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng, chỉ đạo.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Thúc đẩy cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam

Thúc đẩy cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam

Nhằm thúc đẩy việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững tại Việt Nam, tháng 4/2019 Việt Nam đã chính thức thành lập, đưa vào hoạt động Văn phòng chứng chỉ rừng.

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành thả cá thể sơn dương quý hiếm sau khi thu giữ từ hai đối tượng săn bắt.