Thứ bảy, 18/01/2020 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết ấm đồng bào Khmer

18/02/2013, 10:12 (GMT+7)

Đồng bào Khmer Nam bộ có Tết cổ truyền riêng, đó là Tết Chôl Chnăm Thmây nhưng Tết Nguyên đán vẫn là Tết lớn nhất trong năm.

Đồng bào Khmer Nam bộ có Tết cổ truyền riêng, đó là Tết Chôl Chnăm Thmây nhưng Tết Nguyên đán vẫn là Tết lớn nhất trong năm.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, toàn vùng hiện có khoảng 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer, sống tập trung ở 20 huyện, thị của 9 tỉnh, thành phố thuộc khu vực ĐBSCL như: Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ; một số ít ở TP Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ.

Xã Định Hòa (Gò Quao), địa phương có đến 63,5% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trước đây, Định Hòa là xã đặc biệt khó khăn, thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Thế nhưng, từ khi được Trung ương chọn là xã điểm xây dựng NTM của cả nước, bộ mặt nông thôn Định Hòa đã có nhiều thay đổi, giao thông đi lại dễ dàng, nhà cửa được xây dựng mới khang trang, SX phát triển…

Vui xân đón Tết, đồng bào Khmer không quên ra thăm đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu, bệnh

Là một trong những gia đình phú nông của ấp Hòa Tạo, năm nay gia đình ông Danh Phát đón Tết trong niềm vui lớn nhờ lúa trúng mùa. Ông Danh Phát phấn khởi: “Ăn Tết xong là cả nhà chuẩn bị ra đồng thu hoạch lúa. Hơn 7 ha lúa vụ đông xuân này cầm chắc thu hoạch được trên 40 tấn lúa thương phẩm, với giá lúa như hiện nay trừ hết chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Niềm vui trúng mùa, được giá càng làm cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng, nhộn nhịp hơn”.

Trao đổi với NNVN nhân dịp đầu năm mới, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Định Hòa Đào Văn Lẹ không giấu được niềm vui: “Chỉ mới mấy năm bắt tay xây dựng NTM mà Định Hòa đã có rất nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng lên rất nhiều. Nếu như năm 2009 toàn xã có tới 14,6% số hộ nghèo thì đến cuối năm 2012 đã giảm xuống chỉ còn 6,42%, thu nhập bình quân từ 10,6 triệu đồng nay tăng lên 26,6 triệu đồng/người/năm".

 Được như vậy là nhờ hiệu quả từ các chương trình đầu tư như giao thông, thủy lợi, cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX. Chỉ chưa đầy 3 năm năng suất lúa bình quân của xã đã tăng từ 10,6 lên 12,5 tấn/ha/2 vụ/năm. Thu nhập được nâng lên, đời sống bà con Khmer cũng sung túc hơn, vui xuân đón Tết cũng nhộn nhịp hơn.

Ông Bùi Ngọc Sương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết, trong những năm qua, các địa phương trong vùng đã tích cực triển khai có hiệu quả các chính sách, tôn giáo trong vùng dân tộc, nhờ đó mà cuộc sống đồng bào Khmer đã được nâng lên.

Riêng trong năm 2012, các địa phương đã xây dựng được 12.000 căn nhà cho đồng bào dân tộc; hỗ trợ định canh, định cư trên 20 tỉ đồng, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo bằng tiền và hiện vật trên 10 tỉ đồng, xây dựng kết cấu hạ tầng tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc trên 110 tỉ đồng. Trung bình mỗi năm giảm được 3% hộ dân tộc Khmer nghèo, hộ giàu, hộ khá giả ngày càng được nâng lên. Có cuộc sống sung túc, bà con vui xuân đón Tết cũng vui hơn, đầm ấm hơn.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận