Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Sáu 24/01/2020 , 12:11 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 12:11 - 24/01/2020

Tết Canh Tý có còn ma men cầm lái?

Với chiến dịch ra quân rầm rộ của cảnh sát giao thông có làm giảm bớt ma men cầm lái không trên những cung đường vui xuân Canh Tý 2020 không?

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Sau khi Nghị định 100/2019 ban hành, nhiều địa phương đã triển khai rất quyết liệt. Có nơi chưa xử phạt mà tập trung nhắc nhở cho người dân nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật.

Riêng tại đô thị nhộn nhịp nhất phương Nam, Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Thành Phong yêu cầu: “Ban An toàn giao thông thành phố cần nghiên cứu, đề xuất cho hơn 140.000 cán bộ công chức TP.HCM ký cam kết đã uống rượu bia thì không lái xe. Cán bộ phải gương mẫu, thực hiện nghiêm quy định pháp luật khi ấy mới tuyên truyền cho người dân. Lực lượng cảnh sát giao thông phải quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm”.

Với tinh thần ấy, thì dịp Tết Canh Tý sẽ có rất nhiều liên hoan hạn chế tuyệt đối bia rượu, và chuyển sang chúc tụng nhau bằng nước ngọt hoặc nước lọc.

Một nghiên cứu được khảo sát tại các nhà hàng và quán nhậu trên địa bàn Hà Nội đã kết luận, tình trạng thực khách sau khi uống rượu bia vẫn lái xe ra về rất phổ biến. Tỉ lệ khách tự lái xe dù đã uống rượu bia chiếm 68% (tương đương 2/3). 

Hầu hết họ đều vi phạm Luật giao thông đường bộ, trong đó có 36% không bật đèn xinhan khi sang đường, 26% đi ngược chiều và 17% không bật đèn xe. 

Các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia cũng gia tăng đáng kể, có đến 70 - 80% nguyên nhân các vụ tai nạn do người lái xe đã uống rượu bia. Khi nồng độ cồn trong máu là 20mg/100ml thì nguy cơ xảy ra tai nạn tăng gấp 3 lần, nồng độ cồn 50mg/100ml thì nguy cơ tai nạn tăng gấp 7 lần. 

Một thống kê của Cục Cảnh sát giao thông trong quá trình xử lý những tài xế có sử dụng rượu bia vài năm gần đây, thì dưới 2,5% số người lái ôtô vi phạm nồng độ cồn ở mức thấp (dưới 0,25 mg/ lít khí thở) và chưa có trường hợp nào khiếu nại việc bị xử phạt.

Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, cho biết: Hiện nay vẫn chưa có trường hợp nào vì ăn trái cây hoặc uống siro mà bị xử phạt vì có nồng độ cồn trong máu. Nếu người dân nào bị kiểm tra mà chắc chắn mình bị oan, có thể đề nghị lực lượng chức năng kiểm tra mẫu thử máu.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý vi phạm nồng độ cồn đã nhiều năm, nên có đủ kinh nghiệm, trình độ và trang thiết bị theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để xử lý nghiêm, khiến những người nhận quyết định xử phạt "tâm phục khẩu phục".

Là một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn giao thông, Tiến sĩ Khuất Việt Hùng chia sẻ: “Người Việt Nam có văn hóa hiếu khách, quý bạn nên thường mời chén rượu, cốc bia. Nhiều khi mời cố thì thành ép uống, có người say quá nên ép người khác uống một cách quá khích. Nhưng người được mời hay người bị ép hoàn toàn có nhiều cách để từ chối.

Tôi có đọc được một câu chuyện trên mạng xã hội về việc một nhóm người đang ngồi nhậu, sau đó một người say đã gọi điện đến đón về. Sau 10 phút, vợ anh này mang áo ấm đến và chở anh về, khiến cả bàn nhậu rất xúc động. Hơn nữa, bất kỳ ai cũng đủ khả năng chuẩn bị cho mình phương án đi lại trước khi có một cuộc nhậu. Những cách thức như vậy vừa an toàn cho người uống, vừa văn minh, lịch sự và trong chừng mực nào đấy như trường hợp trên, nó còn có thể gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Còn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng thực thi công vụ thì chúng ta đã và đang làm rất mạnh. Muốn ngăn ngừa tệ tham nhũng, chung chi, tất cả người dân hãy chuẩn bị cho mình tâm thế đừng vi phạm, vì mình không vi phạm thì không ai phạt mình.

Nếu đã vi phạm hãy nhận thức rằng, bên cạnh trách nhiệm thi hành quyết định xử phạt, mình còn có trách nhiệm trong việc đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng. Như vậy, cùng với nỗ lực thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống tiêu cực từ các cơ quan chức năng chắc chắn chúng ta sẽ ngăn chặn được chuyện này”.

Thông tin liên quan đến xử phạt ma men cầm lái được nhiều người thắc mắc: có phải số tiền thu từ đối tượng vi phạm được trích 70% cho cảnh sát giao thông? Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm cho biết, tất cả số tiền lực lượng công an xử phạt đều nộp về Ngân sách Nhà nước và sẽ được phân bổ cụ thể trung ương là bao nhiêu, địa phương là bao nhiêu dựa theo quy định của luật pháp. Số tiền đó sử dụng vào việc mua sắm thiết bị hay sử dụng vào việc gì đều căn cứ vào danh mục cụ thể của Bộ Công an.